Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Thương binh chết thì người chăm sóc được hưởng chế độ gì?

Thứ tư 03/04/2019 13:00

Bác của bà Trần Thị Thu Thảo (Bến Tre) là ông Trần Văn Vũ, thương binh loại 1. Mẹ của bà Thảo là người chăm sóc ông Vũ cho đến khi ông Vũ chết. Bà Thảo hỏi, sau khi bác của bà chết, mẹ bà có được hưởng chế độ gì không? Nhà nước có trợ cấp tiền mai táng không và mức trợ cấp bao nhiêu?

Về vấn đề này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Tại Điều 32 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ quy định, khi thương binh chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí; đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi.

Thương binh suy giảm khả năng lao động do thương tật từ 61% trở lên chết thì thân nhân (gồm: Cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con) được hưởng trợ cấp tiền tuất hằng tháng.

Do đó, nếu ông Trần Văn Vũ là thương binh suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì sau khi ông Vũ từ trần, mẹ của bà Thảo không thuộc diện giải quyết trợ cấp tiền tuất hàng tháng do mẹ của bà không phải thân nhân theo quy định đã nêu.

Trường hợp nếu mẹ bà là người tổ chức mai táng cho ông Vũ thì mẹ bà được nhận mai táng phí, mức mai táng phí theo quy định của BHXH tại thời điểm từ trần.

Theo Chính phủ

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh