Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Thành phố có nhiều cây xanh bị chết bất thường

Thứ hai 22/06/2020 06:00

Thời gian gần đây, nhiều cây xanh có tuổi đời từ mấy chục năm đến hơn 100 năm trên một số tuyến phố thuộc phường Hợp Giang (Thành phố) bất ngờ bị chết khô.

Một số cây xanh trên đường Hoàng Đình Giong, phường Hợp Giang (Thành phố) bị chết bất thường.

Cùng cán bộ của Phòng Quản lý đô thị Thành phố và đơn vị dịch vụ công ích đi kiểm tra, khảo sát thực trạng hệ thống cây xanh đô thị trên một số tuyến phố chính ở phường Hợp Giang, chúng tôi không khỏi xót xa khi chứng kiến 6 cây dã hương cổ thụ bị chết khô vì những hành vi phá hoại, vô ý thức của một số người dân.

Có mặt tại Phố Cũ, chứng kiến cây dã hương cổ thụ ở trước cửa số nhà 050, có đường kính khoảng 1,2 mét bị chết khô không rõ nguyên nhân khiến người dân ngỡ ngàng, tiếc nuối và phẫn nộ. Những người dân sống xung quanh khu phố cho biết: Cây dã hương này có tuổi thọ khoảng 100 năm. Cuối năm 2018, thân cây dã hương bị khoan gần 30 lỗ tròn vòng quanh gốc cây, có cùng độ sâu khoảng 12 cm, sau đó khoảng 1 - 2 tháng, lá cây héo dần, cành khô, rụng lá, cây bị chết dần, chết mòn.

Tương tự trên các tuyến đường Hoàng Đình Giong, Hoàng Văn Thụ, Xuân Trường, 5 cây dã hương có đường kính khoảng 70 - 80 cm đang phát triển bình thường bỗng dưng lá héo dần, cây chết khô vào khoảng giữa năm 2019. Trong đó có 3 cây ở đường Hoàng Đình Giong, trước cửa cơ quan Tòa án nhân dân tỉnh, 1 cây ở phố Hoàng Văn Thụ, 1 cây phố Xuân Trường. Theo những công nhân chăm sóc cây xanh có kinh nghiệm, những cây này đã bị chết một cách khác thường, có cùng biểu hiện giống nhau, lá héo dần, cành khô và cây như bị "bức tử".

Cán bộ Phòng Quản lý đô thị Thành phố kiểm tra cây xanh bị khoan vòng quanh thân, gốc cây tại Phố Cũ, phường Hợp Giang (Thành phố).

Theo Phòng Quản lý đô thị Thành phố, hiện có 6 cây dã hương cổ thụ và một số cây khác có hiện tượng gốc bị bóc vỏ, chết khô. Phòng đã báo cáo các cơ quan có thẩm quyền và phối hợp với đơn vị dịch vụ công ích cắt bỏ những cành cây bị khô đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông; những cây to có tán lá cao, rộng cũng được cắt tỉa đảm bảo khoảng cách an toàn hành lang lưới điện. Đồng thời trồng thay thế 10 cây giáng hương mới tại đường Hoàng Đình Giong, Nguyễn Du.

Trưởng Phòng Quản lý đô thị Thành phố Lê Xuân Lập cho biết thêm: Với thực trạng cây xanh trên địa bàn Thành phố, nhất là ở phường Hợp Giang, có những cây thân gỗ giá trị kinh tế cao đã bị một số đối tượng xâm hại đến sự tăng trưởng, phát triển của cây như khoan vào gốc cây và bơm chất độc để cây không còn khả năng phát triển, đặc biệt là cây dã hương thường xuyên bị một số đối tượng xấu xâm hại. Chúng ta chưa có hệ thống camera giám sát an ninh do vậy rất khó phát hiện.

Cây xanh trước Cửa hiệu thẩm mỹ Kim Tuyến tại Phố Cũ, phường Hợp Giang (Thành phố) bị khoan vòng quanh thân, gốc cây.

Vỉa hè trồng cây xanh là đất công, kinh phí đầu tư cho việc trồng, chăm sóc, bảo quản cây xanh từ nguồn ngân sách Nhà nước. Do vậy, việc phá hoại cây xanh trên các tuyến phố không đơn thuần là hành vi vi phạm hành chính, mà phải xem đó là hành vi phá hoại tài sản Nhà nước, hủy hoại môi trường. Tình trạng nhiều cây xanh bị chết bất thường như vậy khó có thể phát hiện, bắt quả tang để có đủ chứng cứ xử lý.

Vì vậy, người dân cần nâng cao ý thức trong việc bảo vệ cây xanh, môi trường và mỹ quan đô thị. Chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân tham gia bảo vệ và chăm sóc cây xanh, thông qua các khu phố tự quản cũng như phát hiện, tố cáo các hành vi xâm hại xây xanh, cùng chung tay xây dựng Thành phố xanh, sạch, đẹp.

Thu Hoài

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh