Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Thạch An: Cơ sở chế biến gỗ trái phép tại xã Minh Khai ngang nhiên hoạt động

Thứ hai 05/08/2019 07:00

Hiện nay, trên địa bàn huyện Thạch An có gần 20 cơ sở chế biến gỗ đang hoạt động. Tuy nhiên, tại địa bàn xã Minh Khai vẫn có xưởng chưa được cấp giấy phép hoạt động kinh doanh và chế biến lâm sản nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động.

Xưởng chế biến, kinh doanh lâm sản của gia đình ông Nguyễn Thanh Tuấn, xóm Nà Đoỏng, xã Minh Khai (Thạch An) chưa được cấp phép hoạt động.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại xưởng chế biến, kinh doanh lâm sản của gia đình ông Nguyễn Thanh Tuấn, xóm Nà Đoỏng, xã Minh Khai, những đống gỗ được tập kết ngay bên đường, hệ thống máy cưa, xẻ gỗ được lắp đặt và hoạt động chế biến lâm sản được duy trì nhiều tháng nay.

Theo một số người dân ở đây, xưởng gỗ của ông Tuấn đã lắp đặt máy móc, đi vào hoạt động từ tháng 10/2018 đến nay. Hàng trăm khối gỗ đã được cơ sở này chế biến và tiêu thụ. Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo xã không nắm được xưởng gỗ này đã được cấp phép hay chưa?

Hệ thống máy cưa, xẻ gỗ được lắp đặt tại xưởng.

Tìm hiểu thêm thông tin, phóng viên được kiểm lâm viên phụ trách địa bàn xã Minh Khai cho biết: Sau khi cơ sở chế biến gỗ này đi vào hoạt động thì kiểm lâm địa bàn đã 2 lần đến nhắc nhở và lập biên bản, báo cáo lên Hạt Kiểm lâm huyện Thạch An. Tuy nhiên, chức năng nhiệm vụ của kiểm lâm chỉ kiểm tra và truy xuất nguồn gốc xuất xứ lâm sản theo quy định, còn việc cấp giấy phép hoạt động kinh doanh, chế biến lâm sản lại do Phòng Tài chính tham mưu cho UBND huyện, việc kiểm tra giấy phép kinh doanh thuộc thẩm quyền của Quản lý Thị trường.

Gỗ được tập kết trong xưởng.

Vậy, tại sao cơ sở chưa được cấp phép kinh doanh mà vẫn ngang nhiên hoạt động mà không bị xử lý? Theo quy định, cơ sở chưa được cấp phép đăng ký hoạt động sản xuất của cấp có thẩm quyền mà vẫn cố tình sản xuất là vi phạm pháp luật và có dấu hiệu “lách luật” để trốn nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước. Tại sao một cơ sở sản xuất, chế biến gỗ không giấy phép hoạt động trong một thời gian dài trên địa bàn xã Minh Khai mà chính quyền xã và các cơ quan chức năng không có hình thức xử lý và báo cáo lên cơ quan chức năng. Đề nghị huyện Thạch An cần sớm có biện pháp xử lý, chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện làm rõ vấn đề này.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh