Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Rạp cưới lấn chiếm lòng, lề đường

Thứ sáu 09/11/2018 06:00

Hiện nay, dọc theo các tuyến đường trên địa bàn Thành phố hay trung tâm thị trấn một số huyện, tình trạng người dân lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường để dựng rạp mỗi dịp có hiếu, hỷ diễn ra khá nhiều. Dù hành vi này vi phạm hành lang an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông, song tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra và rất khó trong công tác xử lý, gây bức xúc cho người tham gia giao thông.

Rạp cưới lấn chiếm gần một nửa lòng đường tại đường Đông Khê, phường Tân Giang (Thành phố) gây khó khăn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Vào những ngày “tốt” trong tháng, đi dọc trên nhiều tuyến đường ở địa bàn trung tâm Thành phố, người đi đường không khó bắt gặp những “chướng ngại vật” trên đường là những rạp cưới rực rỡ sắc màu được dựng ngay trên đường. Có nhiều ngày trong tháng, xung quanh khu vực trung tâm Thành phố có đến vài chục đám cưới, đi tuyến phố nào cũng thấy rạp cưới đủ màu sắc.
Những hộ dân nhà ở mặt phố, nếu tổ chức tiệc nhỏ thì chiếm dụng vỉa hè, còn nếu tổ chức đám cưới lớn thì lấn hết cả vỉa hè và một làn đường. Nhà trong ngõ thì dựng rạp đôi khi chặn gần hết con đường khiến xe gần như không lưu thông được. Lòng đường vốn dĩ dành cho các phương tiện lưu thông thì giờ được “tận dụng” trở thành nơi dành cho khách ngồi ăn tiệc cưới, kể cả dựng sân khấu để phục vụ chương trình hôn lễ. Đường bị chiếm dụng, buộc người đi đường chỉ còn cách chen chúc trong phần diện tích đường rất nhỏ hẹp còn lại, hoặc phải tìm hướng đi khác.  
Tuy nhiên, đằng sau cái không khí náo nhiệt của buổi hôn lễ, là không ít những nguy hiểm, không chỉ đe dọa sự an toàn của người tham gia giao thông mà ngay cả những người đi dự tiệc. Bởi, rạp cưới đa số chỉ là những ống sắt hay cây tre buộc với nhau nên chẳng may có chiếc ô tô hay xe máy nào không may lao vào rạp thì hậu quả thật khó lường.
Là phường trung tâm ở Thành phố với mật độ dân cư đông đúc, nhà cửa san sát nên việc mỗi khi những gia đình nhà ở mặt phố tổ chức đám cưới dựng rạp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường diễn ra thường xuyên. Ông Đặng Văn Tọa, Chủ tịch UBND phường Hợp Giang (Thành phố) cho biết: Khi gia đình nào có việc hiếu, hỷ đều đến phường thông báo xin phép. Phường cử cán bộ đến hộ gia đình để đo, xác định giới hạn dựng rạp. Dù những năm gần đây nhiều hộ gia đình đã tổ chức đám cưới ngoài nhà hàng nhưng đó chỉ là số ít. Nhiều gia đình muốn tổ chức tại gia đình để tiết kiệm chi phí hoặc đưa ra đủ lý do như nhà chật, vỉa hè thì hẹp hoặc không có vỉa hè... nên mới đành phải lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Chúng tôi luôn tuyên truyền đến các tổ dân phố nhắc nhở các hộ gia đình khi có đám hiếu, hỷ không được lấn chiếm quá nhiều lòng đường, đảm bảo xe lưu thông được. Đối với những gia đình nào cố tình dựng rạp ra quá nửa lòng đường thì UBND phường sẽ xuống tận gia đình để yêu cầu dựng gọn lại rạp để đảm bảo an toàn giao thông, tránh ùn tắc.
Tuyến đường Đông Khê từ ngã ba dốc Pháo đài, thuộc địa phận tổ 4 phường Tân Giang (Thành phố) luôn là tuyến đường thường xuyên xảy ra tắc nghẽn mỗi khi có gia đình nào có đám hiếu, hỷ gây bức xúc cho người tham gia giao thông qua đoạn đường này. Lòng đường hẹp, lại không có vỉa hè, nhà dân sát ngay lề đường, khi gia đình có đám đều dựng rạp lấn chiếm ra gần một nửa lòng đường. Ông Nông Quốc Phái, tổ trưởng tổ 4, phường Tân Giang chia sẻ: Tổ 4 có 100 hộ dân, các hộ đều sinh sống ngay mặt đường. Dù tổ dân phố đã có quy ước không lấn chiếm lòng, lề đường nhưng do đường không có vỉa hè, không có diện tích đất để dựng rạp nên nhà nào có đám đều lấn thêm ra lòng đường.
Anh Toàn, phường Hợp Giang bức xúc cho biết: Tôi làm việc tại thị trấn Đông Khê (Thạch An) nên thường xuyên phải đi qua đoạn đường này. Đường đã hẹp, mật độ người và phương tiện tham gia giao thông đã đông nhưng hôm nào mà có đám cưới hay đám hiếu thì đoạn đường này tắc nghẽn thường xuyên, nhất là vào cuối buổi trưa hay chiều lúc tan tầm.  
Để hạn chế, chấn chỉnh tình trạng mất an toàn giao thông do dựng rạp hiếu, hỷ ven đường, cần có quy định rõ khi làm rạp cưới ven đường phải có cảnh giới giao thông để lái xe và người đi đường biết hạn chế tốc độ. Cấp ủy, chính quyền các địa phương cần đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức cho nhân dân về mối nguy hiểm khi dựng rạp cưới ven đường; các ngành chức năng cần nghiêm túc xử phạt đối với các trường hợp cố tình vi phạm làm rạp cưới tại nơi có nguy cơ mất an toàn cao.                

Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt nêu rõ: Phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng đối với cá nhân, từ 4 - 6 triệu đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm như dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào các loại, công trình tạm thời khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ… Trong trường hợp việc dựng rạp để phục vụ việc hiếu, hỉ lấn ra giữa đường dẫn đến tai nạn chết người thì cá nhân vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm theo Điều 203 Bộ luật Hình sự về “Tội cản trở giao thông đường bộ”.
T.L

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh