Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Rác thải sinh hoạt đổ tràn lan thị trấn Nước Hai (Hòa An)

Thứ hai 07/01/2019 14:00

Những ngày gần đây, tại khu vực thị trấn Nước Hai (Hòa An), lượng rác thải sinh hoạt tồn đọng nhiều ngày đổ tràn lan ra vỉa hè làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, gây mất vệ sinh môi trường.

Đi dọc tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn qua thị trấn Nước Hai những ngày qua có thể thấy các thùng rác chật cứng rác thải nên rác thải sinh hoạt được người dân đổ tràn ra vỉa hè, lòng đường gây ô nhiễm môi trường, bốc mùi khó chịu.

Anh Minh - một người dân ở thị trấn Nước Hai chia sẻ: Gia đình tôi bán hàng ăn, mỗi ngày lượng rác thải đổ ra khá nhiều mà cả chục ngày nay không được thu gom nên thùng rác không còn chỗ mà đổ phải chất đống bên cạnh thùng rác gây ô nhiễm môi trường. Mong bên môi trường sớm thu gom để giữ gìn vệ sinh môi trường, mỹ quan khu phố.

Rác thải sinh hoạt đổ tràn lan trên vỉa hè khu vực trung tâm thị trấn Nước Hai.

Hiện nay, rác thải ở thị trấn Nước Hai do Hợp tác xã (HTX) Môi trường và Quản lý chợ Hòa An ký hợp đồng thu gom. Trung bình 2 ngày, xe của HTX sẽ thu gom một lần, đem đi đổ tại bãi rác thuộc xã Bế Triều. Dẫn chúng tôi đi khảo sát tình trạng rác thải đổ tràn lan ở khu vực thị trấn, ông Chung Văn Ân, Giám đốc HTX Môi trường và Quản lý chợ Hòa An cho biết: Trước đây, mỗi lần thu gom rác thải sinh hoạt ở thị trấn chỉ cần 1 - 2 chuyến xe. Thời gian gần đây, lượng người dân đến sinh sống tại thị trấn Nước Hai tăng nên mỗi lần thu gom rác phải 5 - 6 chuyến xe mới thu hết. Tuy nhiên, từ trước dịp Tết Dương lịch, rác thải sinh hoạt tại thị trấn không được thu gom được vì tuyến đường thuộc xóm Đà Lạn dẫn vào bãi rác ở xã Bế Triều mới được đổ bê tông nên cấm các xe lưu thông tuyến đường này, dẫn đến tình trạng rác thải sinh hoạt khu vực thị trấn không có chỗ đổ.

Rác thải đổ tràn lan cạnh UBND thị trấn Nước Hai.

Ngoài rác thải sinh hoạt, lượng rác thải sau mỗi lần chợ phiên hay mỗi ngày chợ cũng rất lớn nên HTX phải thu gom chất đống vào một bãi thuộc chợ Hòa An để chờ thu gom. Ngoài ra, tình trạng người dân đổ trộm rác thải diễn ra thường xuyên. Họ thường đổ vào thời điểm chiều tối, không chỉ rác thải sinh hoạt mà rác thải rắn, vật liệu xây dựng cho vào từng bao cũng đem đổ bừa bãi quanh khu vực chợ, gây khó khăn cho công nhân thu gom rác. Đối với rác thải sinh hoạt, UBND xã Bế Triều đã có văn bản thông báo, sau khoảng 10 ngày (tính từ ngày 30/12/2018) khi nền đường bê tông vào bãi rác đảm bảo sẽ cho phương tiện đi lại bình thường. Khi đó, chúng tôi sẽ cho xe thu gom rác thải ở thị trấn để đảm bảo vấn đề vệ sinh môi trường, không làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân, mỹ quan khu vực thị trấn.

Dù đã có biển cấm đổ rác thải nhưng nhiều người dân vẫn đổ trộm rác thải sinh hoạt, rác thải rắn tràn lan gần Trung tâm Văn hóa huyện Hòa An.

Thị trấn Nước Hai là tuyến đường chính dẫn đến Khu di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó và nhiều điểm du lịch thuộc Công viên địa chất Non Nước Cao Bằng, do đó, việc rác thải đổ tràn lan hai bên tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua khu vực thị trấn không chỉ làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân mà còn làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch của địa phương. Do đó, UBND huyện Hòa An cần tìm ra những giải pháp lâu dài để làm tốt công tác môi trường, thu gom rác thải để tránh tình trạng người dân “loay hoay” tìm nơi đổ và xử lý rác như hiện nay.

T.L

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh