Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Rác thải làm mất mỹ quan đô thị tại khu vực Trung tâm hội nghị tỉnh

Thứ tư 11/09/2019 07:00

Thời gian gần đây, tại một số trục đường chính phía trước và hai bên Trung tâm hội nghị tỉnh ở Khu đô thị mới Đề Thám (Thành phố) đã và đang tồn tại những bãi rác tự phát từ một số hàng quán của các hộ kinh doanh xung quang khu vực thải ra vứt bừa bãi ra lòng, lề đường. Các loại rác thải được đổ ra hằng ngày không chỉ làm mất vệ sinh môi trường, mà còn mất mỹ quan đô thị.

Những đống rác từ các hàng quán vứt ra lòng, lề đường làm mất vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị tại khu vực Trung tâm hội nghị tỉnh.

Khu vực Trung tâm hội nghị tỉnh hiện là nơi tập trung nhiều người dân tập trung các hoạt động thể dục, thể thao, vui chơi. Xung quanh là các trụ sở cơ quan, ban ngành, các nhà cao tầng mới xây được quy hoạch tạo nên một tổng thể đẹp mắt. Thế nhưng, có một hình ảnh hiện đang làm cho khu vực này “mất  đẹp” chính đó là những đống rác thải của một số hàng quán dọc các trục đường trước và hai bên Trung tâm hội nghị.

Chỉ tay vào những đống rác, bà Hoàng Thị Hoa, 59 tuổi, trú tại phường Đề Thám (Thành phố) cho biết: Buổi sáng tôi thường ra khuôn viên và đi qua con đường hai bên Trung tâm hội nghị để tập thể dục, vì đường rộng rãi, thoáng mát. Nhưng thời gian gần đây, xuất hiện nhiều đống rác loại rác thải là các loại vỏ chai, lọ từ nhiều loại đồ uống; bã mía, túi ni lông, nhiều hộp giấy, ly nhựa, giấy xốp trắng… từ các hàng quán kinh doanh từ đêm hôm qua nằm ngổn ngang ven đường. Đến khoảng 6 - 7 giờ sáng có một số người chuyên mua ve chai hoặc người dân đến để kiếm đồ nhựa, vỏ chai khiến những đống rác này lại bị bới móc và rơi vãi ra lòng, lề đường gây mất mỹ quan và vệ sinh môi trường. Nếu không sớm có những biện pháp xử lý kịp thời thì không bao lâu nữa tuyến đường này sẽ tràn lan rác thải. Đáng lo ngại là rác thải được vứt ra đường không chỉ gây mất vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn yếu tố gây mất an toàn giao thông, bởi người đi đường tìm cách né rác.

Được biết, lượng rác tại đây hằng ngày đều được thu gom, tuy nhiên, do một số hộ kinh doanh tại đây thiếu ý thức nên vứt rác không đúng giờ quy định, đồng thời, không thu gom vào các túi đựng rác mà tùy tiện vứt ra lề lường gây tồn đọng và ô nhiễm. Do đó, các bãi rác thải vứt ra lòng, lề đường, bốc mùi hôi thối khiến những người dân qua đây đều phải bước nhanh hoặc đi đường vòng sang khu vực khác.

Một số người kiếm đồ nhựa, vỏ chai từ các bãi rác khiến những đống rác này càng rơi vãi ra lòng, lề đường gây mất mỹ quan và vệ sinh môi trường.

Thu gom, vận chuyển rác thải đô thị không phải là câu chuyện có thể giải quyết ngày một ngày hai. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là bài toán có lời giải khi có sự chung tay của cả người dân cũng như đơn vị làm nhiệm vụ và các cơ quan quản lý. Đề nghị lực lượng chức năng liên quan cần có giải pháp xử lý kịp thời; tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm vứt, xả rác, đổ phế thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường tại đây. Trả lại không khí trong lành, cảnh quan xanh – sạch – đẹp cho khu vực Trung tâm hội nghị tỉnh.

T. H

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh