Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Quân nhân chết do vết thương tái phát được công nhận là liệt sĩ

Thứ ba 20/09/2016 08:00

Theo quy định hiện hành, thương binh suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80% từ trần trong khi điều trị vết thương tái phát tại cơ quan y tế cấp huyện trở lên và có bệnh án điều trị, biên bản kiểm thảo tử vong thì được xem xét, xác nhận là liệt sĩ.

Chồng của bà Nguyễn Thị Thịnh (Hà Nội) là thương binh loại A, thương tật 2/4, suy giảm khả năng lao động vĩnh viễn 71%. Do ảnh hưởng của các vết thương, từ 10 năm nay, chồng bà nằm liệt, mọi sinh hoạt gia đình phải chăm sóc.

Hiện chồng của bà Thịnh vẫn còn giữ Giấy chứng nhận XYZ, Giấy chứng nhận Huy chương chiến sỹ giải phóng, Huân chương chiến sỹ Giải phóng, có bệnh án bị bệnh thần kinh ngoại biên cấp tính và bán cấp tính. Bà Thịnh hỏi, trường hợp chồng bà chết thì có được công nhận là liệt sĩ không?

Về vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 17 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh (không áp dụng đối với thương binh loại B) suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên chết do vết thương tái phát thì được xem xét, xác nhận liệt sĩ.

Tại Điểm b, Khoản 8, Điều 4 Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định thương binh suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80% từ trần trong khi điều trị vết thương tái phát tại cơ quan y tế cấp huyện trở lên và có bệnh án điều trị, biên bản kiểm thảo tử vong thì được xem xét, xác nhận là liệt sĩ.

Như vậy, trường hợp chồng của bà Thịnh là thương binh suy giảm khả năng lao động 71%, nếu chết do vết thương chiến tranh tái phát khi đang điều trị tại cơ quan y tế cấp huyện trở lên (có bệnh án điều trị và biên bản kiểm thảo tử vong do vết thương tái phát) thì được xem xét, lập hồ sơ đề nghị xác nhận liệt sĩ.

Theo Chính phủ

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh