Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Ông Hải không có căn cứ để đòi lại đất

Thứ ba 31/12/2019 06:00

Gần đây, Tòa soạn Báo Cao Bằng nhận được đơn thư của ông Tô Quang Hải, nguyên quán xóm Nà Quang, xã Đoài Côn (Trùng Khánh) vào sinh sống và nghỉ hưu ở thôn 4, xã Đăk Drông, huyện Cư Rút, tỉnh Đăk Nông về việc tranh chấp đất đai với bà Hoàng Thị Viện, đang sinh sống tại xóm Nà Quang, xã Đoài Côn.

Khu đất tranh chấp tại xóm Nà Quang, xã Đoài Côn (Trùng Khánh) hiện bà Hoàng Thị Viện đã xây nhà kiên cố.

Theo đơn trình bày của ông Hải, gia đình ông có 3 đám đất gồm đất thổ cư (ruộng, rẫy) tổng diện tích 1.168 m2. Đến năm 1990, trước khi chuyển vào tỉnh Đăk Nông sinh sống, ông có bán khu đất này cho bà Viện với số tiền 2.000 đồng; ông viết 1 tờ giấy làm tin, gia đình bà Viện đã trả cho ông Hải 1.000 đồng và hứa sang năm sẽ trả tiếp nhưng không trả được. Năm 1995, ông Hải viết tờ giấy ủy nhiệm cho con gái ông đến gặp bà Viện để thanh toán nhưng bà Viện yêu cầu phải có mặt ông mới thanh toán tiền. Năm 2014, ông Hải về Trùng Khánh gặp bà Viện để thanh toán tiền nhưng bà Viện không trả. Hiện nay, những đám đất đó đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho bà Viện. Ông Hải yêu cầu bà Viện trả số tiền còn lại với giá hiện tại là 200 triệu đồng, nếu không ông Hải sẽ đòi lại đất canh tác.

Trao đổi với bà Hoàng Thị Viện, chúng tôi được biết: Năm 1990, ông Tô Quang Hải có đến nhà bà trao đổi, nhã ý mời vợ chồng bà mua 3 thửa đất gần bờ sông cách xóm vài trăm mét. Khi đó, vợ chồng bà không có nhu cầu mua đất làm nhà, tuy nhiên sau khi nghe ông Hải trình bày hoàn cảnh nên đồng ý mua với giá 3 triệu đồng cả 3 đám đất trên, bà đã trả đủ tiền và cùng ông Hải làm giấy chuyển nhượng tên cho gia đình bà.

Năm 1993, ông Nông Đức Thắng (chồng bà Viện) làm thủ tục và được cấp GCNQSDĐ. Đến năm 2007, thực hiện việc đổi sổ cũ lấy sổ mới, gia đình bà được cấp GCNQSDĐ ngày 1/12/2007. Từ khi ông Hải chuyển nhượng đất đến nay, gia đình bà canh tác ổn định, không có tranh chấp nên việc ông Hải khởi kiện đòi lại đất, bà không đồng ý vì việc mua bán diễn ra giữa ông Thắng và ông Hải, 12 năm sau ông Thắng (chồng bà Viện) mới qua đời. Đồng thời ông Hải cũng không có giấy tờ nào làm căn cứ là ông Thắng còn nợ tiền.

Việc tranh chấp trên đã được tòa án tiến hành hòa giải nhưng không thành. Tòa án nhân dân huyện Trùng Khánh xét xử sơ thẩm tại Bản án số 05/2015/DS-ST ngày 24/9/2015 quyết định bác đơn khởi kiện của ông Tô Quang Hải về việc yêu cầu bà Viện trả lại đất. Bà Hoàng Thị Viện được quyền quản lý, sử dụng các thửa đất số 13, tờ bản đồ số 10, diện tích 416 m2; thửa đất số 25 thuộc bản đồ số 10, diện tích 137 m2 và thửa đất số 26, thuộc tờ bản đồ số 10, diện tích 615 m2.

Ngày 6/10/2015, ông Tô Quang Hải kháng cáo đề nghị bà Viện trả lại số tiền bán đất trị giá tương đương thời điểm hiện tại, nếu không ông đề nghị lấy lại đất để canh tác. Tại phiên tòa phúc thẩm, ông Hải tiếp tục trình bày: ông Thắng và bà Viện mới trả 1/2 giá trị nhà, đất là 1.000 đồng. Việc gia đình bà Viện được cấp GCNQSDĐ là không đúng pháp luật vì ông chưa làm giấy chuyển nhượng cho ông Thắng. Cơ quan quản lý đất đai không biết rõ nguồn gốc đất đai đã cấp GCNQSDĐ cho bà Viện là không có căn cứ. Nay bà Viện muốn sử dụng đất thì phải trả cho ông số tiền trị giá 1/2 toàn bộ diện tích theo tòa định giá, nếu không ông sẽ lấy lại 1/2 diện tích đất canh tác.

Cũng tại phiên tòa phúc thẩm, người đại diện theo ủy quyền của bị đơn là Nông Thị Nhã, con gái bà Viện tiếp tục trình bày sau khi vay tiền và đã trả đủ 3 triệu đồng để mua lại nhà, đất của ông Hải, bố mẹ bà sử dụng nhà đất liên tục, đã xây nhà 3 lần, được cấp GCNQSDĐ 2 lần. Trong khi đó, ông Hải, anh em họ hàng và vợ cả ông Hải đều biết nhưng không có tranh chấp. 12 năm sau khi trả tiền mua đất, bố bà là ông Nông Đức Thắng mới mất. Năm 2014, ông Hải kiện đòi lại đất, gia đình bà không nhất trí, đề nghị Hội đồng xét xử giữ nguyên bản án sơ thẩm, công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp cho gia đình bà.

Đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Trùng Khánh cho rằng, sau khi bán đất, ông Hải chuyển vào miền Nam sinh sống, đất do bà Viện quản lý, sử dụng. Năm 1993, gia đình bà Viện kê khai xin cấp GCNQSDĐ, cơ quan chức năng đã thực hiện đúng trình tự quy định cấp GCNQSDĐ cho bà Viện. Năm 2007 bà Viện được cấp đổi GCNQSDĐ lần thứ 2. Quá trình sử dụng đất, bà Viện thực hiện đúng quy định của pháp luật, không vi phạm quy hoạch.

Trên cơ sở những căn cứ nêu trên, Hội đồng xét xử phúc thẩm Tòa án nhân dân tỉnh không chấp nhận kháng cáo của nguyên đơn Tô Quang Hải, giữ nguyên Bản án dân sự sơ thẩm số 05/2015/DS-ST của Tòa án nhân dân huyện Trùng Khánh. Bác đơn khởi kiện của ông Tô Quang Hải về việc yêu cầu bà Hoàng Thị Viện trả lại đất. Bà Hoàng Thị Viện được quyền quản lý, sử dụng 3 thửa đất số 13, 25, 26 thuộc tờ bản đồ số 10, tổng diện tích 1.168 m2 theo các GCNQSDĐ số AH 633657 và AH 633656 do UBND huyện Trùng Khánh cấp ngày 1/12/2007.

Nhóm phóng viên Cuối tuần

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh