Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Nước thải của Nhà máy Chế biến tinh bột sắn gây ô nhiễm môi trường

Thứ năm 09/03/2017 07:00

Theo phản ánh của người dân xã Chu Trinh (Thành phố), từ khi đi vào hoạt động đến nay, Nhà máy Chế biến tinh bột sắn Cao Bằng (thuộc Công ty cổ phần Khánh Hạ), tại xóm Nà Chang, xã Chu Trinh liên tục xả nước thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sản xuất của người dân.

Chủ tịch UBND xã Chu Trinh (Thành phố) Đàm Việt Hùng kiểm tra đoạn suối Nà Lần đang bị ô nhiễm vì nước thải của Nhà máy Chế biến tinh bột sắn.

Đầu tháng 3/2017, chúng tôi có mặt tại xóm Nà Chang, xã Chu Trinh. Tuy Nhà máy Chế biến tinh bột sắn đã ngừng sản xuất cách đó vài hôm nhưng qua quan sát, nước thải từ nhà máy đang xả ra môi trường có màu xám đen, sủi bọt trắng và bốc mùi rất khó chịu. Đoạn suối Nà Lần nơi nguồn xả này đổ vào cũng biến thành màu đen kéo dài. Một vài đám ruộng ven dòng suối này do nước thải ngấm vào cũng chuyển màu đen, không thể canh tác. Bà Hoàng Thị Mai, Bí thư Chi bộ xóm Nà Chang bức xúc: Nước thải của Nhà máy Chế biến tinh bột sắn đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và sản xuất của người dân. Hiện đang vào vụ cấy lúa xuân, nhưng hơn 1 ha ruộng của 5 hộ ven suối không thể lấy nước vào để cày cấy.

Bà Hoàng Thị Mảy ở xóm Nà Chang cho biết: Trước kia không khí ở đây trong lành, dễ chịu. Từ khi Nhà máy Chế biến tinh bột sắn đi vào hoạt động, cuộc sống của chúng tôi như bị đảo lộn, những hôm trời nắng, mùi hôi thối từ nước thải trên suối phát tán hết sức khó chịu. Cánh đồng lúa của gia đình bỗng nhiên có rất nhiều sâu bọ, rệp khiến cây lúa không thể sinh trưởng. Đã mấy năm nay, một số đám ruộng ven suối Nà Lần có nước thải này không thể gieo trồng vụ đông xuân, vào vụ mùa, khi nhà máy không hoạt động mới có thể canh tác. 

Nhiều đám ruộng ven suối Nà Lần, xã Chu Trinh (Thành phố)  ngấm nước thải không gieo cấy được.

Ngày 14/12/2016, Cục Cảnh sát môi trường, Bộ Công an đã đến kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường của Nhà máy và lấy mẫu nước thải tại cửa xả về phân tích. Kết quả, có 5/7 thông số (trừ thông số Sunfua và Clorua) vượt từ hơn 2 lần đến 30 lần tiêu chuẩn cho phép. Trong đó, thông số COD là 4.500 mg/l, vượt 30 lần; Amoni 182 mg/l, vượt 18,2 lần; tổng N 259,2 mg/l, vượt 6,5 lần; TSS (chất rắn lơ lửng) 238 mg/l, vượt 2,38 lần; Phosphat (tính theo P) 24,4 mg/l, vượt 2,44 lần tiêu chuẩn cho phép. Cục Cảnh sát môi trường đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt hành chính Công ty cổ phần Khánh Hạ 111 triệu đồng về hành vi xả nước thải không đảm bảo tiêu chuẩn ra môi trường, gây ô nhiễm môi trường. 

Bà Nông Thị Đang, Giám đốc Công ty cổ phần Khánh Hạ thừa nhận, hệ thống xử lý nước thải sản xuất của Nhà máy bằng phương pháp Bioga chưa hiệu quả dẫn đến nước thải chưa được xử lý triệt để, khi xả ra môi trường đã gây ô nhiễm. Công ty đang nhờ đơn vị tư vấn để đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải khác phù hợp hơn. Đối với các thiệt hại của người dân xóm Bản Chang, doanh nghiệp hứa sẽ đến xem xét và có phương án hỗ trợ khắc phục. 

Chủ tịch UBND xã Chu Trinh Đàm Việt Hùng phản ánh: Gần như cuộc tiếp xúc cử tri nào, người dân cũng có ý kiến về việc xả nước thải của Nhà máy Chế biến tinh bột sắn. Xã cũng nhiều lần yêu cầu Công ty cổ phần Khánh Hạ có biện pháp bảo vệ môi trường nhưng đến nay doanh nghiệp vẫn không chấp hành, cố tình xả nước thải ra môi trường. Các ngành chức năng cần có giải pháp kiên quyết yêu cầu Công ty cổ phần Khánh Hạ khi đưa Nhà máy vào sản xuất phải thực hiện đúng các cam kết về bảo vệ môi trường. 

Việc xả thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của người dân khu vực này đã diễn ra trong thời gian dài, vì vậy, bên cạnh hình thức kiểm tra, xử lý của cơ quan chức năng, doanh nghiệp cần nghiêm túc và khẩn trương thực hiện các giải pháp về môi trường cũng như hỗ trợ đền bù thiệt hại cho người dân.

Ngọc Minh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh