Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần tại nơi cư trú

Chủ nhật 14/10/2018 06:00

Ông Vũ Hùng có hộ khẩu tại tỉnh Ninh Bình, nhưng sinh sống và làm việc tại huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, không có đăng ký tạm trú và KT3, đóng BHXH đầy đủ. Vì lý do gia đình nên ông Hùng đã nghỉ việc từ cuối năm 2016. Ông Hùng hỏi, để hưởng chế độ BHXH 1 lần, ông làm thủ tục ở đâu?

Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời như sau:

Theo quy định tại Điểm 2.2 Khoản 2 Điều 26 Quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22/4/2016 của BHXH Việt Nam thì người lao động nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần theo quy định cho BHXH huyện hoặc BHXH tỉnh nơi cư trú.

Về nơi cư trú của công dân, được giải thích tại Khoản 2 Điều 2 Quyết định số 636/QĐ-BHXH là: Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú.

Trường hợp của ông, để giải quyết hưởng BHXH một lần, ông nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH tại tỉnh Ninh Bình hoặc ông làm thủ tục tạm trú tại nơi đang sinh sống và nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH nơi ông đăng ký tạm trú để thuận tiện cho việc giải quyết hưởng chế độ BHXH một lần.

Theo Chính phủ

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh