Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Nhớ một thời bền bỉ vượt khó

Thứ hai 01/04/2019 09:00

 Ngày 1/4/2019, Báo Cao Bằng - cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền, diễn đàn tin cậy của nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng kỷ niệm 55 năm ngày ra số đầu (1/4/1964 - 1/4/2019). Hơn một nửa thế kỷ đã qua, có biết bao thế hệ đã đóng góp, cống hiến, cùng nhau xây dựng nên tờ báo của Đảng bộ địa phương. Là lớp đàn em, làm báo trong thời kỳ đổi mới, kế thừa, học tập kinh nghiệm của những bậc đàn anh lớp trước, người viết bài này xin được nhắc lại đôi điều kỷ niệm về một quãng đời làm Báo Cao Bằng.


Bộ phận chế bản làm việc trong diện tích chật hẹp thời kỳ 2000 - 2005.

Là tờ báo Đảng bộ của một tỉnh giàu truyền thống cách mạng, đội ngũ những người làm báo Cao Bằng rất tự hào vì đã thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền, diễn đàn tin cậy của nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng. Tác nghiệp ở vùng quê giàu truyền thống cách mạng nhưng còn nhiều khó khăn về kinh tế, xã hội, được sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền, sự tạo điều kiện thuận lợi của các ban, ngành, đơn vị, địa phương, sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo độc giả và bằng sự bền bỉ vượt khó, những người làm báo thời ấy đã vượt qua những khó khăn tưởng chừng như không thể vượt nổi để hoàn thành tốt tôn chỉ, mục đích của mình. Nhìn tòa soạn Báo Cao Bằng rộng rãi, khang trang bây giờ, ít ai ngờ rằng cách đó gần chục năm, cơ quan Báo Cao Bằng chỉ là một ngôi nhà xuống cấp, có diện tích nhỏ hẹp, điều kiện cơ sở vật chất nghèo nàn; cán bộ, phóng viên, biên tập viên  phải làm việc trong diện tích chật hẹp, xuống cấp nghiêm trọng. Cả phòng phóng viên cùng làm việc trong diện tích 16 mét vuông, ngoài cây bút, quyển sổ và máy ảnh dùng chung, các điều kiện tác nghiệp khác hầu như không có…
Từ trong muôn vàn khó khăn, những người làm báo vẫn vững tin ở tương lai, bền bỉ vượt khó, giữ chữ tâm trong sáng, vẹn toàn niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng. Vào thời điểm đầy khó khăn đó, tập thể những người làm báo Cao Bằng đã có những đóng góp một phần công sức của mình vào sự nghiệp đổi mới của tỉnh và đất nước. Thật khó có thể ngờ rằng, trong điều kiện khó khăn là vậy, mà chỉ trong vài năm từ 2000 - 2004, từ phương pháp làm báo thủ công, lạc hậu, Báo Cao Bằng đã tích cực cải tiến, nâng cao hiệu suất các phương tiện, thiết bị ít ỏi khi đó để xây dựng thành công chế bản điện tử tại tòa soạn, ứng dụng công nghệ thông tin vào làm báo hiện đại, góp phần giảm chi phí không cần thiết trong việc in báo, thực hành tiết kiệm đạt hiệu quả cao.
Cũng trong thời gian này, Báo Cao Bằng đã phát thử nghiệm thành công gần một năm đối với Báo Cao Bằng điện tử, trở thành một trong số rất ít các báo Đảng địa phương trên toàn quốc có loại hình báo điện tử đầu tiên.

Từ lượng phát hành thấp, từ năm 2003 đến 2005, Báo Cao Bằng đã tăng kỳ xuất bản từ một tuần/kỳ  lên 2 kỳ/tuần rồi lên tuần 3 kỳ. Nâng lượng phát hành từ hơn 3.000 bản/kỳ lên 4.000 bản/kỳ cho đến 8.000 bản/kỳ đối với số báo thường kỳ. Với ấn phẩm dành cho đồng bào vùng cao đã tăng từ 2 tháng/kỳ lên 1 tháng/kỳ, lượng phát hành từ 2.000 cuốn/kỳ lên 5.000 cuốn/kỳ.
Như vậy, cả hai ấn phẩm của Báo Cao Bằng đều tăng gấp đôi, gấp  ba lần so với những năm trước đó. Bình quân 40 người dân có một tờ báo của Đảng bộ tỉnh. Với những cố gắng đó, có thể khẳng định, Báo Cao Bằng thời kỳ đó đã có lượng phát hành cao nhất nếu tính theo bình quân dân số của tỉnh. Không chỉ chú trọng nâng cao lượng phát hành, trong thời gian này, Báo Cao Bằng không ngừng đổi mới nội dung thông tin và phương pháp, hình thức trình bày, tạo tính hấp dẫn đối với độc giả.
 Với phương châm tự đổi mới mình để phục vụ tốt hơn sự nghiệp đổi mới của Đảng, công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao bản lĩnh chính trị, nâng cao trình độ nghiệp vụ, phẩm chất, đạo đức người làm báo được Ban Biên tập Báo Cao Bằng thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Cán bộ, phóng viên, biên tập viên được tạo điều kiện thuận lợi để theo học các lớp chuyên môn, nghiệp vụ với nhiều loại hình đào tạo phù hợp. Trước năm 1997, số cán bộ, phóng viên, biên tập viên có trình độ đại học trong cơ quan chỉ chiếm 1/3; đến giai đoạn 2001 - 2005, Báo Cao Bằng đã cơ bản đại học hóa trình độ chuyên môn, có tới 1/2 cán bộ, phóng viên, biên tập viên có hai bằng đại học…
“Ôn cố tri tân”, nhìn lại những ngày gian khổ đã qua, tự hào về những thành quả đã đạt được, tập thể những người làm báo viết ở Cao Bằng thời kỳ đó và những người làm báo sau này càng ý thức được trách nhiệm của người lính xung kích trên mặt trận văn hóa tư tưởng của mình, luôn trau dồi nâng cao trình độ chuyên môn,  nghiệp vụ, nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức của người làm báo. Không ngừng đổi mới nội dung thông tin và hình thức trình bày để xử lý kịp thời thông tin thời sự, thể hiện được tính đặc thù của địa phương miền núi, có bản sắc riêng, có tính chiến đấu cao, hình thức trình bày hấp dẫn, cuốn hút công chúng; xây dựng, củng cố đội ngũ cộng tác viên rộng khắp, tổ chức tốt công tác phát hành để tờ báo luôn xứng đáng là cầu nối, sản phẩm tinh thần không thể thiếu trong lòng công chúng và bạn đọc gần xa.

Tô Nguyễn Ngọc Minh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh