Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Nhiều bãi rác “tự phát” ở nông thôn

Thứ hai 31/08/2020 15:00

Dọc các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên xã ở nhiều địa phương xuất hiện nhiều bãi rác “tự phát”, những bãi rác này bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan.

Rác thải sinh hoạt đổ bừa bãi ngay cạnh biển "cấm đổ rác" trên đường Hồ Chí Minh, tại xã Đức Long (Hòa An). Ảnh chụp ngày 30/8/2020.

Dọc đường Hồ Chí Minh đi qua các xã Đức Long, Nam Tuấn (Hòa An) thường xuyên xuất hiện những bãi rác nhỏ. Không chỉ rác thải sinh hoạt mà nhiều rác thải rắn, vật liệu xây dựng cũng được người dân đổ ra ngay cạnh lề đường. Mặc dù chính quyền xã đã cắm biển “cấm đổ rác” nhưng người dân vẫn đổ trộm vào lúc chiều tối vắng người qua lại nên rất khó xử lý.

Bà N.T.T., xã Đức Long (Hòa An) cho biết: Gia đình tôi cứ vài ngày lại thu gom rác thải rồi xử lý bằng cách cho vào lò đốt rác của gia đình. Đa số người dân đã có ý thức nhưng một số hộ còn thường xuyên đổ rác ra ngay lề đường gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến mỹ quan.

Tại nhiều địa phương khác, tình trạng những bãi rác thải ở nông thôn mọc lên bừa bãi là vấn đề nhức nhối nhiều năm qua. Chính quyền địa phương vào cuộc xử lý xong điểm này lại mọc lên ở điểm khác gây bức xúc trong người dân.

Rác thải rắn đổ tràn ra sát lề đường thuộc địa phận xóm Tồng Pỏ, xã Lũng Nặm (Hà Quảng). Ảnh chụp ngày 31/8/2020.

Vấn đề xử lý rác thải nông thôn luôn là mục tiêu quan trọng để đạt tiêu chí môi trường trong thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới ở các địa phương, do đó, ngoài sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền địa phương cần sự tham gia của mỗi người dân, đặc biệt là việc nâng cao ý thức của mỗi người dân trong việc xử lý rác thải sinh hoạt để tạo môi trường sống an toàn cho sức khỏe, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp tại các địa phương.

T.L

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh