Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Nguyên Bình: Doanh nghiệp khai thác, vận chuyển quặng - người dân lao đao

Thứ năm 04/03/2021 10:00

Từ cuối năm 2020, hơn 100 hộ dân xóm Bản Luộc, thị trấn Nguyên Bình (Nguyên Bình) đang sinh sống yên bình bỗng trở nên xáo trộn, hoang mang, bất ổn bởi doanh nghiệp vận chuyển quặng qua trung tâm xóm.

Xe của doanh nghiệp vận chuyển quặng lấn chiếm hết đường đi lại của người dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn.

Người dân Bản Luộc bức xúc phản ánh: Ngay từ khi doanh nghiệp đặt vấn đề đền bù đất đai, cây cối, tài sản của người dân trong thời gian khai thác quặng đã đem lại nhiều phiền nhiễu trong quan hệ cộng đồng làng xóm. Trong khi đó, các cấp chính quyền của huyện đã cho phép doanh nghiệp tiến hành khai thác quặng, nhưng người dân không biết các phương án khai thác, bảo vệ môi trường, trả lại mặt bằng... sau khai thác của doanh nghiệp. Tuyến đường từ thị trấn Nguyên Bình vào xóm Bản Luộc (dài 800 m), là đường bê tông nông thôn được doanh nghiệp tận dụng để ra vào khu khai thác, vận chuyển quặng.

Người dân chống bụi do doanh nghiệp vận chuyển quặng bằng cách quây bạt xung quanh nhà ở.

Trong quá trình vận chuyển quặng, người dân xóm Bản Luộc chịu ảnh hưởng bởi tiếng ồn của những chiếc xe đi lại suốt ngày; những công trình nhà ở, tường rào... của người dân bị rung, nứt; những ngày nắng bụi mù mịt, mưa lầy lội ảnh hưởng đến việc đi lại, sinh hoạt của người dân, đặc biệt là việc đưa đón học sinh.

Trưởng xóm Bản Luộc Hà Văn Vượt cho biết: Việc doanh nghiệp khai tác, vận chuyển quặng qua trung tâm xóm đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Chúng tôi mong các cấp chính quyền, doanh nghiệp sớm có biện pháp khắc phục tình trạng vận chuyển quặng làm rạn nứt công trình nhà ở, tường rào; ô nhiễm môi trường, gây ách tắc trên tuyến đường vào xóm.

Quang Trung

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh