Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Nguy cơ tai nạn giao thông do đốt rơm rạ gần đường

Thứ bảy 16/11/2019 05:00

Vào mỗi vụ mùa, nông dân trong tỉnh thường xử lý rơm rạ bằng cách đốt ngay tại ruộng. Điều đáng nói, nhiều khu vực ruộng gần quốc lộ, tỉnh lộ, việc làm này đã gây khói bụi, hạn chế tầm nhìn của người tham gia giao thông.

Tuyến đường Hồ Chí Minh từ Thành phố đi huyện Hòa An khói bụi mù mịt, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 80% diện tích lúa vụ hè thu đã được thu hoạch. Sau khi thu hoạch, người dân thường đốt rơm rạ ngay tại cánh đồng, bên đường... điều này tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến người tham gia giao thông. Đi dọc tuyến đường Hồ Chí Minh lên huyện Hòa An qua phường Đề Thám, xã Hưng Đạo (Thành phố), xã Bế Triều (Hòa An), từng cột khói trắng cuộn lên từ những đống rơm đốt ngay cạnh đường làm cay mắt. Anh Khanh, phường Sông Hiến (Thành phố) cho biết: Hằng ngày, cứ vào cuối buổi chiều đi làm từ huyện Hòa An về Thành phố là trên đường khói bụi mù mịt do người dân đốt rơm rạ gây khó thở, hạn chế tầm nhìn, dễ xảy ra tai nạn giao thông.

Theo Chủ tịch UBND xã Hưng Đạo (Thành phố) Hoàng Quang Dũng, UBND xã đã thông báo đến các xóm, phố về việc hạn chế đốt rơm rạ sau khi thu hoạch lúa. Tuy nhiên, do không có cán bộ kiểm tra thường xuyên nên tình trạng trên vẫn diễn ra. Thời gian tới, xã sẽ tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân có ruộng gần đường không đốt rơm rạ bừa bãi làm ảnh hưởng đến an toàn và sức khỏe của người tham gia giao thông.

Những đống rơm cháy tạo thành khói đặc sệt che kín tầm nhìn của người và phương tiện tham gia giao thông.

Tình trạng đốt rơm rạ diễn ra nhiều năm nay và ngày càng gia tăng. Lý do chính được nhiều người dân đưa ra là do hiện nay sử dụng máy gặt lúa trong quá trình thu hoạch khiến rơm, rạ được thải ngay ra ngoài đồng làm khó thu gom. Chỉ một số hộ dân cần rơm cho chăn nuôi mới thu gom rơm ngoài đồng về, còn đa phần người dân xử lý bằng biện pháp đốt rơm, rạ ngay tại ruộng.

Khói sinh ra từ quá trình đốt rơm rạ ngoài trời không chỉ gây ra mùi mà còn ảnh hưởng ảnh hưởng đến tầm nhìn, đặc biệt trên các đoạn đường giao thông. Khi đốt cháy rơm, rạ sẽ sản sinh ra lượng khí CO2, CO, NO2 vào môi trường, gây biến đổi khí hậu và sinh ra các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khoẻ con người. Vào những ngày trời mưa ẩm, khói rơm khuếch tán chậm trong không khí gây mùi khó chịu âm ỉ dài ngày. Bà Lục Thị Thu, xã Bế Triều (Hòa An) chia sẻ: Cứ vào cuối giờ chiều, khói từ các đám ruộng do người dân đốt rơm rạ bay tận vào nhà gây khó thở, ảnh hưởng đến sinh hoạt. Gia đình tôi có cả người già, trẻ nhỏ nên còn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Việc đốt rơm rạ bừa bãi của người dân không những gây hại cho sức khỏe con người, lửa từ các đống rơm, rạ còn có thể dẫn đến nguy cơ gây cháy lan ra những đám ruộng chưa thu hoạch, gây ra tai nạn giao thông do khói bụi gây che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông. Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ tình trạng đốt rơm, rạ sau khi thu hoạch, các cấp, ngành của tỉnh cần đẩy mạnh tuyên truyền, định hướng cho người dân cách thức xử lý rơm, rạ hoặc hướng dẫn người dân tận dụng rơm rạ làm nguồn thức ăn sẵn cho trâu, bò. Ngoài ra, có thể sử dụng phương pháp ủ rơm rạ tại ruộng để tận dụng làm nguồn phân bón chăm sóc cho cây trồng.

Hoa An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh