Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Nguy cơ hoa đào rừng bị tận diệt tại Nguyên Bình

Thứ sáu 02/03/2018 06:00

Đã mấy năm nay, có hiện tượng làm cho nhiều người yêu hoa đào ở huyện Nguyên Bình lo lắng khi đầu nậu ở khắp nơi đến tận thu cây đào rừng (người dân còn gọi là đào tiên) mọc tự nhiên trên những triền đồi, sườn núi, nương rẫy hay người dân đem về trồng trước nhà, sau vườn để mang ra khỏi địa phương, đưa về xuôi bán cho các vườn cây cảnh.

Hình ảnh những cô gái dân tộc Mông tâm tình dưới cây đào rừng ở huyện Nguyên Bình sẽ chỉ còn trong ký ức?
Cây đào tiên, đào phai từ bao đời nay gắn bó với đồng bào các dân tộc vùng cao, tạo nên nét đẹp đặc trưng giàu bản sắc. Đào tiên có sức sống bền bỉ, sắc hoa tươi lâu và cánh hoa dày, màu sắc rực rỡ mang vẻ đẹp đặc trưng so với các loại đào khác. Những cây đào tiên mọc trên nương, ven làng, bản... ở các xóm vùng cao trên địa bàn huyện tạo nên vẻ đẹp nên thơ. Khi mùa xuân về, đào nở rộ, khoe sắc và kết trái cho những quả đào ngon như một đặc sản của núi rừng. Hình ảnh đôi trai gái dân tộc Mông múa khèn bên vườn đào rực rỡ hoa đỏ thắm đã trở thành biểu tượng mùa xuân vùng cao. 
Những cành đào rừng lâu năm có gốc phủ rêu, xù xì mang lại vẻ đẹp mộc mạc, hoang dại của núi rừng, dù không có dáng thế nhưng người chơi vẫn thích mua. Đào rừng khi bán sẽ có giá cao hơn đào trồng và luôn được nhiều người tìm mua về trưng, nhất là tại trung tâm thành phố Cao Bằng và ngoài tỉnh. Do đó, những năm gần đây một số thương lái nắm bắt sở thích của khách hàng nên đã vào các xóm, xã vùng cao của huyện Nguyên Bình để mua về bán. Những cây đào cổ thụ hay cây non mới cho hoa 2 - 3 năm đều bị chặt tận gốc. Người dân thấy cây mọc tự nhiên nay chặt về được trả tiền nên cũng thi nhau tìm và chặt thẳng tay mà không nghĩ đến nếu chặt bỏ thì không còn sắc đào để chiêm ngưỡng, để tô điểm cho mùa xuân.
Tại các xã có nhiều đào rừng, như: Yên Lạc, Vũ Nông..., các đầu nậu len lỏi vào từng bản nhỏ có cây đào, họ mua cả cây, thậm chí cây đào càng già, càng cổ thụ càng được giá. Họ không chỉ chặt hết cành mà đem cả gốc cây lên xe tải vận chuyển ra điểm tập trung. Một xe chở đầy cây đào như thế sẽ có bao nhiêu cây đào bị hủy diệt?
Nếu không có biện pháp khắc phục, chỉ 1 - 2 năm nữa những cây đào rừng tạo nên nét đẹp của mùa xuân vùng cao ở Nguyên Bình sẽ không còn. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng, các cấp chính quyền cần ngăn chặn, tuyên truyền vận động người dân bảo vệ và chăm sóc phát triển cây đào, tránh để cây đào bị tận diệt, góp phần thu hút du khách đến với những vườn đào khi mùa xuân đến. 
Bài và ảnh: Mạnh Hùng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh