Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay là bao nhiêu ngày?

Thứ năm 22/03/2018 06:00

Bạn đọc hỏi: Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, người lao động được nghỉ bao nhiêu ngày và chế độ tiền lương nếu đi làm những ngày này như thế nào?


Lịch nghỉ lễ dịp 30-4 và 1-5 theo công bố của Cục An toàn lao động, đơn vị tham mưu cho Bộ LĐTBXH về vấn đề này.

Về vấn đề này, theo Cục An toàn lao động (Bộ LĐTBXH), người lao động sẽ được nghỉ lễ 30/4 và 1/5 với tổng cộng 4 ngày. Đối tượng nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương gồm cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.
Lịch nghỉ các ngày lễ, tết trong năm 2018 đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) công bố vào cuối năm 2017, từ ngày 28/4 đến mùng 1/5 người lao động sẽ nghỉ dịp lễ 30/4 (kỷ niệm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước) và ngày 1/5 (ngày Quốc tế lao động).
Theo Cục An toàn lao động, đơn vị tham mưu về các ngày nghỉ lễ trong năm, năm nay, ngày 30/4 và mùng 1/5 là vào thứ hai và thứ ba nên cộng với ngày nghỉ cuối tuần, người lao động sẽ nghỉ 4 ngày liên tục. Trong đó ngày 28 và 29/4 là ngày nghỉ cuối tuần, còn ngày 30/4 và 1/5 là ngày nghỉ lễ.
Quy định tại Điều 115 Bộ luật Lao động 2012 quy định về những ngày nghỉ lễ, tết thì những ngày nghỉ lễ, tết sau đây người lao động được nghỉ làm việc hưởng nguyên lương gồm: Tết Dương lịch 1 ngày (ngày 1 tháng 1 dương lịch); Tết Âm lịch 5 ngày; Ngày Chiến thắng 1 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch); Ngày Quốc tế lao động 1 ngày (ngày 1 tháng 5 dương lịch); Ngày Quốc khánh 1 ngày (ngày 2 tháng 9 dương lịch); Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 1 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch). Nếu những ngày nghỉ theo quy định kể trên trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.
Từ quy định trên, với những người lao động không được nghỉ lễ do đặc thù công việc, đi làm vào ngày lễ sẽ có quyền lợi là ngày nghỉ có hưởng lương và tiền làm thêm ít nhất bằng 300% nếu đi làm đúng ngày 30/4 và 1/5.
Do dịp nghỉ lễ này nghỉ 4 ngày, trong đó có 2 ngày là ngày nghỉ cuối tuần, nếu đi làm vào 2 ngày nghỉ cuối tuần này, người lao động sẽ được hưởng 200% lương.
Theo Bộ LĐTBXH, các cơ quan thực hiện lịch nghỉ trên cần bố trí sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, đảm bảo tốt công tác phục vụ nhân dân. Trường hợp các cơ quan không thực hiện lịch nghỉ thứ bảy, chủ nhật hằng tuần sẽ căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ phù hợp. Các ngày nghỉ lễ, tết khác trong năm sẽ thực hiện theo quy định của Bộ luật Lao động. 
Theo HNM

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh