Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Nên hay không nên thu phí đỗ xe ô tô ra vào chợ Ẩm thực Thành phố trong thời điểm hiện nay?

Thứ sáu 11/12/2020 05:00

Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, chợ Ẩm thực Thành phố góp phần quảng bá về văn hóa ẩm thực của tỉnh đến du khách trong và ngoài tỉnh. Song thời gian gần đây, dự luận có những phản ánh trái chiều liên quan đến vấn đề thu phí đỗ xe ô tô của khách, du khách ra vào chợ.

Hoạt động kinh doanh của tiểu thương tại chợ Ẩm thực Thành phố bị ảnh hưởng lớn do dịch Covid-19.

Chợ Ẩm thực Thành phố với quy mô 70 gian hàng phục vụ ăn uống, bán đồ lưu niệm, đặc sản Cao Bằng. Thời điểm này chỉ có khoảng trên dưới 20 hộ trực tiếp kinh doanh. Chị Nông Thị Phượng, chủ gian hàng lô 9 - 10 trong chợ Ẩm thực cho biết: Hoạt động kinh doanh của tôi và các hộ khác đang gặp rất nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Thời gian gần đây, một số du khách phản ánh vấn đề bị thu phí đỗ xe ô tô khi vào chợ. Tôi đã có ý kiến với Ban Quản lý chợ, phố đi bộ Kim Đồng và Thành phố về việc trên thì khoảng hơn 1 tháng qua thấy dừng thu. Nhưng mấy hôm nay tiếp tục thu phí trở lại. Việc thu phí ảnh hưởng lớn đến lượng khách ra vào chợ, khiến việc kinh doanh của chúng tôi đã khó khăn nay càng khó khăn hơn.

Khách hàng N.T.K.Đ phản ánh: Buổi sáng tôi dừng xe vào chợ Ẩm thực ăn bát phở 35.000 đồng. nhân viên Đội trật tự phường Hợp Giang (Thành phố) xé vé thu 15.000 đồng tiền đỗ xe ô tô. Bị mất tiền phí đỗ xe, lần sau tôi không vào nữa.

Xe ô tô biển kiểm soát 11A-048.81 bị thu phí khi vào chợ Ẩm thực Thành phố. Ảnh chụp sáng 9/12/2020.

Còn khách hàng H.V.L cho biết: Sáng nay, tôi đỗ xe ô tô đỗ trước cổng chợ Ẩm thực để ăn sáng, từ lúc vào đến lúc ra cũng không thấy ai đến thu phí đỗ ô tô. Nhưng 2 hôm trước cũng tại đây, vợ tôi thu phí đỗ xe 15.000 đồng khi vào chợ mua 10.000 xôi sáng cho con. 

Trước thông tin trên, phóng viên đã tìm hiểu về nơi bố trí bãi đỗ xe cho khách ra vào chợ Ẩm thực. Qua quan sát, ngoài khu vực đỗ xe máy trên vỉa hè phía trước và sau chợ không có nơi đỗ xe ô tô, cũng không có thông báo hướng dẫn nơi đỗ xe cho khách vào chợ. Thậm chí ngay cả những hộ kinh doanh tại chợ không được thông báo về việc có chỗ đỗ xe miễn phí cho khách đi ô tô đến chợ. Chị Nông Thị Phượng chia sẻ thêm: Bản thân tôi kinh doanh ở chợ từ những ngày đầu đến nay nhưng chưa nhận được thông báo cũng như không biết gì về việc có chỗ đỗ xe miễn phí cho khách đi ô tô. 

Theo Ban Quản lý chợ Ẩm thực, từ khi chợ đi vào hoạt động, xe ô tô vẫn đỗ xung quanh khu vực chợ nhưng không bị thu phí. Đến tháng 10/2020, phường Hợp Giang cử cán bộ Đội trật tự đô thị ra thu phí. Sau đó có tiểu thương kinh doanh, khách hàng phản ánh thì dừng thu phí, đến thời gian gần đây lại tiếp tục thu phí.

Xe của Đội trật tự đô thị đỗ cách cổng chợ Ẩm thực khoảng 10 m. Ảnh chụp sáng 9/12/2020.

Việc thu phí đỗ xe ô tô đối với khách hàng vào chợ Ẩm thực Thành phố đã và đang gây ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ kinh doanh trong chợ. Trong giai đoạn khó khăn như hiện nay, tỉnh, Thành phố có nhiều chính sách hỗ trợ các hộ kinh doanh, tiểu thương cũng như các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 thì việc thu phí đỗ xe ô tô đối với khách hàng ra vào chợ Ẩm thực thời điểm này là nên hay không nên? Nếu có thực hiện thu phí thì nên tổ chức thu một cách nghiêm túc và có thông tin tuyên truyền đến các hộ kinh doanh và khách hàng được biết. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả quản lý của Nhà nước, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh