Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Nâng cao ý thức trong nuôi nhốt chó

Thứ tư 10/04/2019 09:00

Gần đây tại một số địa phương xảy ra nhiều trường hợp người bị thương nghiêm trọng do chó tấn công, để lại hậu quả nặng nề, thậm chí bị tử vong. Những vụ việc đau lòng trên một lần nữa cảnh báo tình trạng chó thả rông, không rọ mõm trong địa bàn dân cư như hiện nay.


Cần xử lý nghiêm tình trạng chó thả rông không rọ mõm.

Để chó thả rông ngoài đường, không có xích, không rọ mõm chính là không tuân thủ pháp luật. Hiện nay, ngay trên những con đường trung tâm Thành phố vẫn xuất hiện tình trạng chó thả rông không đeo rọ mõm khiến cả người lớn lẫn trẻ em đều sợ hãi. Hơn nữa, số chó này còn phóng uế bừa bãi ngoài đường rất mất vệ sinh. Chó thả rông chạy ra ngoài đường, nhe răng dữ tợn sủa khiến người đi đường giật mình hoảng sợ, không làm chủ được phương tiện và có trường hợp bị tai nạn.
Tại khu vực sân Tượng đài Bác Hồ và Nhà Văn hóa trung tâm Thành phố, chiều nào cũng tập trung rất đông người đi bộ, tập thể dục thể thao. Một số gia đình dắt chó đi dạo trong khu vực công cộng này, tuy nhiên đa số chúng đều không được người dân trang bị rọ mõm. Ở một khu vực khác là Quảng trường Trung tâm hội nghị tỉnh cũng xảy ra tình trạng tương tự.
Thời gian qua, Thành phố đã tiến hành nhiều đợt ra quân kiểm tra, bắt chó thả rông trên các tuyến phố và khu vực trung tâm, song việc này còn gặp khá nhiều khó khăn. Lực lượng giám sát, phát hiện chó thả rông còn quá ít, các phương tiện, dụng cụ bắt và nhốt chó còn khá thô sơ.
Nuôi chó vốn là tập quán của người Việt Nam, nhiều người xem chó như một thành viên trong gia đình, vừa để trông giữ tài sản hay làm cảnh. Tuy nhiên cần phải hiểu rõ, mỗi loại chó có tính cách, thói quen, bản năng khác nhau, tiềm ẩn những nguy cơ gây hại. Trước khi quyết định nuôi chó, người nuôi nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn giống chó thích hợp, tiêm phòng chống bệnh dại và bệnh truyền nhiễm, trang bị đầy đủ dây xích, rọ mõm, chuồng nuôi nhốt…

Các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các hộ dân nuôi chó thấy được việc thả rông chó không rọ mõm tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn với cộng đồng. Kèm với đó là đưa ra các chế tài đủ mạnh, có sức răn đe; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý các hành vi không tuân thủ pháp luật của người nuôi chó.

Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y nêu rõ: Hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng bị phạt từ 600.000 - 800.000 đồng. Ngoài ra, chó thả rông sẽ bị bắt, sau 72 giờ nếu không có người nhận sẽ đem đi tiêu hủy.
Phương Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh