Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Mất bằng lái có được điều khiển ô tô?

Thứ bảy 05/08/2017 06:00

Tôi bị mất bằng lái xe ôtô, khi làm thủ tục cấp lại được hẹn sau 60 ngày mới có bằng. Trong thời gian này, tôi có được điều khiển xe không?

Trả lời:
Theo Điều 58 Luật Giao thông đường bộ quy định: "Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ... và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp... Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau: ... b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới...”.
Theo đó, Giấy phép lái xe là một trong các loại giấy tờ bắt buộc người lái xe phải mang theo khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
Theo quy định tại Điểm a, Khoản 3, Điều 21, Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13-11-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, “người điều khiển xe ô tô, máy kéo không mang theo Giấy phép lái xe” sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đến 400.000 đồng.
Điểm b, Khoản 7, Điều 21, Nghị định 171/2013/NĐ-CP cũng quy định phạt tiền từ 4.000.000 đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe ôtô “không có Giấy phép lái xe”.
Theo những quy định vừa viện dẫn, cả người “không mang theo Giấy phép lái xe” và người “không có giấy phép lái xe” đều bị xử phạt hành chính. Nếu bạn không có giấy phép lái xe xuất trình vào thời điểm bị kiểm tra là bạn đã vi phạm và bị xử phạt hành chính; giấy hẹn ngày đến lấy bằng mới của bạn chỉ có giá trị chứng minh bạn không thuộc trường hợp “không có Giấy phép lái xe” để bị xử phạt với mức phạt cao chứ không có giá trị thay thế Giấy phép lái xe bị mất.
Hiện nay, pháp luật chỉ quy định về trường hợp được phép điều khiển phương tiện khi không có Giấy phép lái xe là trong trường hợp Giấy phép này bị tạm giữ. Khoản 2, Điều 75, Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định: Cảnh sát giao thông có quyền tạm giữ phương tiện, giấy tờ liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt hoặc xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt. Trong trường hợp này, giấy hẹn có giá trị thay thế những giấy tờ bị tạm giữ, người không có Giấy phép lái xe vẫn được điều khiển phương tiện trong thời gian chờ xử phạt.
Với trường hợp bạn hỏi, mặc dù bạn đã được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép lái xe nhưng Giấy phép lái xe của bạn đã bị mất, đang trong thời gian chờ cấp lại nên bạn không được phép điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Giấy hẹn ngày đến lấy Giấy phép lái xe mới của bạn không có giá trị thay thế Giấy phép lái xe bị mất.
Theo HNM

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh