Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

“Lộn xộn” tình trạng dừng đỗ xe tại các tuyến phố

Thứ hai 23/03/2020 06:00

Từ nhiều năm nay, tình trạng dừng, đỗ xe lấn chiếm lòng đường, hè phố cản trở giao thông diễn ra ở nhiều nơi trong Thành phố gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

Ô tô xếp hàng trên vỉa hè phố Hoàng Như.

So với các phường, xã khác trên địa bàn Thành phố, Hợp Giang là phường trung tâm, tập trung nhiều dân cư nên tình trạng dừng, đỗ xe lấn chiếm lòng đường, hè phố diễn ra phổ biến nhất. Đi dọc trên các tuyến phố thuộc phường Hợp Giang tình trạng xe ô tô để kín vỉa hè, tràn xuống lòng, lề đường. Nhiều tuyến phố, hàng chục xe ô tô đỗ nối đuôi nhau hoặc đỗ song song dưới lòng đường dù có biển cấm đỗ.

Đỗ xe ngay biểm cấm đỗ, đè lên vạch kẻ đường dành cho người đi bộ.

Tại các tuyến phố Bế Văn Đàn, Hoàng Như, Đàm Quang Trung... luôn là “điểm nóng” của tình trạng này. Diện tích lòng đường hẹp, trụ sở của nhiều cơ quan nhưng tình trạng xe đỗ tràn lan trên vỉa hè, dười lòng đường, đỗ xe song song là chuyện ngày nào cũng có. Dù tình trạng trên diễn ra thường xuyên nhưng ít khi thấy có sự nhắc nhở, xử lý của lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự. Bà N.T.T, phường Hợp Giang (Thành phố) bức xúc cho biết: Buổi chiều đi bộ tại một số tuyến đường ở Thành phố, thay vì đi trên vỉa hè chúng tôi phải đi xuống lòng đường. Nếu không cẩn thận có thể xảy ra tại nạn giao thông bất cứ lúc nào.

Ô tô đỗ ngay đầu ngã tư, trên vạch kẻ dành cho người đi bộ sang đường.

Ngoài việc ô tô dừng đỗ xe tràn lan tại nhiều vỉa hè, lòng đường; ô tô đỗ ngay đầu các ngã ba, ngã tư, nhất là nơi tiếp giáp giữa đường chính với các đường ngõ che khuất tầm nhìn của người điều khiển phương tiện từ các hướng liên quan, rất dễ xảy ra tại nạn giao thông; đỗ xe trên vạch kẻ đường cho người đi bộ. Cá biệt còn có nhiều xe biển xanh của các cơ quan, ban, ngành đỗ trên vỉa hè gây phản cảm với người dân và khách du lịch khi đến Cao Bằng.

Ô tô đỗ tràn lan trên vỉa hè, lề đường, lòng đường tại Phố Bế Văn Đàn.

Theo điểm h, khoản 2, điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 400 - 600 nghìn đồng nếu vi phạm các lỗi: Dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe, đỗ xe; dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”. Dù có mức xử phạt mới nhưng theo nhiều người dân, mức xử lý này là vẫn còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe các trường hợp vi phạm.

Ông Lê Văn Định, Chánh Thanh tra Sở Giao thông - Vận tải cho biết: Mật độ phương tiện ở Cao Bằng, nhất là khu vực Thành phố tăng nhanh những năm gần đây kéo theo tình trạng thiếu chỗ đỗ xe công cộng. Vài năm gần đây, UBND Thành phố đã quy hoạch một số địa điểm làm bãi đỗ xe tại phố Kim Đồng, hay tận dụng một phần lòng đường các tuyến phố: Hoàng Như, Hoàng Văn Thụ, Đàm Quang Trung làm điểm đỗ xe ô tô có thu phí nhưng nhiều chủ xe vì không muốn mất phí đỗ xe nên tận dụng bất xứ vỉa hè, lòng đường nào đó để tranh thủ đỗ xe.

Tình trạng dừng, đỗ xe lấn chiếm lòng đường, hè phố tại Cao Bằng phần lớn do ý thức người dân. Tuy nhiên, lực lượng chức năng của Thành phố và các phường, xã cần tăng cường tuần tra, kiểm soát, lắp đặt thêm hệ thống camera giám sát ở những khu vực trọng điểm, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để đảm bảo an toàn giao thông, tạo hình ảnh đô thị đẹp trong mắt người dân và khách du lịch đến với Cao Bằng.

Bạn đọc

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh