Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Khẩn trương khắc phục tình trạng ngập úng khu tái định cư Bản Hía

Thứ sáu 16/10/2020 05:00

Hiện nay, người dân ở khu tái định cư Bản Hía, Cửa khẩu Trà Lĩnh (Trùng Khánh) luôn bị ngập úng, nước tràn vào nhà khi trời mưa to, gây thiệt hại về tài sản. Nguyên nhân do nền nhà thấp hơn nền đường của tuyến Quốc lộ 34 mở rộng đường chính ra Cửa khẩu Trà Lĩnh. Người dân mong chủ đầu tư sớm có giải pháp khắc phục.

Mặt cống thoát nước của Dự án “Hệ thống đường giao thông chính và hạ tầng thiết yếu khác tại Khu kinh tế Cửa khẩu Trà Lĩnh” cao hơn nền nhà dân trong khu tái định cư.

Trưởng xóm Bản Hía Nông Văn Nhân cho biết: Năm 2011, tôi cùng một số hộ ra xây dựng nhà ở khu tái định cư Bản Hía. Lúc đó cũng có cán bộ đến hướng dẫn làm nhà theo quy hoạch, không được vượt chỉ giới đường đỏ. Cos nền nhà chỉ được cao hơn nền đường không quá 0,5 m. Sau đó tôi cùng các hộ khác xây nhà và chuyển đến ở.

Thời gian đó, khu tái định cư chưa có điện, nước, 100% hộ phải tự khoan giếng, đến năm 2017 - 2018, khu tái định cư mới được đầu tư hệ thống điện, một số hộ mua máy bơm nước lắp trước cửa nhà. Năm 2019, khi nhà thầu thi công các hạng mục của Dự án “Hệ thống đường giao thông chính và hạ tầng thiết yếu khác Khu kinh tế Cửa khẩu Trà Lĩnh”, nền của tuyến đường chính ra cửa khẩu thi công cao hơn nền nhà các hộ dân trong xóm trung bình 0,5 m. Hậu quả, khi trời mưa to, nước thoát không kịp đã tràn vào nhà dân. Gia đình ông Nông Văn Tài bị nước tràn vào nhà làm hỏng 1 máy bơm nước.

Theo báo cáo của chủ đầu tư, thực hiện Dự án “Hệ thống đường giao thông chính và hạ tầng thiết yếu khác Khu kinh tế Cửa khẩu Trà Lĩnh”, đoạn tuyến từ cọc 14 - 24 trên tuyến Quốc lộ 34 mở rộng thuộc hạng mục giao thông chính của dự án, trước các lô thuộc khu tái định cư xóm Bản Hía, hiện tại cos hoàn thiện vỉa hè đường đang cao hơn cos nền nhà dân trung bình 0,5 m gây khó khăn cho việc đi lại của các hộ dân và thoát nước mưa. Mặt khác, tại vị trí đỉnh đường cong của đoạn tuyến này có khoảng cách từ mép ngoài hè đường đến hiên nhà dân chỉ khoảng 1,2 m, quá hẹp để có thể lưu thông.

Trưởng Ban Quản lý Cửa khẩu  Trà Lĩnh Lô Minh Tuyên cho rằng: Sau khi nhận được phản ánh của người dân, chủ đầu tư Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh phối hợp với Sở Giao thông - Vận tải, Sở Xây dựng, UBND huyện Trùng Khánh, UBND thị trấn Trà Lĩnh đến hiện trường kiểm tra 2 lần. Đối chiếu với quy hoạch chung Khu kinh tế Cửa khẩu Trà Lĩnh, quy hoạch chi tiết khu tái định cư xóm Bản Hía, bản vẽ thiết kế thi công dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt, thấy phản ánh của người dân là đúng sự thật.

Khu tái định cư xóm Bản Hía thường xuyên bị ngập úng, nước tràn vào nhà dân khi trời mưa to.

Sau khi xác định được các tồn tại, vướng mắc trong quá trình thi công Dự án “Hệ thống đường giao thông chính và hạ tầng thiết yếu khác Khu kinh tế Cửa khẩu Trà Lĩnh”, các bên thảo luận và thống nhất phương án xử lý: Đối với đoạn tuyến từ cọc 14 - 28 trên tuyến Quốc lộ 34 mở rộng, hạng mục đường chính dự án, chủ đầu tư chỉ đạo đơn vị tư vấn điều chỉnh thiết kế đoạn đường trước khu tái định xóm Bản Hía với các nội dung: Điều chỉnh bán kính cong, cắt giảm bề rộng vỉa hè bên phải tuyến (phía tiếp giáp với các lô tái định cư) để có thể bố trí đường nội bộ khu tái định cư thuận tiện cho các hộ dân đi lại; khoảng cách từ 10 - 20 m bố trí bậc tam cấp từ vỉa hè xuống đường nội bộ.

Nạo vét hệ thống thoát nước khu tái định cư phía tiếp giáp Quốc lộ 34 kéo dài. Đề nghị chủ đầu tư chỉ đạo đơn vị tư vấn kiểm tra lại cao độ toàn tuyến, siêu cao của đoạn tuyến từ khu tái định cư đến Trạm kiểm soát liên hợp Cửa khẩu Trà Lĩnh.

Xem xét, xử lý siêu cao cho phù hợp và đảm bảo tính thẩm mỹ công trình. Đồng thời nghiên cứu, xem xét dịch chuyển cục bộ đoạn tuyến từ cọc 14 - 28 thuộc công trình về phía trái khoảng 1 - 1,5 m, đảm bảo kỹ thuật tuyến đường, mở rộng đường nội bộ khu tái định cư, đáp ứng nhu cầu đi lại của các hộ dân trong khu tái định cư.

Như vậy, các cơ quan chức năng đã có phương án khắc phục tình trạng ngập úng, nước tràn vào nhà dân khu tái định cư xóm Bản Hía. Người dân khu tái định cư xóm Bản Hía mong chủ đầu tư khẩn trương chỉ đạo đơn vị tư vấn điều chỉnh cục bộ đoạn tuyến qua trước khu tái định cư; chỉ đạo nhà thầu khẩn trương tập trung nhân lực, thiết bị, đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành các hạng mục dự án, khắc phục triệt để những tồn tại, vướng mắc.

Phóng viên Cuối tuần - Vùng cao

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh