Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Khẩn trương khắc phục sạt lở đường liên xóm Hoài Khao

Thứ năm 15/03/2018 21:00

Tập trung đầu tư hạ tầng cơ sở để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, huyện Nguyên Bình đã thi công tuyến đường liên xóm Lũng Mười - Hoài Khao, xã Quang Thành. Tuy nhiên do độ dốc lớn, cấu tạo địa chất dễ sạt lở, nên tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của dân cư xóm Hoài Khao. Trước thực tế trên, huyện cần có biện pháp triệt để khẩn trương khắc phục hiện tượng sạt lở đường đang thi công.

Điểm sạt lở cách nhà dân trên 30 m.
Xóm Hoài Khao có 35 hộ là dân tộc Dao Tiền sinh sống. Do điều kiện địa lý, tập quán sinh hoạt, dân cư của xóm sống trong khu vực Vườn quốc gia Phja Oắc - Phja Đén với độ cao gần 1.000 m so với mặt nước biển. Do trình độ canh tác còn nhiều hạn chế, dân trí không đồng đều, hạ tầng cơ sở còn thiếu nên tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 90%.
Những năm gần đây, huyện có chủ trương đầu tư hạ tầng cơ sở mở đường nông thôn để nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Năm 2016, từ nguồn vốn ngân sách tập trung theo Chương trình xã an toàn khu, huyện đã khởi công tuyến đường gần 4 km liên xóm từ Lũng Mười đến Hoài Khao với tổng mức đầu tư 3,9 tỷ đồng. Đường thiết kế có chiều rộng 4,5 m, trong đó mặt nền chính rộng 2,5 m cấp phối tự nhiên, có rãnh thoát nước hai bên. Đơn vị chịu trách nhiệm thi công là Công ty TNHH Thương mại và xây dựng Hương Trà. Đến cuối năm 2017, đường được mở đến trung tâm xóm. Tại điểm dân cư Nhụt Mong, con đường đi qua sườn đồi, phía trên xóm và kết thúc tại đầu phân trường của Trường Tiểu học Quang Thành.
Do địa hình dốc, theo thiết kế, đơn vị thi công đã tiến hành hạ nền đường thấp giữa sườn đồi. Theo Trưởng xóm Hoài Khao Lý Hữu Nhẩy, trước Tết Nguyên đán 2018, đường được mở đi qua xóm. Vì đường được đào có độ sâu, sau trận mưa một khối lượng đất đá sạt lở xuống lòng đường đang thi công. Khu vực này có 21 hộ dân và phần đất canh tác chân đồi chiếm khoảng 70% trong diện tích 15 ha đất ruộng của xóm. Quá trình họp xóm, người dân phản ánh về tiềm ẩn nguy cơ nước ứ đọng thành ao sẽ có khả năng làm sạt lở cả mảng đồi phía sau xóm xuống. Từ đó, xóm đã thông báo đến lãnh đạo xã để có ý kiến đối với các cơ quan chức năng.
Đầu tháng 3/2018, chúng tôi đến thực địa khu vực trung tâm xóm Hoài Khao, nơi đoạn đường đang thi công. Theo quan sát, khối lượng đất đá và một số cây đã sạt lở lấp một phần lòng đường đi qua sau khu dân cư với chiều dài hơn 100 m. Điểm sạt lở gần đây chỉ cách nhà dân hơn 30 m. Trong lòng đường vẫn có lối thoát nước nhưng trong thời gian tới, khi mùa mưa đến nếu đơn vị thi công không giải phóng nhanh khối lượng đất đá, sẽ làm thấm nước mưa, từ đó tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.
  Nền đường hạ thấp giữa sườn đồi.
Theo Chủ tịch UBND xã Quang Thành Hoàng Quốc Chấn, xã đã nắm được thông tin và đến khảo sát thực tế. Hiện nay, hiện tượng sạt lở tại đoạn đường đang thi công trên khu vực dân cư chấm dứt và chưa ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Chính quyền xã đã trao đổi với cơ quan liên quan và đề nghị các đơn vị thi công cần có phương án giảm thiểu độ dốc, tránh nguy cơ sạt lở đất đá.
Quyền Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện Nguyên Bình Nông Văn Cán cho hay: Cuối năm 2017, đơn vị thi công đã cơ bản thực hiện xong phần nền đường, nhưng do lượng mưa trái mùa lớn, cộng với cấu tạo địa chất dốc, dễ sạt lở nên đã xảy ra hiện tượng trên. Ngay sau đó, đơn vị thi công, cán bộ giám sát đã báo cáo tình hình để Ban Quản lý dự án huyện nắm được và có phương án khắc phục. Để xử lý tình trạng trên, hiện nay đơn vị thiết kế sẽ tính phương án hạ cấp phần đất phía đồi để lấy bờ chắn và xây kè, đồng thời làm mương thoát nước hai bên đường. Dự tính, trong quý II/2018 sẽ xử lý xong. Đồng thời cán bộ giám sát sẽ thường xuyên túc trực, nắm tình hình để báo cáo kịp thời khi có tình huống phát sinh.
Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND huyện Nguyên Bình Nông Quốc Hùng cho biết: Việc thực hiện con đường qua xóm để mở mang dân trí, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, quá trình thực hiện thì yếu tố quan trọng nhất là phải đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân. Hiện nay, huyện đang cho rà soát tất cả các điểm tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, mất an toàn do ảnh hưởng của thiên tai, trong đó có khu vực xóm Hoài Khao để có phương án xử lý. Trước mắt sẽ tập trung xử lý những điểm cấp bách bằng nhiều nguồn vốn, trong đó ưu tiên sử dụng Quỹ phòng, chống thiên tai của huyện, đồng thời báo cáo UBND tỉnh xem xét giúp đỡ huyện khắc phục.
Nhóm phóng viên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh