Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Hơn 100 hộ dân lao đao vì công trình cấp nước sinh hoạt không phát huy hiệu quả

Thứ hai 26/08/2019 05:00

Công trình cấp nước sinh hoạt xóm Sộc Cốc, xã Ngọc Động (Quảng Uyên) được đầu tư xây dựng từ năm 2016 bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước và các nguồn vốn khác, công suất thiết kế cung cấp nước sinh hoạt cho 128 hộ. Tuy nhiên đến nay, công trình không phát huy hiệu quả, gây lãng phí vốn đầu tư của Nhà nước và nhân dân.

Trụ vòi nước của các hộ dân xóm Búng Thầu không có nước.

Qua tìm hiểu thực tế, công trình cấp nước sinh hoạt xóm Sộc Cốc được đầu tư theo Quyết định số 2627/QĐ-UBND ngày 18/10/2016 của UBND huyện Quảng Uyên với mục tiêu cung cấp nước sinh hoạt cho 128 hộ, 468 nhân khẩu của 3 xóm: Tẩư Kéo, Búng Thầu, Sộc Cốc, xã Ngọc Động. Công trình khởi công từ cuối năm 2016, gồm các hạng mục: đầu tư xây mới trạm bơm, bình lọc áp lực, đường ống đẩy, bơm nước lộ thiên tại xóm Búng Thầu lên bể áp lực xây mới trên sườn đồi khống chế đầu nước toàn mạng sử dụng; tuyến đường dây điện từ trạm biến áp đến trạm bơm; lắp mới toàn bộ đường ống cấp nước đến khu dân cư, xây lắp mới các trụ vòi. Tổng mức đầu tư trên 1 tỷ 530 triệu đồng, trong đó ngân sách Nhà nước đầu tư 1,5 tỷ đồng, nhân dân đóng góp hơn 30 triệu đồng. Công trình do UBND huyện làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty trách nhiệm hữu hạn 68 Hoàng Nam.
Ông Nông Văn Khánh, Trưởng xóm Búng Thầu, cho biết:  Khu vực các xóm: Tẩư Kéo, Búng Thầu, Sộc Cốc, xã Ngọc Động vào mùa mưa nước các khe lạch xuất hiện, người dân nơi đây dùng nước mưa và các khe lạch gần khu dân cư để sinh hoạt.

Tuy nhiên, vào mùa khô các mỏ nước cạn dần, nguồn nước sinh hoạt duy nhất của toàn khu vực là nguồn nước lộ thiên với cự ly xa nhất hơn 2 km. Tháng 11/2016, người dân khu vực này được Nhà nước đầu tư công trình nước sinh hoạt, bà con rất phấn khởi, đồng tình ủng hộ và đóng góp tiền mua đất lấy mặt bằng xây bể áp lực và đóng góp công lao động để người dân sớm có nước sinh hoạt đảm bảo vệ sinh, không phải đi gánh nước.

Theo đơn vị thi công, sau 3 tháng bà con sẽ được dùng nước sinh hoạt từ công trình trong dịp Tết Nguyên đán 2017. Tuy nhiên đến nay, người dân vẫn chưa được hưởng lợi nước sinh hoạt từ công trình, mặc dù công trình hoàn thành từ năm 2017. Nguyên nhân do đường dây điện từ trạm biến áp đến trạm bơm bị rò điện do dây điện kém chất lượng; bình lọc hỏng, bể áp lực rò rỉ nước, nhiều đoạn đường ống dẫn nước qua đường bị bục do ống nhựa qua đường không luồn vào ống kẽm, xe qua lại bị bục, rò nước...

Do đó, công trình không vận hành được, bà con 3 xóm nhiều lần phản ánh tại các cuộc tiếp xúc cử tri ở xã, huyện; các xóm cũng báo cáo xã, xã báo cáo huyện và đơn vị thi công đến khắc phục đường điện, thay bình lọc, sửa chữa bể bị rò, ống dẫn nước qua đường bị bục, rò nước. Bà con các xóm đã mua ống nhựa, đồng hồ về lắp từ đầu nối đường ống chính đến các hộ gia đình.

Đến tháng 7/2019, đơn vị thi công cho chạy thử, nhưng nước vẫn không đến hết các hộ gia đình được hưởng lợi, đặc biệt là các hộ ở xa như xóm Sộc Cốc, qua kiểm tra phát hiện vẫn bị bục một số đoạn ống dẫn qua đường, nước bị rò, do xe ô tô đi lại làm bục nên nước không đến được các hộ dân. Bà con báo cáo xã, xã cũng báo đơn vị thi công đến khắc phục nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục.
Qua tìm hiểu thực tế tại hiện trường, chúng tôi thấy đường dây điện, bình lọc đã được thay mới, bể áp lực được vá, lắp ống dẫn nước từ đầu nối đường ống chính đến  các hộ dân, lắp đồng hồ tại các hộ và 3 nhà văn hóa xóm. Tuy nhiên, trên tuyến đường ống dẫn nước chính đi các xóm bị bục 4 điểm qua đường đoạn từ xóm Búng Thầu đến xóm Sộc Cốc.

Do công trình nước sinh hoạt không phát huy hiệu quả, để có nước phục vụ sinh hoạt, bà con khu vực này tự bỏ tiền ra để khoan giếng. Trưởng xóm Búng Thầu Nông Văn Khánh cho biết thêm: Công trình nước sạch xóm Sộc Cốc được Nhà nước đầu tư tiền tỷ, nhân dân đóng góp công lao động, tiền mua ống, mua đồng hồ, công lắp (hộ ở xa đường ống chính hơn 5 triệu đồng, hộ gần cũng mất trên dưới 1 triệu đồng), nhưng không có nước để phục vụ cho sinh hoạt.

Hiện nay, trên 70% số hộ dân của xóm tự bỏ tiền ra để khoan giếng nước, mỗi giếng khoan từ 8 - 10 triệu đồng để phục vụ sinh hoạt, chỉ còn lại các hộ nghèo chưa có điều kiện khoan được giếng; xóm Tẩư Kéo cũng có vài hộ tự bỏ tiền ra khoan giếng. Khó khăn nhất là xóm Sộc Cốc nhiều hộ cũng tự thuê người đến khoan giếng gia đình nhưng khu vực đó khoan không có nước, do đó rất khó khăn về nước sinh hoạt, đặc biệt là vào mùa khô.
Trước thực tế trên, mong rằng lãnh đạo huyện Quảng Uyên, các cơ quan chức năng liên quan của huyện sớm vào cuộc chỉ đạo nhà thầu khắc phục công trình nước sinh hoạt xóm Sộc Cốc, xã Ngọc Động để bà con khu vực này sớm có nước sinh hoạt phục vụ đời sống và không bị lãng phí tiền đầu tư của Nhà nước.

Nhóm phóng viên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh