Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Hơn 1 ha cây bí hương ở Thạch An bị chết chưa rõ nguyên nhân

Thứ năm 15/06/2017 15:00

Gần một tháng nay, hơn 1 ha cây bí hương (bí thơm) tại xóm Nà Sloỏng, xã Lê Lai (Thạch An) có biểu hiện vàng lá, thối rễ chết hàng loạt.

Ông Hoàng Minh Công, Trưởng xóm Nà Sloỏng cho biết: Xóm có 48 hộ, 100% hộ trồng bí hương. Năm nay, xóm trồng trên 2 ha, nhưng khoảng 1 tháng nay, cây bí hương tự nhiên bị vàng lá, thối rễ và chết hơn 1 ha. Khi phát hiện tình trạng này, tôi đã báo cáo lên xã và phòng chuyên môn của huyện; Trạm Bảo vệ thực vật huyện đến kiểm tra, phát thuốc và hướng dẫn bà con phun thuốc phòng trừ, nhưng cây bí vẫn bị chết.

Giàn bí hương của gia đình bà Hoàng Thị Bạch, xóm Nà Sloỏng, xã Lê Lai (Thạch An) bị chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân.

Bà Hoàng Thị Bạch, xóm Nà Sloỏng buồn rầu nói: Mọi năm, vào thời điểm này, cây bí hương phát triển tốt và đang ra quả, nhưng năm nay chỉ còn giàn bí trơ trọi vì cây mắc bệnh lạ. Biểu hiện ban đầu, lá cây có những đốm vàng, sau đó lan rất nhanh làm cây bị chết dần; trên 1.000 m2 đất trồng bí của gia đình tôi đã mất trắng.

Mô hình trồng bí hương hàng hóa những năm gần đây là hướng đi hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, mang lại nguồn thu nhập cao cho nông dân, góp phần giảm nghèo. Tuy nhiên, thời tiết mùa hè nắng nóng, mưa nhiều khiến cây bí nhiễm bệnh lạ chết nhanh hơn và có nguy cơ dịch bệnh lan rộng. Nhân dân xóm Nà Sloỏng mong các cơ quan chuyên môn sớm tìm ra nguyên nhân, biện pháp để cứu diện tích bí còn lại.

Phan Huế - Việt Cảnh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh