Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Hòa An: Lò gạch thủ công “nhả khói” gây ô nhiễm môi trường

Thứ tư 14/06/2017 16:00

Báo Cao Bằng đã có bài phản ánh về tình trạng khói bụi độc hại từ lò gạch nung thủ công tại huyện Hòa An, tuy nhiên, tại xã Nam Tuấn (Hòa An), tình trạng lò gạch thủ công vẫn tiếp tục “nhả khói” gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt, sản xuất của những người dân xung quanh khu vực.

Khói bốc lên từ lò đốt gạch thủ công của gia đình ông Dương Văn Hoan, ở dốc Kéo Vịt, xã Nam Tuấn (Hòa An). (Ảnh chụp lúc 9 giờ 17 phút, ngày 12/6/2017).

Vào khoảng 9 giờ 10 phút, ngày 12/6/2017, chúng tôi có mặt tại dốc Kéo Vịt, xã Nam Tuấn, nơi có lò gạch thủ công của gia đình ông Dương Văn Hoan, quê ở huyện Tiên Lữ (Hưng Yên). Theo quan sát của phóng viên, lò gạch thủ công của gia đình ông Hoan vẫn ngang nhiên hoạt động, từng đụn khói trắng đặc quánh bốc lên nghi ngút, sức nóng và khói của lò gạch khiến chúng tôi không thể đến gần. Với hoạt động của các lò gạch này không chỉ gây ô nhiễm không khí mà còn làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân và sự sinh trưởng cũng như năng suất của các loại cây trồng.

Chia sẻ về lý do vẫn hoạt động của lò gạch, ông Hoan ngập ngừng nói: Hôm trước, xã ra thông báo đến ngày 30/9/2017 mới dừng hoạt động. Hiện, còn một số gạch mộc trên bãi, tôi đốt nốt. Một tháng chúng tôi đốt 1 lò, mỗi lò làm được 4 - 5 vạn viên gạch, giá bán 1.000 đồng tại bãi. Ông Hoan cho biết thêm, cơ sở sản xuất gạch nung bằng lò thủ công của ông trực thuộc Hợp tác xã Đồng Tâm (Hòa An). Khi được hỏi cơ sở hoạt động có được ngành chức năng nào cấp giấy phép không? Ông Hoan lảng tránh sang chuyện khác. 

Sản phẩm gạch của cơ sở sản xuất gạch nung bằng lò thủ công của ông Hoan tập kết tại bãi. (Ảnh chụp lúc 9 giờ 17 phút, ngày 12/6/2017).

Trước tình trạng các lò gạch thủ công tiếp tục hoạt động, nhả khói, bụi độc hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe, sản xuất, người dân địa phương sống xung quanh khu vực khẩn thiết đề nghị chính quyền địa phương có biện pháp kiên quyết dẹp bỏ lò gạch nung bằng lò thủ công để sớm trả lại môi trường trong lành cho người dân.

Anh Tú

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh