Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Công trình nước tự chảy nhưng không có nước! Trách nhiệm thuộc về ai?

Thứ năm 26/09/2019 05:00

Chỉ sau 2 tháng hoàn thành và đưa vào sử dụng, công trình nước sinh hoạt tự chảy xóm Nà Bao, xã Lang Môn (Nguyên Bình) không phát huy hiệu quả, khiến người dân nơi đây thiếu nước sinh hoạt triền miên, nhất là vào mùa khô phải tìm mọi cách để có nước sinh hoạt, ổn định cuộc sống.

Các trụ vòi nước công trình nước sinh hoạt tự chảy xóm Nà Bao, xã Lang Môn (Nguyên Bình) không có nước, hiện nay đã hỏng.

Qua tìm hiểu thực tế được biết, công trình nước sinh hoạt tự chảy xóm Nà Bao, xã Lang Môn được đầu tư xây dựng từ năm 2014, từ dự án của Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ và người dân đối ứng bằng công lao động, với tổng kinh phí đầu tư trên 629 triệu đồng. Trong đó, Hội Chữ thập đỏ Cộng hòa liên bang Đức và Australia  hỗ trợ 332 triệu đồng, người dân đối ứng bằng công lao động trị giá 297 triệu đồng, nhằm cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 30 hộ dân khu vực chợ Nà Bao và các trường Tiểu học, Mẫu giáo, THPT, Trạm Y tế. Đến năm 2015, công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, trái với kỳ vọng của người dân, chỉ 2 tháng sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, công trình không phát huy hiệu quả, khiến người dân  thiếu nước triền miên, đặc biệt là vào mùa khô.
Trưởng xóm Nà Bao Hoàng Văn Dần cho biết: Công trình nước sinh hoạt tự chảy xóm Nà Bao do Hội Chữ thập đỏ tỉnh làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Doanh nghiệp xây dựng Minh Tuấn, người dân hưởng lợi đóng góp công vận chuyển vật liệu, đào đắp đường ống dẫn nước từ đầu nguồn về xóm Nà Bao. Công trình gồm các hạng mục: Bể thu nước tại đầu nguồn; bể lọc, áp lực; đường ống dẫn nước; bể chứa nước tại các trường học; trụ vòi tại các hộ gia đình, trường học, Trạm Y tế xã. Trước khi khởi công xây dựng công trình, đại diện chủ đầu tư, đơn vị thi công, UBND xã, xóm tiến hành khảo sát lựa chọn địa điểm đặt bể thu, bể lọc, bể áp lực, đường ống dẫn nước từ đầu nguồn về xóm. Theo đó, bể thu nước đầu nguồn được đặt lưng chừng núi tại khe Roỏng Đẩy, cách đầu nguồn một đoạn là bể lọc, bể áp lực và đường ống dẫn nước từ đầu nguồn về xóm với chiều dài 2.000 m.

Do vận chuyển vật liệu đến chân công trình phải đi theo đường mòn, leo dốc, vật liệu phải gánh, vác vai và đi bộ từ  quốc lộ 34 lên đến bể đầu nguồn gần 1 giờ mới đến nơi, vật liệu đều do người dân vận chuyển không được tính tiền công vận chuyển. Do vận chuyển vật liệu xa, nên bể thu đầu nguồn của công trình dùng đá hộc (đá sít) tại chỗ để xây và chỉ vận chuyển cát, xi măng lên để thi công; bể lọc, bể áp lực vị trí gần hơn thì vận chuyển gạch, cát, xi măng lên để xây dựng. Khi đưa vào sử dụng, những hộ dân ở cuối xóm chỉ được sử dụng nước sinh hoạt của công trình khoảng 1 - 2 tuần, nhưng nước ít, chảy yếu, không đủ nước để sinh hoạt, còn các hộ ở đầu xóm gần đầu nguồn cũng chỉ sử dụng được khoảng 2 tháng. Xóm tổ chức đi kiểm tra công trình phát hiện nguyên nhân nước tụt qua dưới bể thu đầu nguồn, bể thu  có nước vào nhưng ít, không đủ để cung cấp cho hệ thống. Mặc dù đã phát hiện ra nguyên nhân nhưng không có kinh phí để sửa chữa nên công trình bị “đắp chiếu” từ đó đến nay.
Theo người dân xóm Nà Bao, năm 2014, được Nhà nước hỗ trợ xây dựng công trình nước sinh hoạt tự chảy tại xóm, bà con trong xóm rất phấn khởi. Tuy nhiên, công trình hoàn thành đưa vào sử dụng chỉ được một thời gian ngắn, thậm chí có hộ ở cuối xóm chưa được dùng ngày nào thì công trình đã hỏng.  Để có nước cho sinh hoạt, nhiều hộ đã bỏ tiền ra để thuê khoan giếng từ 20 - 25 triệu đồng. Nhiều hộ đã bỏ cả chục triệu đồng đầu tư mua téc nước, ống nước để lắp dẫn nước tự chảy từ các khe núi cao có nước khu vực xung quanh xóm, có khe xa xóm đến 2 km để có nước sinh hoạt. Tuy nhiên, những nguồn nước này không bảo đảm vệ sinh. Đến nay, xóm Nà Bao có gần 20 hộ tự đầu tư khoan được giếng và dẫn nước tự chảy; còn các hộ chưa đầu tư được giếng khoan phải xin nước các hộ trong xóm phục vụ sinh hoạt.
Chúng tôi đến tìm hiểu thực tế tại hiện trường, bể thu nước đầu nguồn khe Roỏng Đẩy bị xuống cấp, rò nước;  bể lọc, áp lực, đường ống dẫn nước từ đầu nguồn về vẫn còn tốt, có đoạn người dân tận dụng đường ống này để dẫn nước từ đầu nguồn về ruộng; các trụ vòi của các hộ dân tại xóm Nà Bao đã hỏng, không có nước chảy. Còn bên dưới bể thu đầu nguồn của công trình khoảng 20 m, người dân lắp đặt 1 téc nước và đường ống dẫn nước chảy tự nhiên vào téc rồi dẫn về xóm vẫn có nước chảy đều.
Thiết nghĩ, ở đầu nguồn khe Roỏng Đẩy, xóm Nà Bao vẫn có nước chảy theo khe, người dân vẫn đang tự đầu tư dẫn nước tự chảy về nhà, trong khi đó, công trình nước sinh hoạt do Nhà nước đầu tư ngay bên cạnh lại không phát huy hiệu quả, lãng phí hàng trăm triệu đồng của Nhà nước và nhân dân. Mong rằng các cơ quan liên quan của tỉnh, huyện, xã sớm có biện pháp khắc phục và tìm ra trách nhiệm thuộc về ai?.

Nhóm phóng viên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh