Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Chợ Sông Bằng “vắng khách”

Thứ sáu 29/12/2017 07:00

Được xây dựng từ năm 1997 với thiết kế 2 tầng hiện đại, chợ Sông Bằng, phường Hợp Giang (Thành phố) từng là trung tâm mua sắm ở Thành phố nhưng hiện nay, chợ rất vắng khách đến mua bán.

Khu vực bán quần áo tại chợ Sông Bằng thường xuyên vắng khách.
Đến chợ Sông Bằng vào một buổi sáng giữa tuần, chúng tôi chứng kiến một không gian yên tĩnh, vắng vẻ người qua lại. Ngay ở đình 1, tầng 1, nơi chuyên bán giày dép không có khách mua hàng. Chị Nguyễn Thu Hường, chủ cửa hàng giày dép cho biết: Tôi kinh doanh giày dép tại chợ hơn 10 năm, nhưng chưa bao giờ thấy chợ buôn bán ế ẩm như mấy năm gần đây. Cả đình 1 của chợ có hơn 20 ô quầy kinh doanh giày dép, hiện đã bỏ thuê hơn nửa, chỉ còn 6 ô quầy kinh doanh trong tình trạng cầm chừng. Quầy của tôi vài ngày mới bán được một sản phẩm. Tôi rất muốn chuyển nghề nhưng chưa biết làm gì để duy trì cuộc sống.
 Tìm lên tầng 2, nơi kinh doanh vải, may mặc, bán quần áo, cảnh đìu hiu cũng không kém. Bà Vũ Thị Tách, năm nay ngoài 60 tuổi, có 20 năm kinh doanh quần áo từ những ngày đầu xây dựng chợ, tâm sự về một thời “hoàng kim” của chợ. Vẻ mệt mỏi, chán nản của bà biến mất ngay lập tức khi tôi hỏi chuyện kinh doanh ngày xưa: Thời điểm chợ sầm uất nhất là vào những năm 2000, chợ không có một chỗ trống. Ngày đấy, kinh doanh quần áo đắt hàng lắm, mỗi ngày lãi vài trăm nghìn đồng là chuyện bình thường. Những người bán quần áo như tôi chỉ nghỉ bán hàng một ngày cũng thấy tiếc. Lúc đấy các hộ đa số đều kinh doanh tốt nên chúng tôi rất tích cực ủng hộ các quỹ từ thiện, ủng hộ quần áo, kể cả quần áo mới cho đồng bào vùng sâu, vùng xa.
Nhiều ô quầy tại chợ Sông Bằng đã đóng cửa không có người thuê.
Nhưng từ khoảng năm 2012 trở lại đây, tình hình kinh doanh quần áo tại chợ gặp nhiều khó khăn, buôn bán ế ẩm, nhiều người đua nhau bán rẻ hàng rồi chuyển nghề. Lý do vắng khách là do hiện nay mọc lên nhiều cửa hàng kinh doanh quần áo dọc các phố, nhiều người bán quần áo tràn lan tại vỉa hè với giá rẻ... Ngoài ra, chợ Xanh cũng có nhiều cửa hàng kinh doanh quần áo, giày dép nên khách hàng không lên chợ Sông Bằng, lượng khách ngày càng ít, có lúc vài ngày mới có khách mở hàng. Với tình hình kinh doanh như thế này, mỗi năm tiền thuê ô quầy khoảng 15 triệu đồng và còn nhiều thứ tiền khác như: tiền điện, nước, bảo vệ, vệ sinh… thật sự là thách thức với những người kinh doanh như chúng tôi - bà Tách cho biết thêm.
Từ thực tế tình hình kinh doanh tại chợ Sông Bằng, Ban quản lý chợ cần có sự cải tiến, sắp xếp các ô quầy một cách hợp lý, chủ động các giải pháp tạo sự ủng hộ của các hộ kinh doanh và người dân.
Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh