Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Cần xử lý nghiêm tình trạng chó thả rông trên địa bàn Thành phố

Thứ tư 19/02/2020 13:00

Hiện nay, tình trạng chó thả rông, không đeo rọ mõm vẫn thường xuyên xuất hiện nhiều trên địa bàn Thành phố, gây mất an toàn giao thông, nguy hiểm cho nhiều người.

Chó là vật nuôi được nhiều gia đình lựa chọn, đặc biệt, những năm gần đây, phong trào nuôi chó làm cảnh, thú cưng diễn ra phổ biến, nhất là một số gia đình có điều kiện thường hay nuôi những loài chó ngoại, chó lai rất hung dữ. Tuy nhiên, việc nuôi nhốt chó của một số gia đình không chấp hành đúng các quy định về chăn nuôi vật nuôi đã đem đến nhiều phiền phức cho cộng đồng dân cư.

Chó thả rông ở ngã tư phố Xuân Trường (Thành phố) tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông.  Ảnh chụp ngày 18/2/2020.

Nhiều nhà nuôi chó, nhưng cứ sáng sớm và chiều tối, thả chó cho đi vệ sinh, phóng uế bừa bãi ra đường, vỉa hè và trước cửa nhà hàng xóm. Bên cạnh đó, có hộ nuôi chó nhưng không tiêm phòng dại, không rọ mõm cho chó khi ra đường, khiến những con vật nuôi này trở thành mối đe dọa đối với những người xung quanh và nguy cơ bùng phát bệnh dại.

Ghi nhận tại các tuyến phố: Hoàng Văn Thụ, Vườn Cam, Lý Tự Trọng, Xuân Trường, phường Hợp Giang (Thành phố), từ sáng sớm cho đến chiều tối, người tham gia giao thông đều bắt gặp cảnh những con chó thả rông trên đường, phóng uế bừa bãi, rất mất vệ sinh. Khu vực này đông dân cư, gần trường học nên tình trạng chó thả rông rất nguy hiểm đến tính mạng con người. Chị Nguyễn Thị Hiền ở phường Sông Hiến bức xúc: Tôi có việc đi qua phố Vườn Cam vào lúc chiều tối, một con chó to tầm 25 kg lao ra đường đâm vào xe tôi, cả người và xe ngã ra đường, bị xây xát chảy máu, còn con chó chạy đi mất. Không biết chó của gia đình nào.

Được biết, năm 2014, UBND Thành phố đã có Văn bản số 74/TB-UBND ngày 31/7/2014 về việc nghiêm cấm thả rông chó trên địa bàn. Chó nuôi phải được tiêm phòng vắc xin dại, phải nhốt, xích trong nhà. Ra đường phải có người dắt, có dây dẫn và phải có rọ mõm. Tại Khoản 2, Điều 7, Nghị định 90CP/2017 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y, nêu rõ: “Phạt tiền từ 600 - 800 nghìn đồng đối với hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng”. Trước đó, Nghị định 119 CP/2013 cũng quy định: “Nếu chó chưa được tiêm ngừa bệnh dại, chủ nuôi bị phạt từ 300 - 500 nghìn đồng”.

Quy định là vậy, nhưng thực tế cho thấy, người dân vẫn thả rông chó, không đeo rọ mõm và có người dắt khi ra đường, chứng tỏ người nuôi chó vẫn xem thường quy định hiện hành, việc thực thi pháp luật tại cơ sở chưa nghiêm.

Có thể thấy, chế tài xử phạt về vi phạm đã có, chính quyền cơ sở từ tổ dân phố đến UBND phường, Thành phố cần kiên quyết xử lý nghiêm những hộ gia đình nuôi chó thả rông. Xử lý nghiêm các hộ nuôi chó không chấp hành quy định của pháp luật, tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Bên cạnh đó, mỗi người dân cần phải nêu cao tinh thần tự giác, thực hiện nghiêm quy định khi nuôi chó, để đô thị trở nên văn minh và sạch đẹp hơn.

Bạn đọc

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh