Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Cần xử lý ngay tình trạng ô nhiễm nguồn nước tại xã Nguyễn Huệ (Hòa An)

Thứ sáu 04/12/2020 06:00

Hiện nay, dòng suối chảy qua địa bàn xã Nguyễn Huệ (Hòa An) đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nguyên nhân chủ yếu do nước thải từ các cơ sở sản xuất bột dong chưa được xử lý đã xả thẳng ra môi trường, gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Xưởng sản xuất bột dong của Hợp tác xã Miến dong Án Lại gây ô nhiễm nguồn nước.

Chúng tôi đến xưởng sản xuất bột dong của Hợp tác xã Miến dong Án Lại ngay cạnh Quốc lộ 3, đoạn qua xã Nguyễn Huệ là một trong những cơ sở lớn đang từng ngày gây ô nhiễm nguồn nước. Xưởng đang trong quá trình xây dựng nhưng đã lắp đặt máy móc để sản xuất bột. Dong riềng thu hái từ ruộng, rẫy về chất đống xung quanh chờ cho vào băng tải rửa sạch đất rồi qua máy nghiền nhỏ đưa vào các bể xi măng lắng để lọc lấy bột. Toàn bộ nước thải trong quá trình sản xuất được đưa vào một hồ chứa. Tuy nhiên do dung tích hồ chứa nước thải có hạn nên hầu hết nước thải không được chứa trong hồ mà xả thẳng ra môi trường khiến cho nước trong dòng suối đen kịt, bốc mùi hôi thối, ô nhiễm nghiêm trọng.

Bể chứa nước thải của Hợp tác xã Miến dong Án Lại không đảm bảo tiêu chuẩn.

Ông Tô Quang Thành, xóm Bó Mu, xã Nguyễn Huệ, nhà cách xưởng sản xuất của Hợp tác xã Miến dong Án Lại hơn 3 km bức xúc cho biết: Từ lâu, gia đình tôi đào ao thả cá, sử dụng nguồn nước suối Án Lại nên cá sinh trưởng, phát triển tốt. Thời gian gần đây, một số cơ sở sản xuất bột dong trên địa bàn xã xả thẳng nước thải chưa qua xử lý ra môi trường làm cho nước suối đang trong xanh bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nước trong ao cá của gia đình tôi cũng đen ngòm, cá thiếu ô xy nên đã chết hơn 2 tạ cá sộp...

Ao cá của ông Tô Quang Thành bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Hiện nay, trên địa bàn xã Nguyễn Huệ có khoảng 30 cơ sở sản xuất bột dong, mỗi ngày sản xuất hàng tấn bột dong. Nhưng tất cả các cơ sở này đều không có biện pháp xử lý nước thải mà xả trực tiếp ra môi trường gây ô nhiễm nguồn nước. Ðề nghị UBND huyện Hòa An và các cơ quan chức năng sớm có biện pháp xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn xã Nguyễn Huệ.

Chất thải chất đống xung quanh xưởng sản xuất.
Nước tại dòng suối Án Lại bị ô nhiễm nghiêm trọng.
Nhóm phóng viên vùng cao

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh