Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Cần nhân rộng mô hình điểm bán hàng nông sản tại các xã, phường trên địa bàn Thành phố

Thứ năm 12/09/2019 18:00

Sau 8 tháng đưa điểm bán hàng nông sản phường Sông Bằng vào hoạt động, tình hình họp chợ của người dân tại các ngã ba, ngã tư, trên vỉa hè, lòng đường dọc tuyến đường 3/10, phường Sông Bằng (Thành phố) đã giảm đáng kể, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường.

Người dân địa phương bày bán hàng nông sản tại khu đất trước cửa trụ sở phường Sông Bằng. 

Sông Bằng là một trong những phường trung tâm của Thành phố với trên 8.000 hộ dân, song từ nhiều năm nay, do không được bố trí điểm bán hàng nông sản, người dân tự ý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường dọc tuyến đường 3/10 để bán hàng. Tình trạng này ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn giao thông, mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường... Trước tình trên, tháng 1/2019, Đảng ủy - HĐND - UBND phường Sông Bằng đưa ra phương án cải tạo, tận dụng trên 700 m2 đất trước cửa trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND phường (đất nằm trong quy hoạch đường giao thông nhưng hiện chưa thực hiện) làm điểm bán hàng nông sản, nhằm giải quyết nhu cầu trước mắt về họp chợ cho người dân địa phương. Hiện nay, điểm bán hàng nông sản phường Sông Bằng thu hút trung bình khoảng 40 - 50 hộ bán hàng/ngày.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Sông Bằng Bùi Văn Hiệp cho biết: Để thu hút người dân họp tại điểm bán hàng nông sản, phường Sông Bằng đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân, đồng thời tạo mọi điều kiện tối đa cho người dân như không thu tiền điện, nước, vệ sinh hằng ngày, không thu phí chợ…. Song, về lâu dài, để có chỗ họp chợ ổn định cho người dân địa phương, phường đã đề xuất Thành phố bố trí vị trí xây chợ cho phường theo Dự án phát triển đô thị khu ở - dịch vụ Sông Bằng.

Bà Nông Thị Huyên, tổ 17, phường Sông Bằng chia sẻ: Nhà tôi làm nông nghiệp, có trồng được rau và nuôi được gà mang đi bán. Trước đây, để có địa điểm bán, tôi thường mang ra cạnh cổng Trường THPT Thành phố, nhưng thường xuyên bị lực lượng an ninh trật tự nhắc nhở, xử phạt. Từ khi có điểm bán hàng nông sản trước cửa trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND phường Sông Bằng, tôi cùng nhiều hộ dân không lo không có chỗ bán... Còn chị Nông Thị Nguyệt, khách hàng nói: Trước kia có thói quen dừng xe mua thịt, rau dọc đường 3/10, nhưng mấy lần chứng kiến cảnh tai nạn do dừng đỗ xe không đúng quy định để mua hàng, tôi thấy rất sợ. Vì vậy, khi biết phường có chủ trương mở điểm bán hàng nông sản này, tôi cùng với nhiều người dân rất đồng tình, ủng hộ. Tôi mong phường duy trì tốt điểm bán hàng nông sản để cho người dân chúng tôi có chỗ mua, bán thuận tiện.

Theo thống kê, Thành phố hiện mới chỉ có 6/11 xã, phường có chợ; còn lại các địa phương khác chưa được bố trí điểm họp chợ, dẫn đến tình trạng có hàng chục chợ cóc, chợ tạm đang hoạt động. Ngoài ra, còn rất nhiều những điểm họp chợ tự phát tập trung chủ yếu tại các ngã ba, ngã tư, gần cổng các trường học hay những nơi đông dân cư, có nhiều người qua lại.

Nhiều người dân bán hàng ngay dưới biển cấm họp chợ. Ảnh chụp tại phường Sông Hiến (Thành phố).

Để hạn chế tình trạng họp chợ lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, thay vì cử lực lượng chức năng thường xuyên ra quân kiểm tra, nhắc nhở, áp dụng các biện pháp cưỡng chế…, các địa phương nên áp dụng hình thức xây dựng các mô hình điểm bán hàng nông sản như phường Sông Bằng để người dân có chỗ ổn định mua bán, vừa đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân vào chợ, các điểm bán hàng nông sản để mua bán. 

Thái Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh