Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Cần ngăn chặn tình trạng lợi dụng chính sách đền bù giải phóng mặt bằng

Thứ hai 02/07/2018 06:00

Ngày 13/3/2018, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 246/QĐ-UBND về Phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết Dự án đầu tư xây dựng Trường Quân sự tỉnh (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh). Thành phố được tỉnh giao thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án tại khu vực xóm Nà Mạ, xã Vĩnh Quang. Tuy nhiên, trong triển khai công tác GPMB, một số hộ dân đã lợi dụng chính sách hỗ trợ, đền bù của Nhà nước, cố tình trồng cây trên đất đã có kế hoạch sử dụng đất năm 2018, đất quy hoạch và đất đã có thông báo thu hồi nhằm trục lợi.

Người dân trồng cây thanh long trên đất đã có thông báo thu hồi.

Có mặt tại xóm Nà Mạ - nơi đang triển khai công tác GPMB để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Trường Quân sự tỉnh, chúng tôi được người dân cho biết, thời gian gần đây nhiều hộ gia đình tại xóm đã trồng cây thanh long và xây dựng một số công trình phụ trợ trên đất đã có thông báo thu hồi. Qua tìm hiểu được biết: Với tâm lý “Cứ trồng và xây dựng sau này được Nhà nước đền bù thì tốt không thì cũng thôi” nên có thực trạng hộ dân này thấy hộ kia trồng được thì cũng trồng theo, thậm chí để tránh sự kiểm tra, giám sát của chính quyền địa phương, các hộ dân còn lén lút trồng cây cả ban đêm. Ông Lô Đức Trung, Bí thư chi bộ xóm Nà Mạ chia sẻ: Thực hiện chủ trương GPMB để triển khai Dự án Trường Quân sự tỉnh, nhân dân hoàn toàn hưởng ứng, đa phần sau khi được tuyên truyền, vận động người dân đã tạo điều kiện để ngành chức năng GPMB nhanh, gọn. Tuy nhiên, một số hộ dân vẫn cố tình trồng cây thanh long trên đất đã có thông báo thu hồi.
Theo quy hoạch được phê duyệt, Dự án Trường Quân sự tỉnh bao gồm 3 phân khu chức năng: Xây dựng cơ sở hạ tầng của Trường; khu tái định cư cho các hộ phải di dời nhà ở; khu tái định cư an táng mộ của các hộ dân, với tổng diện tích thu hồi trên 22 ha, 69 gia đình thuộc diện phải thu hồi. Sau khi có chủ trương đầu tư xây dựng, đền bù GPMB, đa phần các hộ dân đồng thuận, tích cực phối hợp với đơn vị chức năng để tiến hành xác định ranh giới, vị trí đất. Tuy nhiên, vẫn có 15 hộ cố tình lợi dụng chính sách đền bù, GPMB để trồng cây thanh long và xây dựng một số công trình phụ trợ trên đất đã có kế hoạch sử dụng đất năm 2018, đất quy hoạch và đất đã có thông báo thu hồi nhằm trục lợi.
Theo Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Quang Lưu Minh Dưỡng, trước sự việc này, chính quyền xã đã chủ động cử cán bộ trực tiếp kiểm tra hiện trạng, mời các hộ dân đến UBND xã làm việc, đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân không trồng và xây dựng trên đất đã có thông báo thu hồi thực hiện Dự án.
Vừa qua, lãnh đạo UBND Thành phố trực tiếp làm việc với cấp ủy, chính quyền xã và đại diện chi bộ, trưởng xóm, trưởng ban công tác mặt trận các xóm nằm trong Dự án Trường Quân sự tỉnh để nắm bắt tình hình và làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan khi để xảy ra tình trạng trên, đồng thời yêu cầu cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể chính trị tại địa phương nâng cao tinh thần trách nhiệm, chủ động làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, kiên quyết xử lý nghiêm các hộ dân cố tình vi phạm.

Bùi Toàn - Lã Tùng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh