Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Cần lên án vụ bạo hành trẻ em ở xóm Nặm Lìn

Thứ năm 07/06/2018 16:00

Thời gian qua, dư luận xã hội rất bất bình vì trường hợp em Hầu Văn Thành (sinh năm 2008), xóm Nặm Lìn, xã Trường Hà (Hà Quảng) bị bố đẻ bạo hành khiến em phải nhập viện.

Em Hầu Văn Thành sau khi được điều trị, sức khỏe đã ổn định.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được ông Lý Văn Làm, Trưởng xóm Nặm Lìn chia sẻ: Hơn 23 giờ ngày 13/5/2018, ông Hầu Văn Dầư (sinh năm 1976) gọi cửa nhà tôi, khi đó trên tay dính đầy máu và có mùi rượu. Ông Dầư bảo lỡ tay làm bị thương Thành (con của ông Dầư). Sau đó tôi cùng ông Dầư lên nhà thấy em Thành đang nằm dưới nền nhà, người dính đầy máu và đầu bị thương nặng, đã hôn mê. Tôi nhanh chóng gọi người đưa em Thành đến Bệnh viện Đa khoa huyện Hà Quảng cấp cứu.
Theo bệnh án, em Thành nhập viện vào sáng 14/5 với vết thương đầu dài 25 cm theo hình chữ C, vết thương sâu gây lột da đầu hở xương hộp sọ, tổn thương nhiều mạch máu. Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức chống sốc, gây tê tại chỗ, cầm máu, cắt cọc vết thương, khâu mạch máu, khâu phần da với màng xương bằng chỉ cát quét. Lớp ngoài khâu phục hồi vết thương 20 mũi bằng chỉ y tế. Bước đầu chẩn đoán, em Thành bị tổn thương 11% sức khỏe.
Sau khi được thông tin sự việc, chính quyền xã đã báo cáo với huyện và phối hợp với Đoàn Thanh niên xã phân công các đoàn viên thanh niên thay phiên nhau trông trực và chăm sóc em Thành tại bệnh viện. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện đã tiến hành hỗ trợ đột xuất hơn 1 triệu đồng cho em Hầu Văn Thành từ Quỹ Bảo trợ trẻ em huyện. Đồng thời, Phòng phối hợp với Bệnh viện Đa khoa huyện trực tiếp chăm sóc, nấu ăn cho em Hầu Văn Thành. Viện phí và phụ phí nấu ăn sẽ được Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện thanh toán. Hiện nay, một số nhà hảo tâm ủng hộ gần 9 triệu đồng, xã tiến hành lập sổ tiết kiệm cho em Thành.
Xóm Nặm Lìn là địa bàn biên giới, cả xóm có 14/17 hộ dân tộc Mông sinh sống. Trường hợp hộ ông Dầư là hộ nghèo. Ông Dầư không có việc làm ổn định và đã sinh sống với 3 phụ nữ (em Thành và cháu Lan là con của 2 người phụ nữ) nhưng cả 3 người đều đã bỏ đi, do ông Dầư hay bạo hành. Em Thành ngoài học và phụ việc gia đình còn phải trông em là Hầu Thị Lan, mới hơn 1  tuổi. Sự việc xảy ra ngày 13/5 là do Thành đi chơi về muộn, ông Dầư đã trói chân tay em lại và dùng dao cạo đầu.
Chủ tịch UBND xã Trường Hà Đàm Văn Trường cho biết: Ông Hầu Văn Dầư có thần kinh không ổn định nên cơ quan chức năng đã tiến hành gọi hỏi, răn đe kết hợp với giáo dục. Còn em Thành đến nay tình trạng sức khỏe đã ổn định. Chính quyền xã phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Hà Quảng đã làm thủ tục đưa cháu Thành, cháu Lan vào Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh theo nguyện vọng của em và gia đình. Hy vọng với môi trường mới, các em sẽ được chăm sóc đầy đủ và ổn định cuộc sống.

Thủy Tiên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh