Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Cần làm rõ việc cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho ông Dương Nguyễn Minh

Thứ hai 12/11/2018 06:00

Vừa qua, Báo Cao Bằng nhận được đơn kiến nghị của ông Dương Nguyễn Minh, trú tại tổ 2, phố Giữa, thị trấn Nước Hai (Hòa An) về việc đề nghị UBND huyện Hòa An xem xét công nhận 3 Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của ông có giá trị pháp lý và được phép giao dịch bình thường.

Phóng viên Báo Cao Bằng trao đổi với các hộ dân ở tổ 2, phố Giữa, thị trấn Nước Hai về đơn thư khiếu nại liên quan đến chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo đơn kiến nghị của ông Dương Nguyễn Minh, tháng 9/2007, ông Minh có nhận chuyển nhượng 2 thửa đất của ông Nông Văn Tiến và Nông Văn Lợi (con trai bà Hoàng Thị Uyên) trên trục đường Hồ Chí Minh đoạn rẽ xuống bờ sông thuộc đường loại 1, vị trí 2 (đường ô tô đi lại được rộng trên 3,5 m), tổng diện tích 840 m2. Ông Minh đã được ông Vi Tiến Phóng, Chủ tịch UBND thị trấn Nước Hai (nay đã nghỉ hưu) và bà Hà Thị Tuyến, cán bộ địa chính thị trấn Nước Hai (nay đã chuyển công tác) hướng dẫn làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Ông Minh cho biết, thời điểm đó ông Vi Tiến Phóng cho rằng giữa lòng thị trấn chỉ có đất ở, không có đất vườn và yêu cầu ông Minh phải nộp thuế đất ở.
Sau đó, dưới sự hướng dẫn của cán bộ thị trấn Nước Hai, ông Dương Nguyễn Minh đã hoàn thành 2 Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất số 22 và 23 có tổng diện tích 840 m2. Các hợp đồng này được lập thành 3 bản ghi rõ là đất ở đô thị và được lưu tại UBND thị trấn Nước Hai, Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Hòa An, Chi cục Thuế huyện Hòa An. Ông Minh đã thực hiện nộp thuế trước bạ và thuế chuyển quyền sử dụng đất; theo đó, từ năm 2007 đến nay luôn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế đối với 2 lô đất này. Năm 2012, khi làm thủ tục cấp GCNQSDĐ, do thửa đất 540 m2 có con mương đi qua nên ông Minh đã tách thành 2 lô có các diện tích lần lượt là 200 m2 và 340 m2. Năm 2013, ông Dương Nguyễn Minh được Chủ tịch UBND huyện Hòa An Đàm Đức Hạnh cấp 3 GCNQSDĐ (bìa hồng) lần lượt có các số hiệu BL727333, diện tích 340 m2; BL727335, diện tích 300 m2 và BL737336, diện tích 200 m2 đều ghi là đất ở.
Đến năm 2014, ông Dương Nguyễn Minh chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị Thế diện tích 100 m2 tại lô đất có GCNQSDĐ số BL727335, diện tích 300 m2. Sau khi làm xong thủ tục hợp đồng chuyển nhượng mục đích sử dụng đất, bà Nông Thị Hằng, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Hòa An (nay đã chuyển vị trí công tác) và bà Hà Thị Tuyến, cán bộ địa chính thị trấn Nước Hai cùng một số người có liên quan đã xuống thực địa đo đạc, kẻ vẽ lô đất. Cũng theo ông Minh, sau khi xong việc, bà Hằng có nói từ nay lô đất này (100 m2) thuộc quyền sở hữu của bà Nguyễn Thị Thế. Sau đó, bà Thế đã tiến hành xây dựng một căn nhà nhỏ và sống ở đó đến nay.
Sự việc bắt đầu xảy ra khi ông Dương Nguyễn Minh đem GCNQSDĐ lên cơ quan chuyên môn làm thủ tục tách sổ cho bà Thế thì bà Nông Thị Hằng không thực hiện và giữ luôn GCNDSDĐ của ông Minh. Sau hơn 1 năm, ngày 24/4/2015 bà Nông Thị Hằng cùng Chủ tịch UBND thị trấn Nước Hai Lưu Bá Sơn (nay đã nghỉ) đã lập biên bản thu giữ 3 GCNQSDĐ của ông Dương Nguyễn Minh.

Khu đất của ông Dương Nguyễn Minh, hiện đang được UBND huyện Hòa An yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở.

Từ khi bị thu giữ GCNQSDĐ, ông Dương Nguyễn Minh đã 3 lần gửi đơn khiếu nại lên huyện Hòa An đề nghị xem xét và trả lại 3 GCNQSDĐ của mình nhưng vẫn không được giải quyết. Trước sự việc này, ông Dương Nguyễn Minh đã làm đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân tỉnh. Sau nhiều lần đối thoại trước tòa, UBND huyện Hòa An đã gửi giấy mời ông Minh lên nhận lại GCNQSDĐ bị thu giữ trước đó, đến ngày 14/8/2017, Văn phòng Đăng ký đất đai Chi nhánh Hòa An và UBND thị trấn Nước Hai đã giao lại 3 GCNQSDĐ cho ông Dương Nguyễn Minh và 1 GCNQSDĐ cho bà Lương Thị Huyền đã bị thu giữ trước đó.
 Chủ tịch UBND huyện Hòa An Bế Đặng Chuyên đã ký Quyết định số 2016/QĐ-UBND, ngày 6/10/2017 về việc giải quyết đơn thư khiếu nại của ông Dương Nguyễn Minh, theo đó chấp nhận nội dung khiếu nại của ông Dương Nguyễn Minh về việc bà Nông Thị Hằng, nguyên Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất và UBND thị trấn Nước Hai tạm giữ 3 GCNQSDĐ của ông Minh và 1 GCNQSDĐ của bà Huyền khi chưa có kết luận của cơ quan có thẩm quyền là trái quy định của pháp luật, phải trả lại cho ông Minh và bà Huyền. Đồng thời Giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện ban hành Quyết định thu hồi 3 GCNQSDĐ của ông Dương Nguyễn Minh và 1 GCNQSDĐ của bà Lương Thị Huyền theo đúng trình tự quy định của pháp luật.
Sau đó, Chủ tịch UBND huyện Hòa An Bế Đặng Chuyên đã ban hành Thông báo số 97/TB-UBND ngày 6/11/2017 về việc thu hồi 3 GCNQSDĐ của ông Dương Nguyễn Minh. Tiếp đó, Chủ tịch UBND huyện Hòa An Bế Đặng Chuyên đã ký Quyết định số 29/QĐ-UBND ngày 12/1/2018, về việc hủy 3 GCNQSDĐ của ông Dương Nguyễn Minh với lý do 3 GCNQSDĐ này chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.
Sau khi gửi đơn khiếu nại đến UBND huyện Hòa An nhưng không được xem xét giải quyết, ngày 24/1/2018, ông Dương Nguyễn Minh tiếp tục gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân tỉnh. Sau khi đối thoại trước tòa, cũng như lần trước thấy việc làm của mình chưa đúng quy định, UBND huyện Hòa An đã ban hành Quyết định số 1209/QĐ-UBND ngày 7/6/2018 về việc hủy Quyết định số 29/QĐ-UBND cũng do UBND huyện Hòa An ban hành trước đó 6 tháng. Lý do hủy được đưa ra là Quyết định số 29/QĐ-UBND ngày 12/1/2018 của UBND huyện Hòa An chưa thực hiện đúng theo Điều 87 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.
Tuy nhiên đến thời điểm này, việc thực hiện tách GCNQSDĐ cho bà Nguyễn Thị Thế vẫn chưa được thực hiện và UBND huyện Hòa An vẫn yêu cầu ông Dương Nguyễn Minh phải thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở với cả 3 GCNQSDĐ của mình.
Qua trao đổi với ông Dương Nguyễn Minh, chúng tôi thấy rằng, thời điểm năm 2007, do ông Minh tin tưởng vào hướng dẫn của cán bộ thị trấn nên đã làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là đất ở và đã thực hiện nghĩa vụ nộp thuế trước bạ, thuế sử dụng đất ở đối với cả 3 lô đất này. Nếu biết là đất vườn thì thời điểm đó ông đã nghiêm túc thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định pháp luật đất đai. Như vậy, thực tế ông Minh không có lỗi trong việc chưa làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích 840 m2 từ đất vườn sang đất ở năm 2007. Lỗi ở đây thuộc về cán bộ thị trấn đã không xem xét kỹ bản đồ địa chính đã lập giai đoạn năm 1996 - 1997.
Trong quá trình thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng quỹ đất công tại thị trấn Nước Hai (Hòa An) giai đoạn 2005 - 2015 của Thanh tra tỉnh được tổ chức từ tháng 4 - 6/2016, đoàn Thanh tra đã phát hiện sai phạm trong việc cấp GCNQSDĐ của 2 hộ Lương Thị Huyền và Dương Nguyễn Minh ở tổ 2, phố Giữa. Thửa đất số 43, tờ bản đồ số 7 đo vẽ năm 1997, diện tích 2.210 m2 là đất vườn. Ông Minh và bà Huyền đã nhận chuyển nhượng 940 m2 thuộc thửa đất này và đã được cấp GCNQSDĐ là đất ở, hiện các hộ này đã xây nhà kiên cố. Theo quy định, các hộ này phải nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở mới được cấp GCNQSDĐ. Thanh tra tỉnh đã kiến nghị Chủ tịch UBND huyện Hòa An chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị căn cứ vào kết quả thanh tra, tiến hành kiểm điểm, đánh giá rút kinh nghiệm trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện; kiên quyết xử lý các cơ quan, đơn vị, cá nhân chấp hành không nghiêm các quy định pháp luật về quản lý, sử dụng đất...
Hiện nay, ông Dương Nguyễn Minh đã đồng ý sẽ nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất đối với 3 lô đất trên. Tuy nhiên, việc tính thuế chuyển mục đích sử dụng đất phải thực hiện theo đơn giá thời điểm giao dịch hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vào tháng 9/2007. Đồng thời, đề nghị UBND huyện Hòa An cần xác định rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các cán bộ có liên quan, cũng như yêu cầu khắc phục hậu quả do việc cấp GCNQSDĐ không đúng quy định.

Xuân Lợi - Ngọc Minh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh