Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Cần làm rõ những sai phạm trong xây dựng nhà văn hóa ở Đề Thám

Thứ tư 19/06/2019 07:00

Qua phản ánh của một số người dân và đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân về việc xây dựng nhà văn hóa tại tổ 24, phường Đề Thám (Thành phố) đã làm thất thoát kinh phí đóng góp của nhân dân, sự việc đến nay chưa xử lý dứt điểm, dẫn đến tình trạng khiếu nại, tố cáo kéo dài, gây bức xúc trong dư luận.

Nhà văn hóa tổ 24, phường Đề Thám (Thành phố) xây dựng hoàn thành từ cuối năm 2017 đến nay chưa quyết toán dứt điểm.

Đầu năm 2017, UBND Thành phố ra quyết định cấp đất để xây dựng nhà văn hóa tổ 24 với tổng diện tích 600 m2, gồm các hạng mục: Nhà văn hóa, nhà vệ sinh, sân bê tông. Sau khi được cấp đất, tổ dân phố 24 đã tiến hành họp dân để bầu Ban xây dựng nhà văn hóa tổ với 10 thành viên, do ông Đàm Huy Tưởng, Tổ trưởng tổ dân phố làm Trưởng ban.  
Ông T. ở tổ 24 cho biết: Sau buổi họp tổ dân phố (tháng 2/2017), Ban xây dựng nhà văn hóa tổ ký hợp đồng với tổ xây dựng của ông Trần Xuân Chính, phường Ngọc Xuân (Thành phố) thi công xây dựng công trình. Khi khởi công chỉ có bản thiết kế xây dựng, chưa có bản dự toán nhưng Ban xây dựng nhà văn hóa tổ 24 không thông qua dân và không cho người thẩm định. Tổ 24 có 147 hộ, theo nội dung cuộc họp tháng 2/2017, nhân dân thống nhất đóng góp 3 triệu đồng/hộ. Công trình được Nhà nước hỗ trợ 45 triệu đồng; xã hội hóa được 16,8 triệu đồng; nhân dân đã đóng góp được 405 triệu đồng, hiện nay còn 12 hộ chưa đóng góp; 15 hộ đóng được một nửa số tiền là 1,5 triệu đồng với lý do vì trong quá trình xây dựng nhà văn hóa, các hộ dân này nhận thấy quy trình làm việc của Ban xây dựng nhà văn hóa tổ thực hiện không hợp lý, cách làm việc không khoa học, hiệu quả. Mua vật tư không có nhật ký xuất, nhập, không có ai nhận, xuất; mua vật tư ít, nhưng lại khai tăng...; công trình được một doanh nghiệp ủng hộ 10 tấn xi măng, Ban xây dựng cũng tính vào các khoản chi của nhân dân đóng góp…
Sau khi công trình khởi công xây dựng được 10 ngày, ông T.N., một thành viên trong Ban Xây dựng nhà văn hóa tổ 24 thấy cách làm việc của ban không đúng nên xin rút khỏi ban; sau một tháng, ông T, thành viên khác trong ban cũng rút khỏi ban và làm đơn tố cáo gửi lên UBND phường Đề Thám và UBND Thành phố.
Nhận được đơn tố cáo của ông T. UBND phường Đề Thám thành lập Tổ xác minh tiến hành làm việc trực tiếp với người tố cáo và người bị tố cáo. Đồng thời, đề nghị Ban xây dựng nhà văn hóa tổ 24 tổ chức họp vào ngày 19/3/2018, dưới sự chứng kiến của đại diện UBND phường để tiến hành kiểm tra, rà soát lại các khoản chi phí xây dựng công trình nhà văn hóa tổ 24. Ban thanh tra kiểm tra, đối chiếu giữa khối lượng hoàn thành thực tế của công trình với các khoản chi phí vật liệu và chi phí công xây dựng được kê tại bảng tổng hợp chi tiết xây dựng nhà văn hóa do Ban xây dựng nhà văn hóa tổ lập. Căn cứ vào các định mức xây dựng hiện hành (đã tính thêm số lượng vật liệu có thể hao phí trong quá trình xây dựng) và kinh nghiệm thi công thực tế, Ban Thanh tra đề nghị Ban xây dựng nhà văn hóa tổ 24 cung cấp chứng từ và giải trình những vướng mắc về các khoản chi phí chưa hợp lý.
Sau quá trình kiểm tra và yêu cầu giải trình làm rõ, Ban Thanh tra xây dựng nhà văn hóa, Ban xây dựng nhà văn hóa dưới sự chứng kiến của đại diện UBND phường đã thống nhất giảm trừ các khoản chi phí vật liệu và tiền công ra khỏi quyết toán với số tiền 29 triệu 694 nghìn đồng. Ban xây dựng nhà văn hóa giải trình: Các thành viên được nhân dân nhất trí bầu vào Ban xây dựng, hầu hết người không có chuyên môn về lĩnh vực xây dựng, không có kinh nghiệm trong quản lý xây dựng; ngoài ra còn phải lo công việc hằng ngày của gia đình, do đó việc quản lý xuất nhập, kiểm đếm cũng như ghi chép nhật ký khối lượng vật liệu còn nhiều sơ xuất, sơ sài, chưa chặt chẽ. Vì vậy, chưa kiểm soát tốt trong quá trình xây dựng nhà văn hóa đã gây ra  lãng phí, thất thoát không đáng có. Như vậy, sau khi giảm trừ các chi phí xây dựng chưa hợp lý nêu ở trên, chi phí xây dựng là 379 triệu 129 nghìn đồng.
Chi phí xây dựng nhà văn hóa được công bố và thông qua trước toàn thể đại diện các hộ dân trong tổ tại buổi họp tối 14/4/2018. Đại diện Ban xây dựng nhà văn hóa của tổ - ông Đàm Huy Tưởng cũng phát biểu nhận  sai sót trong quá trình quản lý xây dựng gây nên những lãng phí, thất thoát không đáng có. Ban xây dựng nhà văn hóa tổ 24 sẽ có trách nhiệm về khối lượng lãng phí, thất thoát và sẽ bồi hoàn lại cho nhân dân trước ngày 30/6/2018 với số tiền 29 triệu 694 nghìn đồng.
Lãnh đạo phường Đề Thám cho biết: Đến nay, nhà văn hóa tổ 24 vẫn chưa quyết toán được. Nguyên nhân do Ban xây dựng nhà văn hóa tổ mỗi lần công bố đều có số tiền khác nhau, dẫn đến người dân không tin tưởng. Phường đã phối hợp với Ban thanh tra của tổ thanh tra và thống nhất được số tiền chênh lệch là 29 triệu 694 nghìn đồng. Ban xây dựng nhà văn hóa đã nhận khuyết điểm làm thất thoát số tiền và hứa sẽ hoàn trả lại số tiền trên nhưng lại không hoàn trả vì họ nói là không được lấy.
Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Thành phố đề nghị Thường trực Đảng ủy phường Đề Thám chỉ đạo, thực hiện dứt điểm, tránh gây dư luận xấu và bức xúc trong nhân dân. Tuy nhiên, sau khi có ý kiến chỉ đạo, các thành viên Ban xây dựng nhà văn hóa tổ 24 đều không nhất trí hoàn trả. Phường đã báo cáo Thành ủy, UBND Thành phố về những vướng mắc trong công khai tài chính xây dựng nhà văn hóa tổ 24. Đảng ủy, UBND phường nhận thấy đã làm hết trách nhiệm và đề nghị Thường trực Thành ủy, UBND Thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật. Hiện nay, Công an Thành phố đang vào cuộc xem xét, giải quyết vụ việc.

Nhóm phóng viên Báo điện tử

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh