Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Cần khẩn trương nâng cấp tuyến đường Lũng Nặm - Vân An

Thứ năm 22/09/2016 16:00

Tuyến đường Lũng Nặm - Vân An là đường huyết mạch nối Vân An với các xã vùng Lục Khu (Hà Quảng), tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt của người dân, góp phần phát triển KT - XH địa phương. Tuy nhiên, thời gian gần đây, do sự gia tăng hoạt động của các phương tiện có tải trọng lớn làm cho tuyến đường bị xuống cấp nghiêm trọng.

Dọc đoạn đường dài hơn 6 km từ Lũng Nặm đến Vân An, mặt đường bị phá vỡ nghiêm trọng, chi chít những “ổ voi”, “ổ trâu” rộng 0,5 m, xuất hiện các rãnh sâu tới hơn 1,2 m; những ngày mưa thành những ao lớn trên mặt đường. Người đi xe máy vừa đi vừa dò đường, không ít xe tải hàng trọng lượng lớn qua đây bị nằm nghiêng giữa đường do tụt bánh xuống rãnh sâu.

Hằng ngày, nhiều phương tiện vận tải có tải trọng lớn lưu thông làm cho tuyến đường càng xuống cấp nghiêm trọng.

Anh Dương, một người dân sinh sống tại khu chợ Nặm Nhũng cho biết: Tình trạng đường bị hư hỏng, sụt lún ngày càng nhiều nhưng không được khắc phục, sửa chữa. Hơn 2 tháng nay, bà con hằng ngày rất vất vả đi lại trong cảnh bùn lầy, trơn trượt. Nhiều người dân cho rằng, ngoài xe tải hàng nặng thì chất lượng con đường cũng là một trong những nguyên nhân khiến đường bị hư hỏng.

Do tuyến đường hỏng, hành trình đến với “con chữ” của các em nhỏ nơi đây khó khăn, vất vả hơn nhiều. Em Nông Thị Phương, học sinh lớp 6A, Trường THCS Nặm Nhũng chia sẻ: Những ngày mưa, đường bị hỏng, lớp em có một số bạn phải nghỉ học, có nhiều bạn đi học muộn, quần áo bị bẩn do đường khó đi quá... Còn anh Triệu Văn Vinh, xóm Kéo Quyểng, xã Lũng Nặm cho biết: Đây là con đường duy nhất để đến trường, nhiều hôm phải bỏ xe, cõng con đến trường. Tuyến đường Lũng Nặm - Vân An được đầu tư, rải nhựa hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng từ năm 2008. Tiêu chuẩn đường giao thông nông thôn loại A cấp V miền núi, tải trọng xe được phép dưới 8 tấn. Đường thuộc quản lý của cấp huyện. Trước thực trạng tuyến đường bị xuống cấp, lãnh đạo xã Lũng Nặm đã báo cáo UBND huyện, đồng thời phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng đóng trên địa bàn tuyên truyền, vận động nhân dân địa phương cùng khắc phục.

Theo Chủ tịch UBND xã Lũng Nặm Trần Văn Hiệu, xã đã vận động các chủ phương tiện vận tải trên địa bàn xã đóng góp sửa chữa, khắc phục tạm thời, trước mắt bằng cách rải đất, đá xuống những vị trí bị sụt lún, rãnh sâu để nhân dân đi lại thuận tiện hơn. Tuy nhiên, cũng do ảnh hưởng của mưa bão nên quá trình khắc phục còn hạn chế.

Chủ tịch UBND huyện Hà Quảng Vương Văn Võ cho biết: Trong 2 năm gần đây, do lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng, xe tải trọng lớn nên đường nối liền Lũng Nặm - Vân An đã xuống cấp. Đặc biệt, một số đoạn xuống cấp nghiêm trọng, gây khó khăn cho việc đi lại của nhân dân. UBND huyện Hà Quảng đã phản ánh tình hình xuống cấp của tuyến đường với tỉnh và tổng hợp phản ánh tại Kỳ họp thứ 2 HĐND tỉnh khóa XVI. Huyện đã chỉ đạo chi nguồn duy tu bảo dưỡng khắc phục những điểm xung yếu để phục vụ việc đi lại của nhân dân, không để xảy ra tình trạng ách tắc. Tiếp tục đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí để sửa chữa, nâng cấp toàn tuyến trong thời gian tới.

Là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, hạ tầng giao thông tỉnh ta tuy đã được đầu tư, song vẫn chưa đáp ứng được điều kiện trong thời điểm mở cửa hội nhập, giao thương phát triển mạnh như hiện nay. Thực tế cho thấy, bên cạnh nguyên nhân cấu tạo địa chất, thời tiết tác động khiến đường xuống cấp nhanh thì việc gia tăng phương tiện vận tải lưu thông vượt tiêu chuẩn thiết kế công trình đang là thách thức đặt ra cho chính quyền huyện Hà Quảng cũng như nhiều địa phương của tỉnh. Thiết nghĩ, trước những mong mỏi cấp thiết của người dân, chính quyền các cấp cần sớm có những biện pháp đầu tư nâng cấp, sửa chữa tuyến đường phục vụ dân sinh, đồng thời phối hợp với các ngành chức năng kiểm soát việc lưu thông các xe tải trọng lớn khi qua tuyến đường. Có như vậy, mới đảm bảo “tuổi thọ” của các tuyến đường, phục vụ phát triển KT - XH  của địa phương.

Bảo Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh