Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Cần hạn chế hút thuốc lá trong đám cưới, đám tang

Chủ nhật 30/09/2018 06:00

Hút thuốc lá gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người hút và những người xung quanh. Việc hít khói thuốc lá thụ động trong các đám cưới, đám tang đã trở thành nỗi bức xúc của rất nhiều người.

Thông thường, khi có đám cưới, đám hỏi hay đám tang, thì gia chủ chuẩn bị rất nhiều thuốc lá để thiết đãi họ hàng, quan khách. Chính việc các gia đình có thói quen bày biện thuốc lá để mời khách đã vô tình khuyến khích mọi người hút thuốc. Bên cạnh đó, ngay cả trong tráp lễ ăn hỏi, đám cưới hay mâm cúng trong các đám tang, phải có cây thuốc lá. Ở những dịp lễ, tết, cúng giỗ, con cháu lại bỏ một bao thuốc lên bàn cúng hoặc đốt một điếu thuốc găm vào bát hương trên bàn thờ để tưởng nhớ đến người quá cố.
Dù được tổ chức ở nhà riêng hay những nhà hàng, trung tâm tiệc cưới sang trọng, “cánh mày râu” vẫn vô tư mời nhau điếu thuốc, phì phèo nhả khói bất chấp mọi người xung quanh. Chị Lê Ngọc Anh, phường Sông Hiến (Thành phố) chia sẻ: Một mâm cỗ có 8 người thì đến 3, 4 người hút thuốc. Không chỉ phụ nữ và trẻ em mà ngay cả nam giới cũng không bằng lòng với việc hút thuốc trên bàn ăn. Một nhân viên phục vụ nhà hàng cho rằng: “Người ta đến ăn cưới thì chúng tôi làm sao dám nhắc nhở. Lỡ có ai đó phật ý thì ảnh hưởng đến việc kinh doanh của nhà hàng”. Có thể thấy, việc hạn chế tình trạng hút thuốc lá tại đám cưới, đám tang cũng như làm thế nào để các gia chủ dần dần loại bỏ thói quen chuẩn bị thuốc lá phục vụ khách mời là một vấn đề nan giải. Bởi rất khó để thay đổi nhận thức, hành vi của những người hút thuốc trong “một sớm một chiều”.
Quy định cấm hút thuốc nơi công cộng, hạn chế hoặc không hút thuốc ở đám cưới, đám tang, lễ hội ra đời đã khá lâu, nhưng đến nay, vấn đề làm sao để mọi người nghiêm túc chấp hành và ai xử phạt, xử phạt như thế nào vẫn còn là một câu hỏi khó. Nên chăng, cần phải có những biện pháp quyết liệt hơn nhằm hạn chế và tiến tới xóa bỏ tình trạng này, từ đó tạo nếp sống văn minh, môi trường sống trong lành, giảm được các nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra, đồng thời nêu cao ý thức bảo vệ và giữ gìn sức khỏe của mỗi cá nhân trong xã hội.
P.A

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh