Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Cần có giải pháp nâng cao hiệu quả chợ xã Trường Hà

Chủ nhật 22/09/2019 06:00

Trường Hà là xã đầu tiên của huyện Hà Quảng đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2015. Chợ nông thôn là một trong những hạng mục được huyện đầu tư cho xã để về đích nông thôn mới. Tuy nhiên, sau khi xây dựng xong đến nay, chợ chỉ có lác đác khoảng hơn chục người bán hàng vào ngày chợ phiên, gây lãng phí vốn đầu tư.

Chợ phiên xã Trường Hà (Hà Quảng) chỉ có khoảng chục người mua bán.

Chợ xã Trường Hà do huyện Hà Quảng làm chủ đầu tư với kinh phí hơn 3,4 tỷ đồng. Thời gian xây dựng từ tháng 3 - 7/2016. Chợ có tổng diện tích hơn 500 m2 gồm: đình chợ, dãy ki ốt, sân để xe, nhà vệ sinh… Hiện nay, phiên chợ xã (vào ngày 3, ngày 8 âm lịch) chỉ có khoảng chục người họp chợ với các sản phẩm như rau, đậu tại sân của chợ, trong đình chợ không có ai buôn bán. Bà Lương Thị Gia, xóm Hoàng 2 chia sẻ: Trước đây tôi đã bán hàng tại chợ cũ của xã.

Từ năm 2016 khi chợ mới xây xong thì chuyển qua đây bán nông sản. Hôm nay, từ 6 giờ đến 7 giờ tôi chỉ bán được vài mớ rau và vài cân đỗ tương. Còn bà Lục Thị Tấm cho biết: Trước đây mỗi ngày bán được 100 bìa đậu với chục ki-lô-gam giá đỗ. Mấy năm gần đây thanh niên trong xã đi làm xa hết, người ra chợ thì ít nên từ sáng đến giờ mới chỉ bán được một nửa số đậu, giá đỗ so với trước đây.
Đến trụ sở UBND xã Trường Hà tìm hiểu, Chủ tịch UBND xã Đàm Văn Trường thông tin: Từ ngày đưa vào sử dụng đến nay, mỗi ngày chợ chỉ có khoảng 20 hộ bán các mặt hàng như rau, thịt, nông sản. Tuy nhiên, từ khi có dịch tả lợn châu Phi tại xã, nguồn cung thịt lợn khó khăn nên các tiểu thương bán thịt lợn cũng nghỉ hẳn vì không có người mua. Ngày chợ phiên nhưng chỉ tầm gần 8 giờ là tan chợ, còn ngày thường không có ai buôn bán.

Chợ nằm ngay cạnh đường Hồ Chí Minh, đối diện trụ sở UBND xã, rất thuận tiện cho việc giao lưu buôn bán nhưng cả xã chỉ có 438 hộ dân, người dân chủ yếu tự cung tự cấp các sản phẩm nông sản nên vắng người đến chợ mua bán. Một số người dân có thói quen đi mua bán thực phẩm, nông sản tại ngã ba Đôn Chương, chợ thị trấn Xuân Hòa nên chợ ngày càng vắng người.
Chủ tịch UBND huyện Vương Văn Võ cho biết: Theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới phải có chợ nông thôn nên huyện vẫn đầu tư xây chợ cho xã Trường Hà. Thời gian tới, huyện sẽ chỉ đạo chính quyền xã tuyên truyền cho người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đặc biệt là sản xuất các loại nông sản địa phương đem ra chợ bán để phục vụ khách du lịch. Không chỉ người dân tại địa bàn, các tiểu thương tại thị trấn hay các xã lân cận nếu có nhu cầu đều có thể đến buôn bán tại chợ.                  

Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh