Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Cần chấn chỉnh hoạt động xe buýt

Thứ hai 10/02/2020 14:00

Sau 8 năm đi vào hoạt động, loại hình xe buýt ở Cao Bằng tồn tại nhiều bất cập. Nhiều lái xe đi nhanh và ẩu, trong khi đường có nhiều đoạn đường quanh co, đèo dốc rất nguy hiểm; dừng đón trả khách không đúng nơi quy định được nhiều hành khách và người dân phản ánh nhưng đến nay vẫn chưa có chuyển biến tích cực.

 Không ít lần đang chạy với tốc độ cao, thấy khách đón xe dọc đường, tài xế không ngại phanh gấp rồi tấp vào đường đón khách. Mỗi lần như vậy, hành khách trên xe la ó, nhưng điều đó dường như chẳng khiến tài xế quan tâm. Thậm chí còn có những trường hợp hành khách chưa xuống hẳn xe mà lái xe đã cho xe chạy đi làm hành khách ngã xuống đường có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Xe buýt của Công ty cổ phần Vận tải Hòa Bình còn nhiều bất cập khi hoạt động.

Bà N.T.H, một người thường đi xe buýt Cao Bằng tuyến Thành phố - Hà Quảng chia sẻ: Không ít lần tôi chưa bước hẳn lên xe hay xuống xe mà lái xe đã lái vội đi trong khi không hề quan sát qua gương chiếu hậu. Nhiều lái xe, nhân viên có những hành xử, lời lẽ khó nghe với hành khách gây bức xúc cho nhiều người đi xe buýt.

Để tăng thêm nguồn thu, tất cả nhân viên xe buýt đều nhận chở hàng hóa, bưu phẩm, thậm chí là những bao hàng to nên xe buýt không khác gì xe chở hàng.  Hàng hóa nằm chình ình giữa xe, để ra cả băng ghế phía sau cùng, đồ đạc có khi chất cao thành đống, trong khi hành khách phải ngồi chen chúc, chật chội. Ngoài ra, nhiều lái xe, nhân viên thu vé còn có những hành xử, lời nói bất lịch sự với hành khách, kể cả những hành khách cao tuổi. Nhiều hành khách đã bức xúc và chia sẻ lên nhiều trang mạng xã hội nhưng phía công ty vẫn không có hình thức nhắc nhở, xử phạt những nhân viên này gây bức xúc với nhiều người.

Ông Lã Hoài Nam, Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết: Sở đã nhiều lần nhắc nhở Công ty cổ phần Vận tải Hòa Bình phải xử lý nghiêm những trường hợp lái xe ẩu, nhân viên có thái độ không lịch sự với hành khách. Đồng thời yêu cầu Công ty cần chú trọng đào tạo đạo đức, phong cách phục vụ của đội ngũ lái xa, nhân viên trước khi tuyển dụng lâu dài.

Việc đưa xe buýt vào hoạt động có nhiều lợi ích, giúp giảm tải các phương tiện công cộng, tránh ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, các đơn vị kinh doanh vận tải xe buýt phải nghiêm túc giáo dục đạo đức nghề nghiệp cho lái xe và nhân viên phục vụ. Các ban ngành liên quan cần phối hợp, tăng cường lập biên bản xử lý nghiêm các trường hợp lái xe buýt vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra hoạt động xe buýt, nhanh chóng đưa hoạt động kinh doanh xe buýt đi vào trật tự, đảm bảo an toàn cho hành khách và người tham gia giao thông.

T.L

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh