Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Cần bảo vệ đàn ong Khoái ở Vài Khao

Thứ năm 05/07/2018 14:00

Để duy trì nghề truyền thống in váy thổ cẩm bằng sáp ong có từ hàng trăm năm nay, các thế hệ người dân ở xóm Vài Khao, xã Quang Thành (Nguyên Bình) đã bảo vệ đàn ong rừng (ong Khoái) khoảng 60 - 80 tổ/năm tại khu rừng của xóm.

Khu rừng được bảo vệ nghiêm ngặt, không được chặt cây, phá rừng, đuổi ong để lấy mật… Đến mùa ong tự bỏ đi, cả làng mới lấy tổ ong để nấu lấy sáp chia nhau phục vụ nghề in váy. Vừa qua, có nhóm đối tượng từ tỉnh Bắc Kạn đến trộm, khai thác đàn ong quý này đã bị nhân dân và lực lượng công an địa bàn phát hiện, bắt giữ.
Mật ong Khoái ở xóm Vài Khao.
Ngày 14/6/2018, chị Lý Thị Nái và bố đẻ là ông Lý Phú Toàn - người dân xóm Vài Khao phát hiện một nhóm người lạ đỗ xe máy cạnh suối Á Dùn rồi vào rừng theo hướng Chán Vềnh, nơi có đàn ong Khoái của làng. Với tinh thần cảnh giác, ông Toàn về làng báo tin. Không lâu sau, đông đảo người dân và công an viên có mặt, chia thành 2 tốp: Một tốp đi đường tắt đến nơi có tổ ong và một tốp canh nơi nhóm người để xe máy đề phòng họ tháo chạy.
Từ làng đến khu vực ong làm tổ có lối men theo khe suối đi lên hoặc lối vượt qua một ngọn núi rồi đi xuống. Để đảm bảo bí mật, người dân Vài Khao lựa chọn lối vượt núi đi xuống. Khi còn khoảng 20 m là xuống đến chân vách đá Tả Lạc nơi có tổ ong, công an viên Chu Khánh Hồng chỉ đạo mọi người dừng lại, còn anh và 1 người đi tiếp cận nhóm người lạ. Đến vị trí cách nhóm người chừng 5 m, phát hiện thấy họ trải vải mưa dưới gốc cây và dùng sào chọc tổ ong, mọi người yêu cầu nhóm người lạ về khu vực để xe máy. Sau khi người dân bắt được nhóm trộm ong, lực lượng Công an và Kiểm lâm huyện có mặt thực thi nhiệm vụ, 6 đối tượng khai nhận đến từ huyện Ba Bể (Bắc Kạn). Kiểm tra hiện trường, phát hiện tại điểm vách đá Tả Lạc, họ đã chọc rụng 8 trong tổng số 34 tổ ong để vắt lấy mật; tại điểm Chán Vềnh, họ vừa chọc rụng tổ đầu tiên thì bị bắt.
Nghề in hoa văn trên váy bằng sáp ong của người Dao Tiền xã Quang Thành.
Làng Vài Khao ở độ cao gần 1.000 m so với mực nước biển, 100% hộ là dân tộc Dao Tiền có nhiều nét văn hóa truyền thống đặc sắc, trong đó có nghề in hoa văn trên vải bằng sáp ong rồi nhuộm chàm (văn hóa Batik) là một trong những di sản văn hóa của người dân nơi đây. Xóm Vài Khao nằm trong quy hoạch Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén nên được xác định là Xóm du lịch văn hóa cộng đồng. Đầu năm 2018, đường ô tô đã mở thông đến xóm, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân phát triển sản xuất, giao lưu hàng hóa cũng như thu hút du khách thập phương đến tham quan, khám phá thiên nhiên và cuộc sống người dân bản địa.
Để bảo vệ đàn ong rừng Vài Khao “có một không hai” gắn liền với nghệ thuật in hoa văn truyền thống rất đặc sắc này, thiết nghĩ, xóm cần có quy ước chặt chẽ, trong đó phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp trong việc gìn giữ, bảo vệ văn hóa, môi trường sinh thái, quy định xử phạt nghiêm khắc các hành vi phá hoại đàn ong, hủy hoại môi trường sinh thái. Chính quyền các cấp và cơ quan chức năng quan tâm tới công tác bảo vệ, khai thác hợp lý các giá trị văn hóa của xóm Vài Khao phục vụ phát triển du lịch địa phương.       
Chu Triều Đương

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh