Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Bảo Lâm: Mỡ qua chế biến, kem que bẩn bán tràn lan tại chợ vùng cao

Thứ tư 28/09/2016 16:00

Tại các phiên chợ vùng cao, người dân ở vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh mua bán sản phẩm nông, lâm sản, trong đó nhiều người mua muối, mỡ dự trữ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm...

 Tại chợ Bản Luầy, xã Thạch Lâm (Bảo Lâm), người tiêu dùng giật mình với các lô hàng mỡ động vật bẩn, kem que, kem túi.. không rõ nguồn gốc bán tràn lan, nguy cơ độc ngộ, hoặc phát sinh nguồn bệnh rất cao.

Mỡ động vật được bán tại chợ Bản Luầy, xã Thạch Lâm (Bảo Lâm).

Theo ghi nhận của phóng viên, phiên chợ ngày 21/8 (âm lịch) có 4 hộ kinh doanh mỡ động vật qua chế biến, tóp mỡ không rõ nguồn gốc đang bày bán, không che đậy, không tủi kính, không nguồn gốc... đựng trong bao nilon, thùng nhựa đặt trên mặt đất, lối đi lại. Với thời tiết nắng nóng, làm mỡ loãng, bắt bụi bặm, ruồi bám quanh. Do tự chế biến bằng các loại thịt lợn bẩn, hoặc thịt ế thừa, ôi thiu, giá mỡ rẻ hơn một nửa so với giá bán 1 kg thịt lợn, thu hút bà con mua về để trang chải bữa ăn hằng ngày. Nhìn bằng mắt thường cũng có thể nhận thấy, chất lượng mỡ động vật qua chế biến không rõ nguồn gốc, không bảm bảo vệ sinh.

Cũng tại phiên chợ Bản Luầy, một phụ nữ dân tộc Mông, khoảng 30 tuổi đang bày bán bột hóa chất màu trắng để ướp thịt. Khi chúng tôi hỏi mua, chị chủ hàng vô tư giới thiệu: đây là hóa chất mua từ Trung Quốc, dùng để ướp thịt, đảm bảo không thối, với thời gian bảo quản đến vài chục ngày. Với giá 10 nghìn đồng/chén, chị ta khẳng định, sẽ ướp được từ 2 - 3 kg thịt các loại. Ngay tại quầy, chị chủ hàng còn giới thiệu bán chất lưu huỳnh màu hồng, tím, dùng để đốt phòng trừ các ký sinh trùng vào nhà… Chủ quầy hàng thừa nhận, các hóa chất trên được mang đi bán tại các chợ lân cận. Đây là mặt hàng hóa chất không qua kiểm tra, kiểm soát của ngành chức năng, bán tràn lan tại thị trường, khi sử dụng có thể gây ngộ độc, tổn hại sức khỏe.

Vì lợi nhuận, nhiều người đưa các thùng kem que, kem túi với gia siêu rẻ, từ 500 đồng đến 1.000  đồng/que vào các phiên chợ vùng sâu, vùng xa bán kiếm lời. Tại phiên chợ Bản Luầy có 2 phụ nữ đang mời chào bà con mua kem que, kem túi tự chế tại nhà. Chị chủ hàng cho biết, mỗi phiên chợ bán được ít nhất 1 thùng, khoảng 500 que. Được biết, nhiều gia đình mua máy làm kem mi ni tại nhà với các màu sắc hấp dẫn thiếu sự quản lý, kiểm nghiệm của ngành chức năng nên không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Lãnh Thiết

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh