Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Báo Cao Bằng trong mắt bạn đọc ngày nay

Thứ sáu 29/03/2019 05:00

Tháng Tư lại về trong không khí rạo rực chào mừng những ngày lễ lớn của dân tộc. Cả nước hướng tới kỷ niệm 44 năm Đại thắng mùa Xuân 1975. Hòa chung niềm vui lớn ấy, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng càng náo nức, phấn khởi kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên ngay ngày đầu tháng Tư lịch sử và 55 năm Báo Cao Bằng ra số đầu (1/4/1964 - 1/4/2019).  

Là cộng tác viên (CTV) gắn bó với Báo Cao Bằng nhiều năm qua, đến với tòa soạn những ngày này, tôi như được hòa cùng khí thế thi đua của đơn vị, lập thành tích đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Nhà nước trao tặng.

Lãnh đạo Báo Cao Bằng trao tặng Giấy khen cho các cộng tác viên có nhiều thành tích trong công tác tuyên truyền trên Báo Cao Bằng năm 2018. Ảnh: Lương Thanh


Tôi và các CTV đều rất vui và tự hào về sự trưởng thành toàn diện, vượt bậc của Báo Cao Bằng trong những năm gần đây. Dường như để khẳng định điều đó, một sự liên tưởng so sánh tự nhiên bỗng hình thành trong tôi, gợi nhớ về năm xưa, khi tờ báo mới ra đời.
Lúc ấy, Báo Cao Bằng chỉ có 7 phóng viên bao gồm cả Ban Biên tập; báo ra tuần hai kỳ, 4 trang, số lượng in 3.500 tờ mỗi kỳ, rồi phấn đấu lên 7.000 tờ mỗi kỳ. Trang thiết bị máy móc đã cũ, thô sơ nhưng đòi hỏi phải tiết kiệm từng khổ giấy có được. Vì thế, khả năng đề cập phản ánh các chuyên đề trong đời sống xã hội còn nhiều hạn chế. Song, Báo Cao Bằng đã khắc phục khó khăn, tích cực tuyên truyền, khích lệ phong trào Thi đua yêu nước, tất cả vì miền Nam ruột thịt, cổ vũ, giáo dục ý chí quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, với tinh thần "Không có gì quý hơn độc lập tự do". Trải qua quá trình đầy gian nan thử thách trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thực hiện công cuộc đổi mới của đất nước, Báo Cao Bằng đã từng bước trưởng thành, luôn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.  
Đến nay, Báo Cao Bằng có 32 cán bộ, viên chức, với 5 phòng chuyên môn, nghiệp vụ. Lực lượng phóng viên khá hùng hậu, 80% cán bộ, phóng viên, biên tập viên có trình độ đại học báo chí và các chuyên ngành, 7 đồng chí có trình độ lý luận cao cấp. Đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, chuyên môn sâu, thể hiện rõ tính chuyên nghiệp của một tờ báo Đảng đáp ứng thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế.
Tất cả các lĩnh vực chuyên môn, nghiệp vụ của đơn vị đều trưởng thành vượt bậc so với trước đây. Công tác tuyên truyền luôn được xác định là nhiệm vụ hàng đầu của Báo với nội dung phong phú, sinh động, đảm bảo tính thời sự, kịp thời, hiệu quả trên các bình diện: chính trị - thời sự, kinh tế - đời sống, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh...
Báo in và Báo điện tử đều được nâng cao về số lượng và chất lượng, hình thức đẹp,  nội dung chủ đề phản ánh phong phú, sinh động, có trọng tâm, trọng điểm, luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương. Thực hiện đúng chức năng là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, xứng đáng với niềm tin yêu của nhân dân.
 Có được thành quả đáng trân trọng ấy, có nhiều nguyên nhân. Từ giác độ CTV, chúng tôi nhận thấy, Báo Cao Bằng đã quan tâm đúng mức tới đội ngũ những người làm báo với hết khả năng của mình và phối hợp chặt chẽ với CTV trong tác nghiệp để không ngừng nâng cao số lượng, chất lượng báo chí. Thành tựu đạt được và phong cách làm việc quần chúng thân thiện, Báo Cao Bằng đã trở thành chỗ dựa tin cậy, nơi giãi bày tâm tư, nguyện vọng, đề đạt ý kiến của CTV, bạn đọc xây dựng Báo. Tiếp xúc với CTV, các phóng viên, biên tập viên luôn ứng xử văn minh, thấu tình đạt lý. Kể cả các đồng chí có chuyên môn sâu, tác nghiệp giỏi, tâm huyết, mẫn cán với nghề, dày dạn kinh nghiệm, trong giao tiếp vẫn khiêm nhường trao đổi về nghiệp vụ chuyên môn nhẹ nhàng, sâu sắc. Giữa phóng viên và CTV đã không còn khoảng cách xa lạ. Khá nhiều bài viết của CTV trước khi đăng tải đã được biên tập viên trao đổi kỹ càng, bình đẳng, tôn trọng, khách quan nhằm nâng cao hơn chất lượng thông tin. Điều này đã trở thành việc làm thường xuyên của Báo Cao Bằng. Thường ngày, Tòa soạn luôn rộng mở đón nhận những ý kiến phản ánh của CTV và nhân dân. Ai đến cơ quan Báo Cao Bằng cũng được đón tiếp thân tình, với tinh thần cởi mở, dân chủ. Qua đó Báo đã thu nhận, nắm bắt được nhiều thông tin trong xã hội, để phản ánh, có thêm căn cứ thực tế hình thành kế hoạch bài viết từng tháng.
Chăm lo xây dựng, củng cố, mở rộng mạng lưới CTV là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên. Các đồng chí trong Ban Biên tập và biên tập viên rất quan tâm tới công tác này và nắm được năng lực, sở trường của từng CTV để đề ra kế hoạch đặt bài cụ thể, rõ ràng, kịp thời theo các chủ đề tuyên truyền hằng tháng. Thậm chí các phóng viên, biên tập viên còn trực tiếp gợi ý chủ đề bài viết, tận dụng khai thác khả năng của CTV. Đây là việc làm thiết thực, hiệu quả mà Báo Cao Bằng luôn quan tâm triển khai. Do đó, lượng bài gửi đến Báo ngày càng tăng, chất lượng được cải thiện rõ nét.
Hằng năm, Báo Cao Bằng luôn coi trọng tổ chức gặp mặt, tọa đàm CTV, trân trọng lắng nghe, tiếp thu các ý kiến xây dựng và tâm tư, nguyện vọng của họ. Đồng thời, cùng Hội Nhà báo tỉnh mở các lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ ngắn ngày cho CTV. Mặt khác, Báo luôn quan tâm sâu sát tới những dư luận bức xúc của nhân dân, tiếp nhận và xử lý các đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân. Đây là nhiệm vụ khó khăn, phức tạp, thường thì đơn thư tập trung vào các vấn đề nan giải của xã hội như: tranh chấp đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng, phá rừng, khai thác khoáng sản, ô nhiễm môi trường, nguồn nước, kinh doanh chưa đúng pháp luật, tệ nạn xã hội… Có những vấn đề tố cáo không đúng sự thật, hoặc không đến mức như thế, nhưng có trường hợp rất trúng, Báo đã kịp thời thông tin, phản ánh.
Báo Cao Bằng đã trở thành cầu nối thông tin giữa Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương; xác lập nên mối quan hệ hai chiều và giải quyết hiệu quả mối quan hệ ấy. Trong quá trình vận động, phát triển, Báo luôn tự mình củng cố, xây dựng, tạo nên nội lực kết hợp ngoại lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhờ đó phát huy được sức mạnh tổng hợp để làm báo có hiệu quả.
Đến với Báo Cao Bằng, chúng tôi cảm nhận rất rõ nền nếp làm việc cơ quan, các phóng viên, biên tập viên, hành chính, phục vụ, "người nào việc nấy", hối hả làm việc, trật tự, ngăn nắp. Tập thể cán bộ, viên chức đoàn kết một lòng, ý thức trách nhiệm cao trong công tác. Những điều "mắt thấy, tai nghe" ấy đã khiến chúng tôi - những CTV, bạn đọc quý mến, tin tưởng vào Báo Cao Bằng và càng phấn khởi, cố gắng hơn trong sự phối hợp tác nghiệp.   

Lê Chí Thanh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh