Bạn đang xem: Trang chủ » Bạn đọc

Bàn về chuyện đội mũ bảo hiểm

Thứ bảy 13/10/2018 07:00

Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông thể hiện ý thức tôn trọng pháp luật, hơn nữa, việc làm này đảm bảo an toàn cho người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn Thành phố và nhiều thị trấn, trong giờ đi học hay tan tầm, nhiều học sinh khi điều khiển nhiều loại phương tiện xe gắn máy tham gia giao thông đã không đội mũ bảo hiểm. 

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em chính là bảo vệ tương lai của trẻ.

Điều nguy hại hơn, nhiều nhóm thanh thiếu niên dàn hàng hai, hàng ba và đánh võng, lạng lách với tốc độ cao trên các tuyến đường nội thành, đường tránh quốc lộ làm tiềm ẩn tai nạn giao thông.
Nhiều người tham gia giao thông khi chứng kiến cảnh tượng này đều tỏ ra lo lắng. Họ than phiền, không biết gia đình có con em của mình vi phạm an toàn giao thông sẽ nghĩ gì? Nhà trường có tuyên truyền, giáo dục học sinh về Luật Giao thông đường bộ không? Các chế tài xử phạt hành chính có đủ sức răn đe, giáo dục không? Điều quan trọng hơn, nhiều ý kiến cảm thấy bất an trước sự an toàn của bản thân và gia đình khi tham gia giao thông gặp những tình huống có thể "tai bay vạ gió".

Đôi khi, chứng kiến một vài trường hợp va chạm giao thông khi chạy ẩu, không đội mũ bảo hiểm, người đi đường cảm thán: "May quá, họ không đâm phải mình". Nhiều trường hợp, người vi phạm giao thông bị tai nạn để lại di chứng, nếu được sự giúp đỡ tích cực, kịp thời của những người tham gia giao thông thì những mối nguy hiểm có thể đã được kiểm soát. Khi đó, người nhà nạn nhân đổ lỗi cho sự vô tâm của cộng đồng xã hội. Nhưng họ đâu biết, bản thân mình đã thiếu ý thức chấp hành việc đội mũ bảo hiểm dẫn đến thiếu trách nhiệm với chính sự an toàn của người thân trong gia đình.
           


Lệ Hằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh