Bạn đang xem: Trang chủ » BHXH

Toàn tỉnh: 3.153 người tham gia BHXH tự nguyện

Thứ ba 20/08/2019 11:00

Sau 11 năm triển khai chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, đến nay, toàn tỉnh có 3.153 người tham gia BHXH tự nguyện, chiếm khoảng 12,7% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện Trà Lĩnh giải quyết thủ tục hành chính cho người tham gia bảo hiểm.

Đây là loại hình bảo hiểm mà người tham gia được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập. Cụ thể, người tham gia BHXH tự nguyện được lựa chọn 1 trong 6 phương thức đóng phí, gồm: đóng hằng tháng, đóng 3 tháng/lần, 6 tháng/lần, 12 tháng/lần, đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm/lần, đóng 1 lần cho những năm còn thiếu đối với người đã đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm.

Mỗi tháng người tham gia đóng 22% mức thu nhập do mình lựa chọn. Mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở.

Người tham gia BHXH tự nguyện được thanh toán chế độ hưu trí và tử tuất theo quy định. Tuy nhiên, phần lớn người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh hiện nay là những người từng tham gia đóng BHXH tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhưng chưa đủ tuổi được hưởng lương hưu và có nhu cầu được đóng tiếp bảo hiểm.

Để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, ngành BHXH tỉnh đang tập trung mở rộng mạng lưới đại lý thu BHXH; tăng cường bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ ở các đại lý, điểm thu BHXH, quan tâm cải cách hành chính…

P.V

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh