Bạn đang xem: Trang chủ » BHXH

Tiếp tục thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Thứ ba 23/07/2019 03:00

Thực hiện Thông tư số 28/2015/TT-BLĐTBXH ngày 31/7/2015 của Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện Điều 52 của Luật Việc làm và một số điều của Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã thực hiện tốt việc giải quyết chế độ, chính sách BHTN cho người lao động (NLĐ).

Người lao động làm thủ tục hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh.

6 tháng đầu năm 2019, mặc dù số lượng NLĐ đến nộp hồ sơ tăng hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2018, nhưng Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, 100% hồ sơ được giải quyết chính xác, kịp thời, đúng đối tượng. Nhằm tạo điều kiện cho NLĐ không phải đi xa để làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, Trung tâm đã bố trí 3 địa điểm tiếp nhận tại Thành phố và 2 huyện Quảng Uyên, Bảo Lạc, tạo điều kiện cho NLĐ đến giải quyết chế độ kịp thời, hiệu quả.
Cùng với đó, Trung tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức, như: tuyên truyền cho đối tượng là giám đốc, kế toán, chủ tịch công đoàn các cơ quan, tổ chức, đơn vị và doanh nghiệp; cử cán bộ đến những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động để trực tiếp tuyên truyền...

Qua đó, nhận thức của chủ sử dụng lao động và NLĐ có chuyển biến tích cực. Năm 2015 có 26.117 người tại 887 doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức trên địa bàn tham gia BHTN; đến nay toàn tỉnh có 26.632 người, với 1.301 cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp tham gia BHTN. 6 tháng đầu năm 2019, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh giải quyết hưởng BHTN cho 713 người, tổng số tiền chi trên 7 tỷ đồng.
Trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, chị Ngô Thị Liên, tổ 21, phường Tân Giang (Thành phố), hằng tháng đến trung tâm để thông báo về việc tìm kiếm việc làm, được tư vấn về các đơn hàng việc làm, học nghề để có thể tìm kiếm việc làm và nghề phù hợp với điều kiện, khả năng của bản thân.
Mục tiêu chính của chính sách BHTN là sớm đưa NLĐ quay trở lại với thị trường lao động, nên song song với công tác tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, Trung tâm tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề cho người đến nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. 100% NLĐ thất nghiệp đến Trung tâm đều được tư vấn việc làm và học nghề.
Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đặng Thị Long Biên cho biết: Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, tập huấn những quy định mới của chính sách BHTN theo Luật Việc làm đến NLĐ, các doanh nghiệp và đơn vị sử dụng lao động. Tích cực khai thác, tìm kiếm thông tin thị trường lao động, các cơ sở đào tạo và ngành nghề đào tạo nhằm tư vấn, giới thiệu việc làm, học nghề cho NLĐ thất nghiệp, giúp NLĐ sớm tìm được công việc mới phù hợp để ổn định cuộc sống.

Hoàng Phúc

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh