Bạn đang xem: Trang chủ » BHXH

Thực trạng nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh

Thứ ba 05/03/2019 10:00

Tình trạng chậm đóng, cố tình trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của các đơn vị, doanh nghiệp không chỉ gây khó khăn cho cơ quan BHXH tỉnh trong việc thực hiện kế hoạch thu mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.


Tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình tại thị trấn Nước Hai (Hòa An).

Theo quy định, người lao động phải trích một phần lương hằng tháng để đóng các khoản tiền BHXH, BHYT, BHTN. Tuy nhiên, bên cạnh các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện tốt vẫn còn những đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh không tuân thủ pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN của người sử dụng lao động. Nhiều đơn vị đã trích tiền lương tháng của người lao động đóng BHXH, BHYT, BHTN nhưng không nộp vào quỹ bảo hiểm mà sử dụng vào mục đích khác; nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn, một số đơn vị ngừng hoạt động và không có khả năng thanh toán nợ BHXH, BHYT, BHTN... ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.
Năm 2018, BHXH tỉnh được BHXH Việt Nam giao chỉ tiêu kế hoạch giảm nợ đến hết năm 12,25 tỷ đồng (chiếm 1,22% trên tổng số phải thu năm 2018). Để hoàn thành nhiệm vụ được giao và khắc phục tình trạng các đơn vị, doanh nghiệp chây ỳ đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHXH tỉnh đã áp dụng nhiều biện pháp để thực hiện thu hồi nợ đọng, nhất là trong quý IV năm 2018. BHXH tỉnh đã công khai danh sách các đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng BHXH kéo dài trên Báo Cao Bằng, Đài Phát thanh - Truyền hình Cao Bằng và Trang tin điện tử của BHXH tỉnh để đông đảo người lao động được biết; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về quyền lợi và nghĩa vụ tham gia BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ-BNN) cho người lao động. Chỉ đạo BHXH các huyện, Thành phố quyết liệt thực hiện đôn đốc, thu nợ, đặc biệt là những đơn vị nợ đọng, nợ kéo dài; thường xuyên thông báo và đến từng đơn vị còn nợ đọng để đôn đốc việc thu nộp BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ - BNN. Lập kế hoạch đôn đốc thu hồi nợ đối với các đơn vị nợ từ 3 tháng trở lên; phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh triển khai kế hoạch đôn đốc thu nợ đối với các doanh nghiệp; thanh tra các đơn vị sử dụng lao động việc thực hiện pháp luật BHXH, BHYT; tham mưu cho Tổ công tác liên ngành thu nợ BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ - BNN của tỉnh triển khai xây dựng kế hoạch đôn đốc thu nợ đối với các doanh nghiệp… Năm 2018, BHXH tỉnh đã thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, BHTN tại 58 đơn vị, trong đó, thực hiện thanh tra theo kế hoạch tại 45 đơn vị sử dụng lao động và thanh tra đột xuất 13 đơn vị sử dụng lao động.  Trong năm, BHXH tỉnh ban hành quyết định xử phạt hành chính về hành vi chậm đóng BHXH, BHTN với số tiền trên 61 triệu đồng nợ BHXH, BHTN đối với 3 đơn vị: Công ty TNHH Hiếu Nghĩa, Công ty cổ phần tiếp vận VCI và Công ty TNHH thương mại xây dựng và quảng cáo Hoàng Vũ với số tiền trên 16 triệu đồng.
Hết năm 2018, toàn tỉnh vẫn còn 12 đơn vị có số nợ khó thu, không có khả năng thu với tổng số tiền 9,9 tỷ đồng.  Việc nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN của các đơn vị, doanh nghiệp đã ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động khi chốt sổ, khi hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN và đặc biệt tính nghiêm minh của pháp luật về BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh không được đảm bảo đúng quy định.
Năm 2019, BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN; hằng tháng, công khai các đơn vị vi phạm về nợ đọng, trốn đóng trên các phương tiện thông tin đại chúng; đồng thời phối hợp tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN và triển khai Điều 214, 215, 216 Bộ luật Hình sự. Phối hợp, thực hiện thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN đối với các đơn vị vi phạm quy định Luật BHXH, BHYT. Tổ chức thanh tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN và chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để tiến hành xử lý hình sự theo Điều 216 của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27/11/2015 có hiệu lực từ ngày  1/1/2018.

Minh Trang

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh