Bạn đang xem: Trang chủ » BHXH

Tăng cường quản lý, sử dụng hiệu quả quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Thứ tư 12/06/2019 05:00

Xác định việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB), quản lý và sử dụng hiệu quả quỹ KCB bảo hiểm y tế (BHYT) có vai trò quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh phối hợp với ngành y tế triển khai nhiều giải pháp cải tiến quy trình, thủ tục KCB BHYT; quản lý tốt nguồn quỹ KCB BHYT, ngăn chặn việc lạm dụng quỹ, đảm bảo quyền lợi cho người bệnh.

Khám bệnh cho trẻ em tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Nhờ làm tốt việc tuyên truyền, công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh đạt kết quả tích cực, tỷ lệ bao phủ BHYT tăng qua các năm. Năm 2018, toàn tỉnh có 524.388 người tham gia BHYT, đạt 100,16% so với chỉ tiêu được giao. Tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 97,95% dân số.  BHXH tỉnh đã ký hợp đồng KCB BHYT trực tiếp với 23 cơ sở y tế từ tỉnh đến huyện, tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận với các dịch vụ y tế ngay từ tuyến cơ sở.
Để không ngừng nâng cao chất lượng KCB BHYT, ngành y tế tăng cường cơ sở vật chất, phát triển dịch vụ kỹ thuật tại các cơ sở KCB; một số kỹ thuật chuyên môn cao của tuyến Trung ương được triển khai thành công tại bệnh viện tuyến tỉnh; ứng dụng công nghệ thông tin và tự động hóa quy trình tiếp nhận, khám bệnh, quản lý người nằm viện, quản lý hồ sơ bệnh án, quản lý tốt việc KCB BHYT, không để xảy ra tình trạng trục lợi quỹ BHYT, lạm dụng kỹ thuật, xét nghiệm thuốc chữa bệnh..., đảm bảo quyền lợi của người bệnh và cân đối quỹ BHYT. Quyền lợi BHYT của người dân ngày càng được bảo đảm, thể hiện qua việc số lượt bệnh nhân KCB BHYT, chi phí KCB được chi từ Quỹ BHYT của tỉnh. Đã giám định và thanh toán chi phí KCB BHYT phát sinh tại các cơ sở KCB trong tỉnh cho trên 720.000 lượt với số tiền trên 338 tỷ đồng. Tổng chi phí KCB BHYT của bệnh nhân có thẻ đăng ký KCB ban đầu là 432 tỷ 173 triệu đồng.
Năm 2019, BHXH tỉnh và ngành y tế tiếp tục tăng cường phối hợp toàn diện, thực hiện chính sách BHYT tại địa phương ngày càng tốt hơn, hướng tới sự hài lòng của người tham gia BHYT. Tính đến hết tháng 4/2019, có 519.357 người tham gia BHYT. BHXH tỉnh ký hợp đồng KCB BHYT với 22 cơ sở KCB. Giám định và thanh toán chi phí KCB BHYT phát sinh tại tỉnh cho trên 205.000 lượt với số tiền trên 88,4 tỷ đồng, chiếm 22,6% tổng dự toán năm 2019 của tỉnh được Thủ tướng Chính phủ giao. Trong đó, chi phí của bệnh nhân đăng ký ban đầu tại tỉnh 86 tỷ đồng; đa tuyến ngoại tỉnh 2,4 tỷ đồng.
Hiện nay, 100% cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã liên thông dữ liệu điện tử KCB BHYT đến cơ quan BHXH. Tất cả các dữ liệu của các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh được kết nối liên thông và quản lý tập trung, thống nhất. Hệ thống có khả năng phân tích và cảnh báo nghi vấn hồ sơ, phát hiện những trường hợp khám nhiều lần, bất thường, tiết giảm các chỉ định trùng lặp trong các lần khám bệnh, thông tin giúp các cán bộ giám định có thể thực hiện công việc thống kê, sàng lọc số liệu nhanh chóng và chính xác, rút ngắn thời gian giám định hồ sơ; không để xảy ra tình trạng trục lợi quỹ BHYT, lạm dụng kỹ thuật, xét nghiệm thuốc chữa bệnh...
Tuy nhiên, việc thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT còn nhiều khó khăn, nhất là trong công tác quản lý, sử dụng quỹ BHYT. Hầu hết các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn chưa cung cấp được quy trình kỹ thuật các dịch vụ kỹ thuật đơn vị đang thực hiện. Một số cơ sở thực hiện việc chuyển dữ liệu chi phí KCB BHYT lên hệ thống thông tin giám định BHYT chưa kịp thời ngay khi bệnh nhân ra viện. Một số chỉ tiêu trong KCB BHYT cao hơn so với bình quân cả nước.
Để khắc phục tình trạng trên, BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp với các đơn vị và Sở Y tế kịp thời tham mưu các giải pháp trong quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí. Phối hợp với các cơ sở KCB xem xét, điều chỉnh các chỉ tiêu trong KCB về mức phù hợp; chỉ định thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật ở mức hợp lý... Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, quyết liệt xử lý các vi phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Minh Trang

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh