Bạn đang xem: Trang chủ » BHXH

Phát triển bảo hiểm y tế vì sức khỏe toàn dân

Thứ tư 01/07/2020 05:00

Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội của quốc gia để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Phát huy tinh thần ''lá lành đùm lá rách", BHYT nhằm huy động sự đóng góp của cộng đồng, chia sẻ rủi ro, bệnh tật và giảm bớt gánh nặng tài chính của mỗi người khi ốm đau, bệnh tật, tai nạn...; thực hiện công bằng và nhân đạo trong lĩnh vực bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Cán bộ Bảo hiểm xã hội thực hiện thủ tục thanh toán phí bảo hiểm y tế cho người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Ngày 14/11/2008, tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XII đã thông qua Luật BHYT, đồng thời Chính phủ quyết định lấy ngày 1/7 hằng năm là Ngày BHYT Việt Nam. Đây là mốc quan trọng, bước tiến mới trong quá trình hoàn thiện chính sách pháp luật về BHYT. Để tiến tới thực hiện lộ trình BHYT toàn dân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT (năm 2014) quy định rõ: Từ ngày 1/1/2015, BHYT là hình thức bảo hiểm bắt buộc nhằm khẳng định mọi đối tượng có trách nhiệm phải tham gia BHYT.

Người tham gia BHYT được hưởng nhiều quyền, lợi ích thiết thực như:  Trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT miễn phí; các đối tượng người dân tộc thiểu số, hộ nghèo, hộ cận nghèo tham gia theo hộ gia đình, học sinh, sinh viên… được Nhà nước hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần kinh phí khi tham gia BHYT; khám, chữa bệnh (KCB) tại các cơ sở y tế có ký hợp đồng KCB BHYT trên toàn quốc, người tham gia BHYT được lựa chọn cơ sở KCB gần địa chỉ nơi đang sinh sống để đăng ký KCB ban đầu và có thể thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu;

Khi KCB đúng quy định được Quỹ BHYT chi trả từ 80 - 100% chi phí KCB tùy từng đối tượng. Qua đó, giúp người tham gia BHYT giảm gánh nặng về chi phí KCB khi ốm đau, tai nạn, đặc biệt đối với những trường hợp bệnh nặng, bệnh mãn tính điều trị kéo dài hay những bệnh cần phẫu thuật...

Thống kê từ Hệ thống Thông tin giám định BHYT, từ đầu năm 2019 đến ngày 18/6/2020, Quỹ BHYT  chi trả cho bệnh nhân nặng có chi phí KCB đặc biệt cao, gồm: 58 bệnh nhân có tổng chi phí trên 1 tỷ đồng/đợt điều trị nội trú; 12 bệnh nhân có tổng chi phí từ trên 2 tỷ đồng/đợt điều trị. Tại tỉnh, một số bệnh nhân ở các xã: Dân Chủ, Bế Triều (Hòa An), Cách Linh (Quảng Hòa) được Quỹ BHYT chi trả với mức chi phí từ gần 200 đến trên 500 triệu đồng.

Cùng với chính sách bảo hiểm xã hội, chính sách BHYT từng bước khẳng định và phát huy vai trò là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội; là cơ chế tài chính y tế quan trọng giúp người dân khi bị ốm đau không rơi vào cảnh nghèo đói. Thời gian tới, ngành bảo hiểm xã hội tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHYT, hướng tới hoàn thành mục tiêu thực hiện BHYT toàn dân; tăng cường truyền thông về tính nhân văn, nhân đạo của chính sách BHYT... Từ đó, nâng cao nhận thức về quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ của mọi tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành chính sách, pháp luật BHYT nhằm hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân.

Bá Tuynh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh