Bạn đang xem: Trang chủ » BHXH

Nỗ lực trong công tác quản lý chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Thứ sáu 18/01/2019 10:00

Năm 2018, cùng với việc phối hợp với ngành Y tế tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT), tạo thuận lợi cho người có thẻ BHYT, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm soát chặt chẽ chi phí KCB BHYT, phòng chống lạm dụng, trục lợi quỹ KCB BHYT, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tham gia BHYT.

Điều trị cho bệnh nhân bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: Thế Hiển

BHXH tỉnh chủ động tham mưu, báo cáo cấp ủy, chính quyền và thông tin đến các cơ quan, đoàn thể, thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình hình chi phí KCB BHYT để phục vụ cho việc giám sát, chỉ đạo; phối hợp với Sở Y tế và Sở Tài chính xác định, tham mưu cho UBND tỉnh giao dự toán chi tiết chi phí KCB theo số của tỉnh được giao tại Quyết định số 17/QĐ-TTg ngày 2/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ phù hợp với điều kiện đặc thù của từng cơ sở KCB, kịp thời thông báo để các cơ sở KCB chủ động trong việc xây dựng kế hoạch sử dụng nguồn kinh phí được giao; phối hợp với ngành Y tế và các ngành liên quan, tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành công văn chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, Thành phố về việc nâng cao chất lượng KCB BHYT và quản lý, sử dụng hiệu quả quỹ KCB BHYT, trong đó yêu cầu cơ quan BHXH không xem xét thanh toán đối với cơ sở y tế có tỷ lệ trong KCB cao, bất hợp lý và phần vượt dự toán đã giao cho cơ sở KCB.
Cơ quan BHXH tiếp tục đẩy mạnh việc kiểm soát chi phí KCB BHYT đối với các cơ sở KCB có cảnh báo từ Hệ thống thông tin giám định BHYT; phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, BHXH các huyện, Thành phố kiểm tra, giám sát tình hình KCB BHYT tại các cơ sở KCB trên địa bàn tỉnh; thống kê, phân tích cơ cấu chi phí KCB BHYT hằng tháng để kịp thời phát hiện các chi phí gia tăng bất thường, phân tích nguyên nhân, từ đó kịp thời đưa ra các biện pháp kiểm soát chi phí, đảm bảo quản lý và sử dụng có hiệu quả chi phí KCB BHYT trên địa bàn. Tăng cường kiểm tra các cơ sở KCB, nhất là cơ sở KCB có chi phí cao đột biến, bất thường, có tỷ lệ bệnh nhân vào điều trị nội trú, tỷ lệ chi phí tiền giường, số ngày điều trị cao hơn bình quân chung của toàn tỉnh hoặc cao hơn so với các bệnh viện cùng hạng ở các tỉnh lân cận có yếu tố tương đồng... Qua công tác kiểm tra và giám định tại các cơ sở KCB đã xuất toán và thu hồi về quỹ BHYT trên 3,6 tỷ đồng.
Với những nỗ lực trong công tác quản lý chi phí KCB BHYT năm 2018, số chi KCB BHYT trên địa bàn tỉnh được ổn định, không có sự gia tăng bất thường, quyền lợi của người tham gia BHYT luôn được đảm bảo kịp thời, đầy đủ, đúng quy định của pháp luật. Đã thanh toán cho trên 730 nghìn lượt bệnh nhân có thẻ BHYT với tổng số tiền thanh toán trên 433 tỷ đồng (khoảng 95% tổng mức dự toán Thủ tướng Chính phủ giao).
Việc quản lý tốt nguồn quỹ KCB BHYT trên địa bàn, đảm bảo tối đa quyền lợi cho người tham gia đã góp phần tạo niềm tin của người dân đối với chính sách BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Nông Thị Lan Uyên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh