Bạn đang xem: Trang chủ » BHXH

Nguyên Bình mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Chủ nhật 03/05/2020 06:00

Với cách làm hay trong tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT), số người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT trên địa bàn huyện Nguyên Bình tăng lên đáng kể, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện Nguyên Bình giải quyết chế độ cho người dân.

Phó Giám đốc BHXH huyện Nguyên Bình Nguyễn Thị Oanh cho biết: Ðối với địa bàn có dân tộc thiểu số chiếm trên 95%, đời sống còn nhiều khó khăn nên việc khai thác, phát triển đối tượng BHXH gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng, xác định công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH là nhiệm vụ quan trọng để mở rộng diện bao phủ BHXH và là chính sách ưu việt để người dân được tiếp cận, tham gia đảm bảo an sinh xã hội, ngay sau khi được BHXH tỉnh giao kế hoạch, BHXH huyện khẩn trương triển khai linh hoạt và đồng bộ các giải pháp.

Phối hợp các ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội, chính quyền địa phương đến từng khu phố, xóm, doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân phổ biến những quy định mới về chính sách BHXH, BHYT cho các nhóm đối tượng, từng bước đưa chính sách BHXH, BHYT đi vào cuộc sống, phấn đấu thực hiện tốt mục tiêu BHXH cho mọi người lao động và BHYT toàn dân.

Theo chân cán bộ BHXH huyện đi đến từng nhà người dân để tuyên truyền, chúng tôi mới thấu hiểu thêm về công việc của những người làm công tác chăm lo chính sách cho người dân. Cán bộ BHXH chủ động phô tô các tài liệu liên quan đến chính sách BHXH, BHYT một cách ngắn gọn, súc tích để người dân dễ hiểu và tham gia. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền đã tạo chuyển biến tích cực, giúp BHXH huyện trở thành một trong những điểm sáng trong phát triển BHXH tự nguyện của tỉnh.

Cụ thể, năm 2019, toàn huyện chỉ có vài chục người tham gia nay đã tăng lên hơn 400 người. Năm 2020, BHXH huyện được giao phát triển 902 người tham gia BHXH tự nguyện. Ngay từ đầu năm, BHXH huyện đã chủ động phối hợp với Bưu điện huyện tuyên truyền, vận động đến từng người dân. Do đó, tính đến hết tháng 3, đã vận động thêm được 49 người tham gia.

Nhờ vào cửa hàng kinh doanh nhỏ, kinh tế gia đình chị Nguyễn Thị Hường, thị trấn Nguyên Bình được xếp vào diện ổn định. Song chị Hường cũng mong sau này khi không còn đủ sức để buôn bán, chị vẫn có được nguồn thu ổn định để đảm bảo cuộc sống tuổi già. Được cán bộ BHXH đến tận nhà tuyên truyền về lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, chị đồng ý tham gia ngay. Chị Hường cho biết: Trước đây, tôi không nghĩ tới việc có thể tham gia BHXH, sau khi được tư vấn, tôi đã quyết định đăng ký tham gia. Đến nay, tôi đã tham gia BHXH tự nguyện được hơn 1 năm.

Không chỉ đạt được những kết quả trong phát triển BHXH tự nguyện, BHXH Nguyên Bình còn là đơn vị nằm trong tốp đầu về công tác phát triển BHYT, nhất là BHYT hộ gia đình. Trong quý I/2020, có 40.360 người tham gia BHYT, tăng 256 người, bằng 0,6% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 99,6% kế hoạch. Công tác giải quyết chế độ BHXH luôn đảm bảo kịp thời, đúng quy định; việc quản lý đối tượng hưởng chế độ BHXH và chi trả các chế độ BHXH hằng tháng được thực hiện chặt chẽ, tạo thuận tiện cho các đối tượng thụ hưởng, không để xảy ra sai sót, nhầm lẫn. Công tác giám định BHYT thực hiện chặt chẽ, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia. Chi trả cho khám, chữa bệnh BHYT trên 2,7 tỷ đồng...

Với việc tuyên truyền, vận động và sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể, đặc biệt sự phối hợp của cơ quan BHXH và Bưu điện, chính sách BHXH tự nguyện, BHYT đã thực sự lan tỏa đến đông đảo người dân. Từ đó, ngày càng tăng tỷ lệ người tham gia trên địa bàn, góp phần bảo đảm an sinh xã hội ở địa phương.

Thu Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh