Bạn đang xem: Trang chủ » BHXH

Khó khăn trong thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Thứ bảy 18/05/2019 16:00

Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là “phao cứu sinh” đối với người lao động mất việc làm, giúp họ sớm ổn định cuộc sống, tiếp cận trở lại với thị trường lao động. Qua 10 năm thực hiện, chính sách an sinh xã hội này đã cho thấy những tác động tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn để chính sách BHTN đến gần hơn với người lao động và phát huy hiệu quả như mong muốn.

Người lao động làm thủ tục hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh.

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đặng Thị Long Biên cho biết: Khó khăn trong thực hiện chính sách BHTN ở Cao Bằng trong thời gian qua là do nhận thức của một số đơn vị, doanh nghiệp và người lao động về chính sách BHTN vẫn còn hạn chế. Việc nợ đọng bảo hiểm xã hội của một số doanh nghiệp ảnh hưởng đến công tác chốt sổ bảo hiểm xã hội khiến cho một số lao động không kịp hoàn thiện hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.
Đến nay chưa xây dựng được hệ thống phần mềm để kết nối dữ liệu về BHTN giữa Trung tâm và Bảo hiểm xã hội tỉnh. Trong công tác chi trả trợ cấp thất nghiệp, người lao động vẫn gặp khó khăn, phải đi lại, vì danh sách chi trả từ tỉnh về huyện, từ huyện về xã, phường chưa kịp thời cho người lao động.

Người lao động đến nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp phần lớn là lao động phổ thông nên chưa nhận thức rõ về quyền và nghĩa vụ của mình trong việc thực hiện chính sách BHTN, dẫn đến hiện tượng chưa trung thực trong việc khai báo tình trạng tìm kiếm việc làm do lo sợ bị mất quyền lợi hưởng trợ cấp thất nghiệp. Mức hỗ trợ học nghề theo quy định hiện nay không bao gồm phần hỗ trợ tiền ăn, tiền đi lại, tiền dụng cụ học tập, nên khó khăn đối với người thất nghiệp trong việc tham gia học nghề trong điều kiện không có kinh phí dự trữ để đảm bảo cuộc sống trong thời gian học nghề.
Tại Công ty cổ phần Sản xuất vật liệu xây dựng Cao Bằng, do thay đổi về phương thức sản xuất nên đã thay đổi từ sử dụng con người chuyển sang dùng máy móc, nguy cơ mất việc làm cao so với các ngành, nghề khác dẫn đến người lao động thất nghiệp đến Trung tâm nộp hồ sơ ngày càng tăng.

Từ đầu năm 2019 đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh giải quyết hưởng BHTN cho 314 người với tổng số tiền trên 3,1 tỷ đồng; 2.346 lượt người được tư vấn giới thiệu việc làm, học nghề.
Hy vọng, những khó khăn trong quá trình thực hiện chính sách BHTN sẽ sớm được khắc phục để người lao động thất nghiệp bớt khó khăn, sớm tìm được việc làm phù hợp.

Hoàng Phúc

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh